วอลโว่ FH

ผู้นำด้านงานขนส่งระยะไกล เพื่อความสะดวกสบายของคนขับควบคู่กับความประหยัดจากการใช้งาน

น้ำหนักรวม
สูงสุด 100 ตัน

เครื่องยนต์
D13A: 400, 440, 480, 520 แรงม้า

ห้องโดยสาร
สลีปเปอร์แคป, โกลบทรอทเตอร์แคป, โกลบทรอทเตอร์เอ็กซ์แอลแคป
"การออกแบบคือการเฉลิมฉลองของคนขับรถบรรทุก”

เมื่อเราก้าวเข้าไปในสตูดิโอออกแบบลับสุดยอด เราก็เห็น Asok George ยืนอยู่ที่ด้านหน้าของ Volvo FH ใหม่ "ทุกครั้งที่พวกเขาเปิดผ้าคลุมรถ ผมก็ยืนมองค้างอยู่ครู่หนึ่ง ทุกอย่างเป็นของใหม่ แต่ก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าสิ่งที่เราเห็นนี้คือ Volvo"

Asok George เป็นผู้รับผิดชอบในการออกแบบภายนอกของ Volvo FH ใหม่ แต่บุคลิกที่โดดเด่นก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคนในทีมออกแบบ "กระจกที่หน้าลาดเอียง ทำให้ Volvo FH มีความโดดเด่นกว่าใครอยู่เสมอ และจะยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป” Asok George กล่าว กระจกหน้าที่ตั้งตรงเพื่อสร้างพื้นที่ห้องโดยสารมากขึ้นในรุ่นใหม่ มุมของหลังคาจึงยิ่งมีความสำคัญกว่าเดิม ต้องยกความดีให้กับห้องโดยสารนี้ที่ยังคงมีรูปร่างที่ปราศจากข้อติใดๆ

Volvo ที่สะดุดตาน่าจดจำ

“คงไม่มีใครมองไม่เห็นคุณเมื่อขับขี่ Volvo เป้าหมายของเราคือ การสร้างรถบรรทุกที่ใครๆ ก็จดจำได้ง่ายที่สุดบนท้องถนน" Asok George กล่าว

Carina Byström นักออกแบบภายใน
Carina Byström นักออกแบบภายใน
เราเดินจากห้องโดยสารด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง Asok George และ Rikard Orell ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ Volvo ชี้ให้เห็นคุณสมบัติและรายละเอียดต่างๆ เราสามารถสร้างจุดต่อที่แน่นหนาระหว่างส่วนต่างๆ ของตัวถังรวมทั้งการจับยึดและอุปกรณ์ตกแต่งที่มีความเที่ยงตรงได้สำเร็จ เส้นสายและส่วนโค้งบนห้องโดยสารคือสิ่งที่นักออกแบบเรียกว่ากราฟิก ที่จุดนี้เรามีเป้าหมายมี่จะสร้างรูปทรงอันบึกบัน ไม่ใช่ด้านหน้าและด้านข้างทั้งสอง นี่คือเหตุผลที่เส้นสายและกราฟิกพาดผ่านไปทั่วห้องโดยสารอย่างต่อเนื่อง ทว่าสิ่งที่สำคัญกว่าเส้นสายก็คือท่าทาง ลักษณะท่วงท่าของรถบรรทุก

"ใช่ นี่เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ซึ่งจะต้องแสดงออกถึงประสิทธิภาพและการขับเคลื่อนของรถบรรทุก ควรจะรู้สึกเหมือนกำลังเคลื่อนที่ แม้ว่าจริงๆ แล้วจะหยุดอยู่กับที่ก็ตาม" Asok George กล่าว

Volvo FH ใหม่มีลักษณะที่เอนไปข้างหน้าบนล้อกดลงบนพื้นดินซึ่งพร้อมจะพุ่งทะยานออกไป ส่วนหนึ่งของความประทับใจนี้มาจากกราฟิก ซึ่งบริเวณที่สำคัญก็คือการออกแบบของซุ้มล้อและบังโคลน ขอบด้านบนของบานบังโคลนพาดผ่านไปข้างหน้าและลาดต่ำลง ซึ่งเป็นการสร้างเส้นสายแบบไดนามิกที่ช่วยเสริมรูปร่างของซุ้มล้อ

พื้นที่ที่กว้างขวางและโปร่งสบายกว่า

เราปีนขึ้นไปบนห้องโดยสาร ตอนนี้เรากำลังออกจากพื้นที่การออกแบบของ Asok George และเข้าไปสู่ดินแดนของ Carina Byström นักออกแบบตกแต่งภายใน ภายในนั้นโปร่งโล่งและสว่าง แม้ว่าระดับแสงสว่างของสตูดิโอจะไม่มีทางเทียบได้กับแสงสว่างในเวลากลางวันได้เลย ช่องทางออกฉุกเฉินซึ่งเป็นซันรูฟในตัวเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลดังกล่าว อีกเหตุผลก็คือห้องโดยสารมีหน้าต่างบานใหญ่

“Volvo เป็นแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับผู้คน
เราหวังว่าคุณจะเห็นสิ่งนี้ได้จากการออกแบบ”

"การออกแบบช่วยเพิ่มความรู้สึกในแง่ของพื้นที่ นั่นเป็นเหตุผลที่เราจึงได้สร้างผลงานที่เป็นเส้นสายขนาดใหญ่และกว้างขวาง และมีพื้นผิวที่ดูสะอาดตาขึ้นมา" Carina Byström กล่าว

"ยกตัวอย่างแผงควบคุม ซึ่งจะพาดผ่านจากเสา A-pillar ต้นหนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่ง เพื่อเน้นความกว้างขวางของห้องโดยสาร" Rikard Orell กล่าวเสริม และเช่นเดียวกับภายนอก การออกแบบภายในห้องโดยสารก็ต้องแสดงถึงปรัชญาของ Volvo และมรดกตกทอดแห่งสแกนดิเนเวียด้วยเช่นกัน "รูปร่างและรูปทรงควรจะชัดเจน" Rikard Orell กล่าว “ไม่ซับซ้อนหรือดูหลอกๆ”


Asok George, นักออกแบบภายนอก
Asok George, นักออกแบบภายนอก

รายละเอียดที่สร้างความโดดเด่น

ผลงานจำนวนมากได้ถูกกลืนหายไปในพื้นผิวและวัสดุต่างๆ คุณสมบัติของวัสดุเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก เพราะการสึกหรอเป็นประเด็นสำคัญ และทุกอย่างจะต้องคงทน
 
"คุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ ลูกค้าของเราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว" Rikard Orell กล่าว
 
รายละเอียดอีกประการหนึ่งที่ช่วยให้ Volvo FH มีคุณสมบัติโดดเด่นก็คือกระจกข้าง

"เราต้องการที่จะทำให้กระจกเพรียวบางลง เพื่อลดการบดบังทัศนวิสัยให้ได้มากที่สุด ตอนนี้กระจกทั้งบานจะปรับหมุนได้แล้ว แทนที่จะหมุนได้เฉพาะกระจกในโครงขนาดใหญ่" Asok George กล่าว
 
กระจกที่เพรียวบางลงยังลดความต้านทานลมได้ด้วย แม้จะสูงขึ้นกว่ารุ่นก่อน แต่ในฐานะที่เป็นผู้นำในด้านอากาศพลศาสตร์ Volvo FH ใหม่จึงยังคงคุณสมบัติด้านอากาศพลศาสตร์เอาไว้ได้เช่นเคย
 

"จากการทำให้มุมมีความโค้งมนมากขึ้น เราจึงสามารถสร้างห้องโดยสารที่มีความต้านทานลมเพียงน้อยนิดได้ไม่ยาก" Asok George กล่าว การจับยึดที่แน่นหนาของชิ้นส่วนตัวถังก็มีส่วนด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่น จุดต่อระหว่างชิ้นส่วนด้านบนและด้านล่างของห้องโดยสารจะแน่นหนาอย่างสมบูรณ์ ซึ่งครอบคลุมถึงเครื่องยนต์ ช่วงล่าง และรายละเอียดอย่างอื่นที่จริงๆ แล้วจะสามารถมองเห็นช่องว่างได้ "รถบรรทุกมีความแน่นหนามากขึ้นทุกๆ จุด เป็นผลให้ลมสามารถพัดหมุนเวียนได้รอบห้องโดยสาร แทนที่จะพัดผ่านไปเท่านั้น นี่เป็นประโยชน์ต่อคุณสมบัติด้านอากาศพลศาสตร์อย่างน่าอัศจรรย์ และยังลดการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงได้อีกด้วย" Asok George กล่าว
แม้แต่สีของพื้นที่ภายนอกก็ช่วยสร้างความประทับใจแรกที่ไม่รู้ลืมได้
แม้แต่สีของพื้นที่ภายนอกก็ช่วยสร้างความประทับใจแรกที่ไม่รู้ลืมได้
 

น่าทึ่งแต่ไม่ทำให้ตื่นกลัว

การออกแบบแสดงออกถึงความมั่นใจในตัวเองแต่ไม่ได้ออกหน้าจนเกินควร แน่นอนว่าไอเดียก็คือการดึงดูดทั้งบริษัทขนส่งและคนขับ "ในปีที่ผ่านๆ มา คุณค่าของคนขับที่มีทักษะได้เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล การขับรถบรรทุกต้องอาศัยศิลปะ สำหรับผมแล้ว การออกแบบคือการเฉลิมฉลองของคนขับรถบรรทุกทั่วทุกมุมโลก" Rikard Orell กล่าว แต่คนขับก็ไม่ใช่คนเดียวที่ควรได้รับความพึงพอใจ

"บริษัทขนส่งเป็นลูกค้าของเรา รวมทั้งสังคมรอบข้างด้วย ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรถบรรทุกในขณะที่มีการใช้งาน เป็นเรื่องที่ดีมากเลยถ้ามีคนมองว่ารถบรรทุกของเราน่าเกรงขาม แต่มันจะต้องไม่ทำให้พวกเขาหวาดกลัว" Rikard Orell กล่าว
 
“Volvo เป็นแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับผู้คน เราหวังว่าคุณจะเล็งเห็นสิ่งนี้ได้จากการออกแบบ" Asok George กล่าว เขาคือผู้ที่เห็นรถบรรทุกเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่จะปิดที่คลุมสีเทาทับลงไปบนตัวรถอีกครั้ง .

1
การออกแบบ