Volvo Dynamic Steering – ข่าวใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีเซอร์โว

ความรู้สึกตื่นเต้นอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้กำลังเกิดขึ้นกับผู้เชี่ยวชาญสามท่านในห้องประชุมในกอเทนเบิร์ก พวกเขากำลังจะแนะนำข่าวใหญ่ที่สุดเกี่ยวกับระบบบังคับเลี้ยวนับตั้งแต่ที่มีการประดิษฐ์คิดค้นเซอร์โวขึ้น ระบบใหม่นี้ช่วยผ่อนแรงผู้ขับขี่ลงได้มากถึง 85 เปอร์เซ็นต์ สิ่งที่ยอดเยี่ยมคือ สามารถลดการบาดเจ็บสะสมของผู้ขับขี่และช่วยเพิ่มประสิทธิผล

ด้วยการเลี้ยวที่แม่นยำเป็นเยี่ยมและระบบบังคับเลี้ยวที่เหมือนกับรถโกคาร์ท ทำให้เล็งเห็นได้อย่างง่ายดายว่า ระบบใหม่นี้สามารถช่วยปรับปรุงการขับรถทางไกลได้อย่างไรบ้าง แต่ไม่มีใครคาดคิดว่า จะมีความแตกต่างมากเพียงใดเวลาที่ต้องบังคับทิศทางของรถบรรทุกที่มีการบรรทุกสินค้าเต็มที่ในขณะที่ใช้ความเร็วต่ำ Bosse Franzon เล่าจากประสบการณ์ “เมื่อรถบรรทุกบรรทุกของเต็มคัน ผมสามารถควบคุมทิศทางได้ด้วยนิ้วนิ้วเดียว
ผมได้ลองพยายามทำสิ่งเดียวกันนี้กับรถยนต์ของผมหลังจากนั้น แต่นิ้วของผมยังไม่แข็งแรงเพียงพอ”

สิ่งที่ I-Shift มอบให้ระบบเกียร์นั้น จะเป็นประโยชน์ต่อการบังคับทิศทาง

เคลื่อนที่แบบอิสระ

คุณสมบัติของระบบบังคับเลี้ยวใหม่เป็นที่สิ่งอันพึงประสงค์ในรถ Volvo FM หรือในที่ใดก็ตามที่จำเป็นต้องบังคับทิศทาง “ลองพิจารณาถึงการขนส่งสินค้าในเมือง’’ Kristoffer Tagesson วิศวกรพัฒนา พูดและกล่าวต่อว่า “เมื่อเข้าสู่วงเวียน บ่อยครั้ง คุณมักจะเห็นผู้ขับขี่ต้องเอนตัวมาข้างหน้าเพื่อให้ร่างกายส่วนบนมีแรงเพิ่มขึ้น” การเลี้ยวในระดับความเร็วต่ำอาจเป็นงานยากอย่างแท้จริง” แรงบิดของเซอร์โวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น จึงต้องออกแรงช่วยเพิ่มขึ้นในขณะที่อยู่ในระดับความเร็วที่ต่ำลง ส่งผลให้ต้องเกร็งกล้ามเนื้อมากในการขับขี่ในทุกๆ วัน เมื่อมีความเหนื่อยล้าน้อยลง ย่อมหมายความถึงความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น

ร่องรอยการสึกหรอ

ในปัจจุบัน แม้แต่ผู้ขับขี่วัยหนุ่มสาวก็เริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับคอและไหล่แล้ว “ในแง่นี้ Volvo Dynamic Steering ไม่ได้แค่เพียงมอบความสบายเท่านั้น” Jan-Inge Svensson วิศวกรอาวุโส กล่าว “แต่นวัตกรรมนี้สามารถช่วยลดการบาดเจ็บสะสมที่เกิดกับผู้ขับขี่ลงได้ ร่วมกันกับช่วยลดสถิติการลาป่วยให้น้อยลง ในมุมมองของผู้ขับขี่แล้ว คุณสมบัตินี้สามารถช่วยยืดอายุการทำอาชีพที่ต้องใช้ความกระฉับกระเฉงนี้ของคุณให้ยาวนาน โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพของไหล่ และหากคุณเหนื่อยน้อยลงหลังจากการขับขี่เป็นเวลาแปดหรือเก้าชั่วโมง ก็จะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นน้อยลง”

 

การวิจัยแสดงให้เห็นว่า อาการปวดคอและไหล่เป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไปในหมู่ผู้ขับขี่ทุกวัย
ไหล่

คาดการณ์ได้ ไม่เหน็ดเหนื่อย

แม้เมื่ออยู่ในระดับความเร็วที่สูง ผู้ขับขี่จะถูกผลักและดึงอยู่ตลอดทั้งวันเนื่องจากความไม่สม่ำเสมอของพื้นผิวถนน ณ จุดนี้ คุณสมบัติการขจัดการรบกวนจะกรองความไม่สม่ำเสมอนี้ออกไป เพื่อให้ขับขี่ได้อย่างผ่อนคลายมากขึ้น Volvo Dynamic Steering ยังช่วยให้การบังคับทิศทางของรถบรรทุกมีความแน่นอนมากยิ่งขึ้นเมื่ออยู่ในระดับความเร็วที่สูง ตามที่ Kristoffer Tagesson ระบุ คุณสมบัตินี้ช่วยให้สามารถดาดการณ์ได้ “ระบบบังคับเลี้ยวมีความเฉียบคมมาก คุณลักษณะการสนับสนุนนี้จัดให้มีแรงที่เหมาะสมในการบังคับทิศทางของพวงมาลัยในแต่ละและทุกๆ ขณะ ดังนั้น การบังคับทิศทางจึงเป็นงานที่เหน็ดเหนื่อยน้อยลงและสามารถคาดการณ์ได้ดียิ่งขึ้น”

“หลุมบ่อจะทำให้พวงมาลัยกระเด้งตัว แต่ Volvo Dynamic Steering สามารถขจัดการรบกวนลักษณะนี้ก่อนที่จะส่งผลมาถึงพวงมาลัย
หลุมบ่อ

แล่นฉิวและลื่นไถลน้อยลง

ตามปกติแล้ว ถนนจะมีลักษณะลาดเอียงลงไปด้านข้างด้านหนึ่ง แต่รถมักจะชอบเคลื่อนลงสู่พื้นที่ต่ำกว่า ดังนั้น แม้แต่เมื่ออยู่บนทางหลวง ผู้ขับขี่จึงยังคงถูกบังคับให้ต้านการเลื่อนไหลในลักษณะนี้ คุณลักษณะการชดเชยการลื่นไหลจะทำหน้าที่คำนวณความลาดเอียงโดยเฉลี่ยของถนนและชดเชยให้ตามนั้น ด้วยวิธีการนี้ Volvo Dynamic Steering จึงสามารถขจัดปัญหาการเกร็งไหล่ของผู้ขับขี่ได้ในระหว่างการขับขี่ระยะไกล

เทคโนโลยีที่ไม่เหมือนใคร

Volvo Dynamic Steering ขับเคลื่อนโดยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ทำหน้าที่ควบคุมการบังคับเลี้ยวด้วยการหมุน 2,000 รอบต่อวินาที “คุณจึงจะเห็นได้ว่ามีความเที่ยงตรง” Bosse Franzon กล่าว “เทคโนโลยีนี้พัฒนาขึ้นบนแพลตฟอร์มทอร์กโอเวอร์เลย์ ซึ่งหมายความว่า เรามีศักยภาพที่กว้างไกลมากในการที่จะขยายความสามารถในการทำงานนี้ต่อไปในอนาคต ผมเชื่อว่า สิ่งที่ I-Shift มอบให้ระบบเกียร์นั้น จะเป็นประโยชน์ต่อการบังคับทิศทาง แล้วก็จะกลายเป็นทางเลือกยอดนิยม”

Kristoffer Tagesson

การถอยหลังที่ก้าวหน้าอีกระดับ

Volvo Dynamic Steering ให้ความช่วยเหลือในจุดที่มักมีความจำเป็นมากที่สุดอยู่บ่อยครั้ง นั่นคือ เกียร์ถอยหลัง พวงมาลัยจะกลับสู่ตำแหน่งว่างได้อย่างเป็นธรรมชาติเวลาที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้า คุณสมบัตินี้ช่วยลดภาระการหมุนพวงมาลัยกลับในสถานการณ์การขับขี่ที่คับขัน Kristoffer Tagesson อธิบาย “เมื่อเพลาหน้าของรถบรรทุกมีน้ำหนักบรรทุกถึงเก้าหรือสิบตัน การคืนพวงมาลัยถือเป็นงานที่หนักหน่วง “ด้วย Volvo Dynamic Steering คุณจะสามารถถอยหลังและเริ่มต้นการบังคับต่อไปได้โดยออกแรงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หลังจากนั้น คุณจะสามารถปล่อยการควบคุมพวงมาลัย และคอยดูพวงมาลัยหมุนกลับอย่างราบรื่นจนกระทั่งรถบรรทุกตั้งตรง”

ไม่ต้องใช้มือ

“หากคุณจอดรถบรรทุกได้ตรง เมื่อถอยหลังและปล่อยมือจากพวงมาลัย คุณจะสามารถถอยหลังไปได้ไกลเท่าที่ต้องการ หลังจากผ่านระยะทางไปสักหนึ่งร้อยเมตร คุณอาจสังเกตเห็นว่าเพลาของรถพ่วงของคุณไม่อยู่ในแนวเดียวกันอีกต่อไป แต่การทำสิ่งเดียวกันนี้โดยที่ไม่มี Volvo Dynamic Steering อาจทำให้รถอยู่ในลักษณะตั้งฉากกันได้หลังจากที่เคลื่อนผ่านไปยี่สิบเมตร" Bosse Franzon กล่าว

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Volvo Dynamic Steering2
ระบบบังคับเลี้ยว