Volvo FMX

Volvo FMX เป็นรถบรรทุกที่มีโครงสร้างทันสมัยและมาพร้อมกับโซลูชันที่เปี่ยมด้วยนวัตกรรมและคุณสมบัติใหม่ล่าสุด

4×2, 4×4, 6×2, 6×4, 6×6, 8×2, 8×4 หรือ 8×6

D11 หรือ D13 (330 ถึง 480 แรงม้า)
มุมมองที่ไม่มีสิ่งรบกวนคือส่วนหนึ่งของการออกแบบ

ในศูนย์บริการลูกค้า ผู้ขับขี่และผู้ประกอบการต่างสังเกตเห็นว่า ประสิทธิภาพมีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้นอย่างไร พวงมาลัยใหม่ แผงควบคุม และแผงหน้าปัด ล้วนแต่เป็นส่วนสนับสนุนประสิทธิภาพที่ชัดเจน

ความประทับใจแรกภายในห้องโดยสารเกิดจากความสะดวกสบายและการทำงานได้ดี บางคนมีความเห็นว่า ควรปรับปรุงที่นั่งคนขับอย่างชาญฉลาด ในขณะที่รายการสำคัญที่ทุกคนมองหาคือ การปรับปรุงพื้นที่ช่องเก็บของ

การทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างภายในห้องโดยสารสงบเรียบร้อยเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ

วางแผนเพื่อความคงทน

Louise Karlsson และ Malin Gabre เป็นนักวางแผนผลิตภัณฑ์ น่าจะเป็นการเหมาะที่จะอภิปรายถึงเรื่องการออกแบบภายในของห้องโดยสารใหม่กับพวกเขา ณ ที่นี่ ในห้องที่มีแสงกลางวันสาดส่อง พวกเรากำลังอยู่ภายในอาคารซึ่งครั้งหนึ่ง เคยมีการผลิต Volvo ชุดแรกขึ้นมาก

“ข้อสำคัญที่สุด คนขับจำเป็นต้องมองเห็นได้ดีและนั่งสบายเพื่อจะได้ทำงานได้ดี’’ Malin Gabre เริ่มต้นกล่าว ก่อนเพื่อนร่วมงานของเธอ “ด้วยเหตุนี้ เราจึงทำงานอย่างแข็งขันสำหรับเรื่องทัศนวิสัยและการเข้าถึง อุปกรณ์ควบคุมที่คุณต้องใช้งานอยู่ตลอดเวลาจะต้องสามารถเข้าถึงได้ง่ายสำหรับทั้งผู้ขับขี่ที่ตัวเตี้ยและตัวสูง” เนื่องจากห้องโดยสารของ Volvo FMX มีตำแหน่งอยู่ต่ำบนแชสซี การปีนเข้าปีนออกจากรถบรรทุกจึงสามารถทำได้ง่ายดายเมื่อเปรียบเทียบกัน

เห็นในสิ่งที่คุณจำเป็นต้องเห็น

แผงหน้าปัดมีการแสดงข้อมูลสำคัญไว้ ณ ตำแหน่งที่ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่อุปกรณ์ควบคุมที่ถูกใช้งานน้อยถูกจัดวางตำแหน่งให้อยู่ห่างออกไป ในตอนนี้ จอแสดงข้อมูลเสริมถูกนำมาผนวกรวมเข้าไว้ในแผงหน้าปัดใหม่ ซึ่งแต่เดิมมีลักษณะเป็นส่วนที่ยื่นออกมา Louise Karlsson อธิบายถึงเหตุผลที่จำเป็นต้องมีการออกแบบที่เรียบเนี้ยบว่า "เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างภายในห้องโดยสารสงบเรียบร้อย เพื่อที่ผู้ขับขี่จะได้สามารถเพ่งความสนใจไปที่สิ่งที่เกิดขึ้นภายนอก" ผู้ขับขี่ที่ขับรถบรรทุกคันใหม่ต่างยืนยันว่า ในตอนนี้ ทัศนวิสัยในการมองเห็นดียิ่งขึ้น"

จัดวางปุ่มที่สำคัญที่สุดไว้ในตำแหน่งที่ดีที่สุด

Volvo FHX ใหม่มีการปรับปรุงทางด้านเทคนิคมากมาย ยกตัวอย่างเช่น สวิตช์ต่างๆ มีคุณสมบัติยืดหยุ่น ให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกว่าจะจัดวางฟังก์ชันใดไว้ใกล้กับพวงมาลัยมากที่สุด “ซึ่งช่วยให้คุณสามารถจัดตำแหน่งสวิตช์ใหม่ได้ หากคุณต้องการทำงานในรูปแบบพิเศษที่ทางเราไม่ทันได้นึกถึง” Malin Gabre กล่าว

ที่นั่งคนขับของ Volvo FMX

เป็นหนึ่งเดียวกันกับพวงมาลัย

ฟังก์ชันการทำงานต่างๆ ได้ย้ายจากที่ส่วนก้านไปยังอุปกรณ์ควบคุมที่ฝังอยู่ในพวงมาลัย ณ ตำแหน่งนี้ ได้มีการจัดกลุ่มไว้อย่างเหมาะสมตามหน้าที่การทำงานและสามารถใช้นิ้วมือค้นหาได้โดยง่าย ตามที่ Louise Karlsson บอกเล่า การออกแบบแบบใหม่ยังมีประโยชน์สำหรับแขนที่อ่อนล้า “พวงมาลัยใหม่นำเสนอทางเลือกในการจับแบบต่างๆ มากมาย เพื่อให้ผู้ขับขี่พบกับรูปแบบที่สะดวกสบายสำหรับตนเอง เมื่อผนวกรวมกับ Volvo Dynamic Steering ยังช่วยลดอาการเกร็งเวลาขับขี่ ซึ่งช่วยปรับให้รับกับสรีระของผู้ขับขี่ได้อย่างแท้จริง"

Louise Karlsson

สถานที่ที่ดียิ่งขึ้นสำหรับการทำงาน

“เราคิดมากมายเกี่ยวกับห้องโดยสารในแง่ของการเป็นสถานที่ทำงาน ที่นี่เป็นพื้นที่ที่ผู้ขับขี่ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ และเป็นตำแหน่งที่พวกเขาเก็บของทุกสิ่งทุกอย่าง ด้วยเหตุนี้ จึงมีพื้นที่สำหรับเก็บของพื้นที่ใหม่อยู่ด้านข้างที่นั่งคนขับสำหรับเก็บเอกสารและมีช่องที่ดีขึ้นมากอยู่ด้านข้างประตู พื้นที่ส่วนนี้มีขนาดกว้างขวางแต่ไม่กีดขวางทางคุณ เวลาที่ต้องปีนเข้าและออก" Malin Gabre กล่าว

ห้องโดยสารใหม่มีรายละเอียดมากมายที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น เช่น ถาดที่วางของขนาดใหญ่ขึ้นอยู่บนแผงควบคุมพร้อมด้วยที่เก็บปากกา ที่เก็บโทรศัพท์ และช่องต่อ USB ที่อยู่ในช่องบนผนังที่ผลุบเข้าไป “เรายังมีแม้แต่ที่วางขวดแบบพับได้ซึ่งมีเนื้อที่เพียงพอสำหรับใส่ขวด PET ขนาด 2 ลิตร ไว้สำหรับกรณีที่คนขับรู้สึกกระหายน้ำ” Malin Gabre กล่าวเสริม

ปืนลมของ Volvo FMX

โบกมือลาเศษทรายและสิ่งสกปรก

คุณลักษณะใหม่อีกประการหนึ่งคือ ปืนลมที่ขับเคลื่อนโดยอากาศอัดจากที่นั่ง Louise Karlsson อธิบายว่า เหตุใดอุปกรณ์นี้จึงเป็นประโยชน์ “เป็นวิธีการง่ายๆ ที่จะดูแลความสะอาดของอุปกรณ์ควบคุมและแผงควบคุมของคุณ เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มักจะเต็มไปด้วยฝุ่นอยู่บ่อยๆ และเนื่องจากไม่มีขอบกั้นหรือขอบที่ประตูทางเข้า คุณจึงสามารถเป่าสิ่งสกปรกออกไปได้"

การตกแต่งภายในใช้สีสันที่เข้มมากกว่ารถ FM รุ่นที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งจะสกปรกและเลอะเทอะได้ยากกว่า ทั้งนี้ เป็นสีน้ำตาลเข้ม ที่เรียกว่า Raven

สำรวจรายละเอียดภายในของห้องโดยสาร6
ที่นั่งคนขับ