มาตรฐาน.. ความปลอดภัย..และที่สำคัญประหยัดต้นทุน!! ทำให้ตัดสินใจเลือกซื้อวอลโว่ ทรัคส์

 main interview


    หลังการแข่งขัน
FUELWATCH COMPETITION 2011 ซึ่งจัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 2 สำหรับปีนี้ จัดขึ้น ณ ศูนย์บริการวอลโว่ ทรัค แอนด์ บัส จังหวัดสระบุรี โดยมีทั้งลูกค้าและแขกผู้มีเกียรติ ร่วมงานเป็นจำนวนมาก พร้อมผู้แข่งขันที่ผ่าน รอบคัดเลือกจากทั่วประเทศ มารวมตัวกัน เพื่อเฟ้นหาผู้ที่สามารถขับขี่ได้ประหยัดมากที่สุด!!

 

“ผู้ชนะเลิศในปีนี้ได้แก่ คุณสมชาย ภู่กลาง จากห้างหุ้นส่วนจำกัด ตรังวิรุณกิจ ขนส่ง โดยสามารถทำค่าเฉลี่ยการสิ้นเปลืองน้ำมันได้ดีที่สุดคือ 4.34 กม./ลิตร และยังได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันในรายการเดียวกันนี้ที่ประเทศสวีเดน ทีมงาน Sawadee Volvo ไม่รอช้าที่จะเจาะลึกถึงเทคนิคของแชมป์ประจำปี 2011 นี้

 

 winner

 

    มื่อทีมงานเดินทางไปถึงสิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้ทันทีคือความเป็นกันเองของพนักงานทุกท่านในบริษัท ห้างหุ้นส่วนจำกัด ตรังวิรุณกิจขนส่ง ทุกคนต้อนรับและทักทายเหมือนคนในครอบครัว

    ด้วยรูปแบบการบริหารงานที่ปลูกฝั่งให้พนักงานทุกคนใส่ใจใน รายละเอียดของลูกค้า งานที่ทำทุกวันนี้จึงไม่ใช้เพียงรับของจากลูกค้าที่หนึ่งเพื่อไปส่งยังอีกที่หนึ่งเท่านั้น!!!

    จากธุรกิจที่สืบทอดกิจการมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อรับขนส่งไม้ยางและยางพารามาตั้งแต่เริ่มต้น โดยรับส่งทุกเส้นทางแล้วแต่ลูกค้า ซึ่งในสมัยนั้นจากรถขนาดเล็กก็เริ่มเปลี่ยนใช้รถบรรทุกสิบล้อแล้วก็ใช้ต่อเนื่องมาประมาณ 20 ปี

    ถึงปัจจุบันลูกค้าส่วนใหญ่ก็ยังคงอยู่ในกลุ่มธุรกิจยางพารา ทำให้มีการขนส่งทั้งยางพาราดิให้โรงงานยางพาราและไม้ยางพาราให้โรงงานแปรรูปไม้ยางพารา ซึ่งเป็นโรงงานที่ส่งสออกสินค้าทั้งในและต่างประเทศ นั่นทำให้เส้นทางที่ต้องขนส่งประจำ จากพื้นที่ของภาคใต้นี้ขึ้นไปส่งถึง กรุงเทพฯ, สระบุรี และที่นิคมอุสาหกรรมแถบระยอง เช่น กลุ่มธุรกิจแปรรูปยางรถยนต์

    สิ่งหนึ่งที่ทำให้สามารถรักษาฐานลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องแม้จะมีการแข่งขันสูงในธุรกิจนี้ก็คือ ความใส่ใจและเข้าถึงความต้องการของลูกค้า เช่น เมื่อลูกค้ามีความต้องการขนส่งสินค้ามากขึ้น ประกอบกับต้องการให้ได้มาตรฐาน ISO ในการขนส่งสินค้าด้วย เราคิดทันทีว่าทำอย่างไรถึงจะยกระดับการขนส่งได้ก็มองหารถที่มีทั้ง “มาตรฐาน.. ความปลอดภัย.. และที่สำคัญ ประหยัด ต้นทุน!!” นั้นทำให้ตัดสินใจเลือกซื้อวอลโว่ ทรัคส์ เพราะช่วงปลายปี 2010 ที่ผ่านมา ก่อนเริ่มตัดสินใจจะซื้อรถหัวลากวอลโว่คันแรกได้เทียบข้อมูลประกอบการตัดสินใจจากเรื่องของการ ประหยัดน้ำมัน ระบบความปลอดภัยและการซ่อมบำรุงกับรถญี่ปุ่นที่ใช้อยู่ จากคันแรกที่ซื้อเพื่อทดลองใช้ในรุ่นก่อนหน้าที่จะมีเกียร์ i-Shift และหลังจากได้มีการเก็บข้อมูลแล้วก็พบว่าคุ้มค่าในเรื่องของความประหยัดและความปลอดภัยที่ได้จากการขับขี่ที่สะดวกสบายมากขึ้น จึงตัดสินใจซื้อเป็นรุ่น i-Shift เข้ามาเพิ่มอีกถึง 3 คัน

 

interview2interview3
 

    การเปลี่ยนมาให้รถหัวลากทำให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในด้านการรักษาคุณภาพสินค้าระหว่างการขนส่งได้ดีกว่าเดิมมาก การบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์สามารถเดินลำเลียงทางเรือได้เลยและช่วยลดความเสียหายของตัวสินค้าที่เกิดจากการขนส่งอีกด้วย และที่สำคัญยังสามารถประหยัดต้นทุนมากขึ้นในทุกเที่ยวการขนส่งต้นทุนมากขึ้นในทุกเที่ยวการขนส่ง เส้นทางที่ใช้วิ่งประจำจะเป็นท่าเรือต่างๆเช่น ท่าเรือกันตัง ท่าเรือ แหลมฉบังหรือทุกๆท่าเรือที่ลูกค้าต้องการขนส่งสินค้า โดยเส้นทางเฉลี่ยถึง 1,000 กิโลเมตร/เที่ยว นั่นทำให้การดูแลและอบรมพนักงานขับรถอย่างต่อเนื่องเป็นเรื่องสำคัญมาก ปัจจุบันมีพนักงานทั้งหมด 70 คนและในการอบรมการขับขี่ของพนักงานซึ่งทางวอลโว่ได้จัดอบรมให้ ทางคุณสมชายก็จะเข้าร่วมการอบรมกับพนักงานด้วยเสมอ

    มาถึงเรื่องการแข่งขัน VOLVO FUELWATCH COMPETITION 2011 ทันทีที่ได้ทราบข่าวกิจกรรมในปีนี้ก็ตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันทันที แม้การแข่งขันจะจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แต่นี่เป็นครั้งแรกที่คุณสมชาย เข้าร่วมการอบรมตั้งแต่รอบคัดเลือกจนผ่านการคัดเลือกเพราะอยากวัดความสามารถจากประสบการณ์ของตัวเองที่มีอยู่ก่อนแล้ว เมื่อได้อบรมเรียนรู้เทคนิคการขับขี่ให้ประหยัดน้ำมันกับรุ่น i-Shift เพิ่มเติมอย่างนั้นก็สามารถนำไปประยุคใช้ในธุรกิจของตนเองได้แน่นอน

    เมื่อถามถึงเทคนิคการขับขี่ที่ใช้ในการแข่งขัน คุณสมชายยิ้มๆ ก่อนจะบอกว่าจริงๆ ก็ไม่ได้ซ้อมเป็นพิเศษ แต่หนึ่งวันก่อนการแข่งขันที่ได้ไปดูเส้นทางกับผู้ฝึกอบรมของทางวอลโว่และผู้เข้าแข่งขันอื่นๆ ก็ได้สังเกตเส้นทางว่ามีทั้งทางลาดชันและทางโค้งหลายช่วงด้วยกัน จบการอบรมจึงมาทบทวนทำความเข้าใจกับระบบเกียร์ i-Shift เพิ่มเติมและในวันแข่งขันจริง นอกจากการทำงานของระบบเกียร์ i-Shift ที่ช่วยเรื่องของการประหยัดแล้ว ในบางช่วงยังได้ปรับ i-Shift ให้อยู่ในตำแหน่ง manual และใช้เกียร์หกในการขับในช่วงการแข่งขัน แม้ในช่วงของการเข้าโค้งก็ยังใช้เกียร์หกเพราะได้ศึกษาแล้วว่ากำลังส่งของเครื่องยนต์เพียงพอต่อการเข้าโค้ง จากการศึกษาเส้นทางและวางแผนการขับขี่ที่ดีนี้เองทำให้สามารถได้ตำแหน่งแชมป์ที่สามารถประหยัดน้ำมัน สูงสุด ทั้งที่ขับด้วยความเร็วที่มากกว่าคันอื่นอีกด้วย

    หลังการแข่งขันนอกจากถ้วยรางวัลและของรางวัลรวมมูลค่า 600,000 บาทแล้ว ที่มากกว่านั้นคือเทคนิคการขับขี่ที่สามารถนำมาถ่ายทอดให้พนักงานขับรถทุกคนด้วยตนเองเพราะปกติจะเป็นคนสอนและคอยดูแลพนักงานขับด้วยตัวเองตลอดอยู่แล้ว

    เมื่อถามถึงเรื่องของการเตรียมตัวในฐานะตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันที่ประเทศสวีเดนคุณสมชาย ตอบอย่างเชื่อมั่นว่า “จริงๆก็ขับรถบรรทุกมาตั้งแต่อายุแปดขวบ ก็จะอาศัยประสบการณ์และการเตรียมตัวทั้งด้านข้อมูลของรถที่จะใช้ในการแข่งขันให้พร้อมที่สุดและจะทำให้ดีที่สุดเพื่อตำแหน่งแชมป์ที่คิดว่าน่าจะทำได้

    ทุกวันนี้เวลาว่างกิจกรรมในวันหยุดก็ยังใช้เวลาส่วนมากไปกับการดูแลพนักงานและดูแลเรื่องของการบริการลูกค้าเป็นส่วนใหญ่ สุดท้ายคุณสมชายยังฝากถึงผู้ใช้รถหัวลากวอลโว่ท่านอื่นๆถ้าพูดถึงเกียร i-Shift ผมคิดว่าเป็นเกียร์ที่อัจฉริยะที่สุด การทำงานของหน้าจอแสดงผลระหว่างขับขี่ให้ข้อมูลที่เที่ยงตรง ทำให้ผู้ขับขี่ในขณะนั้นสามารถนำมาประเมินและปรับได้ว่าการขับขณะนั้นควรจะขับอย่างไรจึงจะประหยัดสูงสุด

    มาร่วมเชียร์ คุณสมชาย ภู่กลาง จากห้างหุ้นส่วนจำกัด ตรังวิรุณกิจขนส่งตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมแข่งขัน VOLVO FUELWATCH COMPETITION 2011 ณ.ประเทศสวีเดนในครั้งนี้ด้วยกัน