บริการ ข้ามพรมแดนcustomer_22011        

    เส้นทางการเดินทางที่ท้าทายท่ามกลางสภาพการจราจรหนาแน่นในภูมิภาคที่ธุรกิจกำลังเติบโตสูงสุดนี้คือส่วนหนึ่งในการชีวิตประจำวันของ เดือนสวรรค์ กรุ๊ป หรือ DSG จากการใช้รถบรรทุกวอลโว่รุ่นใหม่ 61 คัน และให้บริการตามความต้องการของลูกค้าอย่างเป็นเลิศ DSG มุ่งมั่นที่จะเป็นบริษัทที่ให้บริการขนส่งลอจิสติกส์ที่ดีที่สุดในประเทศไทยและลาว

    
ไพศาล ประสานวงศ์ คุ้นเคยกับการขับรถบรรทุกข้ามพรมแดนเป็นอย่างดี เขามาทำงานตอนหกนาฬิกาและตรวจสอบระบบความปลอดภัยของรถบรรทุกวอลโว่ FM 400 สีขาว-เขียวคันเก่งด้วยความเคยชิน เขารู้ดีว่าเส้นทางไปลาวจะมีปริมาณรถบนท้องถนนมากมายในช่วงเวลานี้ของทุกวัน เขาย่อมรู้ดีที่สุดเพราะเขาเป็นผู้ขับขี่บนเส้นทางนี้บ่อยๆ อาจจะวันละหลายๆ รอบด้วยซ้ำ งานของเขาคือการนำรถไปรับแร่ทองแดงที่เวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาว และวิ่งข้ามพรมแดนกลับมาเพื่อวิ่งรถต่อลงไปส่งแร่ที่ศรีราชา จังหวัดชลบุรี การเดินทางแต่ละเที่ยวกินเวลาราว 7 ชั่วโมงกับระยะทางประมาณ 350 กิโลเมตร เมื่อขับไปได้ครึ่งทางจะส่งกะต่อไปให้เพื่อนผู้ขับขี่อีกคนขับต่อ ส่วนตัวเขาเองก็ได้พักในตอนกลางคืนเพื่อรุ่งเช้าจะได้ขับรถกลับขึ้นไปรับแร่ที่ลาวอีกรอบ

    “สภาพการขับขี่บนท้องถนนเส้นนี้มักจะวุ่นวายมาก คุณต้องตื่นตัวอยู่ตลอด… ยิ่งกว่านั้นผมต้องเปลี่ยนไปขับชิดเลนขวาเมื่อข้ามไปที่ฝั่งลาว แต่ผมก็เริ่มจะคุ้นเคยแล้วหลังจากวิ่งบนเส้นทางนี้มาได้ 3 ปี” เขากล่าวสั้นๆและก้าวขึ้นรถเพื่อเตรียมตัวขับรถขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำโขงขนาดสองช่องทาง อันเป็นเส้นทางที่ข้ามพรมแดนไปยังประเทศลาว

    ขณะนี้เราอยู่ที่หนองคายในภาคอีสานตอนบนของไทยเป็นเมืองที่ดูเงียบสงบ มีประชากรราว 1 ล้านคนเท่านั้น แต่ด้วยความที่อยู่ใกล้กับเวียงจันทน์ทำให้หนองคายเปรียบเสมือนเมืองท่าที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วด้วยมูลค่าการค้าระหว่างไทยกับลาว

custoerm_22011_1

“วอลโว่ ทรัคส์ ให้บริการและช่วยเหลือเราอย่างดีที่สุด” คุณธนพล ไลละวิทย์มงคล กรรมการผู้จัดการ DSG กล่าวปัจจุบันบริษัทเป็นเจ้าของรถบรรทุกวอลโว่จำนวน 61 คัน ส่วนใหญ่เป็นรุ่น FM 400 และ FM 440

ไพศาล ประสานวงศ์ ทำงานกับเดือนสวรรค์ กรุ๊ปหรือ DSG ซึ่งเป็นบริษัทลอจิสติกส์ ไทย-ลาวที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ฝั่งไทยใกล้ชายแดน เรียกได้ว่าแทบจะติดกับสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาวทีเดียว

   ตำแหน่งนี้เองที่เป็นที่มั่นทางธุรกิจของเดือนสวรรค์ กรุ๊ป ซึ่งทางบริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างธุรกิจให้เติบโตในฐานะผู้ให้บริการขนส่งลอจิสติกส์ที่ดีที่สุดและมีประสิทธิภาพที่สุดในภูมิภาคนี้ ธุรกิจครอบครัวของเดือนสวรรค์ตั้งเป้าหมายที่จะร่วมงานกับลูกค้าทั่วไปและลูกค้าธุรกิจเฉพาะในการขนส่งระหว่างไทยและลาว บริษัทให้บริการขนส่งสินค้าทุกประเภททั้งวัสดุก่อสร้าง กระดาษและสินค้าทั่วไป แต่ลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของบริษัทได้แก่ กลุ่มเหมืองแร่และอุตสาหกรรมปิโตรเคมี

   “เราไม่ได้มองตัวเองว่าเป็นเพียงบริษัทรับจ้างขนส่งเท่านั้น แต่เราเป็นบริษัทที่ให้บริการในอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ กลยุทธ์ของเราเปิดให้ลูกค้าเป็นฝ่ายเดินเข้ามาหาเราเองและอยากให้ลูกค้ายอมรับในวิถีการทำงานของเรา” คุณธนพล ไลละวิทย์มงคล กรรมการผู้จัดการ DSG กล่าวถึงเป้าหมายของธุรกิจ ประโยคที่ว่า “วิถีการทำงานของเรา” นี้มีความหมายเฉพาะตัวในมุมมองของการขนส่งระหว่างไทยและลาว กรรมการผู้จัดการท่านนี้ เกิดในประเทศไทยและไปศึกษาและเติบโตที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งคุณธนพล พยายามจะนำเอาสิ่งที่ดีที่สุดของไทยและยุโรปมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจของเขา

   “เราเป็นบริษัทที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง...ให้บริการครบวงจร ด้านลอจิสติกส์แก่ลูกค้าของเรา กลยุทธ์ของคือทำงานตามแนวทางแบบ “ยุโรป” โดยใช้เทคโนโลยีความเชี่ยวชาญและให้บริการที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในขณะเดียวกันก็ให้บริการด้วยใจอย่างมิตรแท้ตามแบบวิถีไทย” เขากล่าว

customer_22011_2 customer_22011_3

"ประเด็นหลักคงอยู่ที่การฝึกอบรมเพียงประการเดียวเท่านั้น ทั้งทักษะในการปฏิบัติงาน ทักษะในการขับรถ รวมถึงการเสริมสร้างจิตสำนึกในการบริการและความ ปลอดภัย ไม่มีคู่แข่งรายอื่นในตลาดนี้ที่เน้นความสำคัญในเรื่องนี้มากเท่ากับเราอีกแล้ว”

คุณธนพล ไลละวิทย์มงคล กรรมการผู้จัดการ DSG กล่าว

customer_22011_4

รถบรรทุกวอลโว่ของเดือนสวรรค์ กรุ๊ป วิ่งเป็นระยะทางปีละประมาณ 300,000 กิโลเมตรในไทย กับอีกประมาณ 150,000 กิโลเมตรในลาว


หากมองในด้านที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ บริษัทเล็งเห็นถึง ศักยภาพในอนาคตมากมายอัตราการเติบโตปีละ 7-8 เปอร์เซ็นต์ต่อปีตลอดสองสามปีที่ผ่านมาทำให้ลาวมีเศรษฐกิจที่ขยายตัวเร็วเป็นอันดับ ต้นๆของโลก แม้อัตราการเติบโตของไทยจะไม่สูงเท่าก็ตาม แต่ด้วยเศรษฐกิจที่มีการพัฒนามากกว่าและนโยบายเน้นการส่งออกเป็นหลักทำให้เศรษฐกิจของไทยเติบโตสูงที่สุดในภูมิภาคนี้ ยิ่งไปกว่านั้นทั้งสองประเทศต่างได้ประโยชน์มหาศาลจากทำเลที่ตั้งที่อยู่ใกล้กับจีน ซึ่งเป็นหัวจักรหลักของการเติบโตของเอเชีย

   “ปริมาณสินค้าที่ส่งเข้า-ออกประเทศจีนมีสูงมากและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกในอนาคตเมื่อระบบสาธารณูปโภคในภูมิภาคได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้น วิสัยทัศน์ของเราคือการขยายงานไปที่เวียดนามในระยะสองสามปีข้างหน้า เมื่อถึงเวลานั้นเราจะสามารถขับรถจากไทยตรงไปถึงจีนได้เลย” คุณอัพ ธนพล ไลละวิทย์มงคล กล่าว

   มาตรฐานการให้บริการที่สูงที่สุดในตลาดเป็นปัจจัยหลักในการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับกับตลาดขนส่งที่กำลังเติบโตอยู่ในขณะนี้ โมเดลธุรกิจของบริษัทจึงเน้นไปที่การให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ สินค้าทั้งหมดมีการติดตามด้วยระบบ GPS ซึ่งลูกค้าสามารถทราบความเคลื่อนไหวของสินค้าได้ตลอดเวลาเพียงแค่ยกหูโทรศัพท์หรือเปิดคอมพิวเตอร์เท่านั้น อัตราเงินเดือนที่สูงและการช่วยเหลือพนักงานให้พัฒนาขีดความสามารถอยู่ตลอดเวลาทำให้พนักงานขับรถราว 400 ชีวิต มีแรงจูงใจอยู่ในระดับสูง ยิ่งกว่านั้นการทำงานทุกขั้นตอนเป็นไปตามมาตรฐาน ความปลอดภัยอย่างเข้มงวดและเพื่อลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุ รถบรรทุกทุกคันห้ามใช้ความเร็วเกิน 60 กม./ชม. แม้กฎหมายจะอนุญาตหรือสมรรถนะของรถจะสูงกว่านั้นมากก็ตาม

   “การคัดเลือกผู้ขับขี่ที่ดีนับเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งทั้งในลาวและภาคอีสาน ทางแก้ของเราคือทุ่มเทการลงทุนไปในส่วนนี้ ประเด็นหลักคงอยู่ที่การฝึกอบรมเพียงประการเดียวเท่านั้นทั้งทักษะในการปฏิบัติงาน ทักษะในการขับรถ รวมถึงเสริมสร้างจิตสำนึกในการบริการและความปลอดภัยด้วย ไม่มีคู่แข่งรายอื่นในตลาดนี้ที่เน้นความสำคัญในเรื่องนี้มากเท่ากับเราอีกแล้ว” คุณธนพล ไลละวิทย์มงคล กรรมการผู้จัดการ DSG กล่าว

customer_22011_5

“สภาพการขับขี่บนท้องถนนเส้นนี้มักจะวุ่นวายมาก คุณต้องตื่นตัวอยู่ตลอด ยิ่งกว่านั้น ผมต้องเปลี่ยนไปขับชิดเลนขวาเมื่อข้ามไปที่ลาว”

ไพศาล ประสานวงศ์ ผู้ขับขี่ เดือนสวรรค์ กรุ๊ป


วิธีคิดของ DSG ในการเลือกรถบรรทุกมาใช้งานนั้นน่าสนใจมาก ในตลาดที่ผู้ให้บริการส่วนใหญ่คำนึงถึงต้นทุนเบื้องต้นโดยเลือกรถบรรทุกราคาต่ำจากญี่ปุ่น และจีน DSG กลับเลือกตรงกันข้าม โดยเลือกรถบรรทุกวอลโว่เป็นรถบรรทุกหลักในการขนส่ง รถบรรทุกทั้ง 108 คันของ DSG จึงมีรถบรรทุกที่ติดตราวอลโว่ใช้งานอยู่ถึง 61 คัน โดยส่วนใหญ่เป็นวอลโว่รุ่น FM 400 และ FM 440 นอกจากนั้นยังมีรุ่น FH อีก 14 คัน ซึ่งเป็นล็อตแรกในประเทศไทยด้วย

   ทางกลุ่มมีแผนจะเพิ่มรถบรรทุกอีก 40 คันในปีนี้ ซึ่งครึ่งหนึ่งในจำนวนนี้จะเป็นรถบรรทุกวอลโว่

   “เราถือว่าวอลโว่ ทรัคส์เป็นพันธมิตรของเราในตลาดนี้ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าวอลโว่ ทรัคส์ เป็นบริษัทที่ดีที่สุดในแง่ของการบริการและการสนับสนุนและการขอความร่วมมือเป็นกรณีพิเศษต่างๆ ตัวรถเองมีคุณภาพสูงมาก สะดวกสบาย ประหยัดเชื้อเพลิงและมั่นใจได้สูงสุดเสมอ พนักงานขับรถของเราล้วนกล่าวเป็นเสียงเดียวกัน” คุณธนพล ไลละวิทย์มงคลกล่าว

   “และยังช่วยในเรื่องของภาพพจน์ของบริษัทอีกด้วย รถของเราโดดเด่นจากบริษัทอื่นๆ แรกเริ่มคนต่างก็มองว่าเราบ้าที่ใช้รถบรรทุกพรีเมี่ยมไปวิ่งงานในลาว แต่พอเห็นว่ารถมีสมรรถนะในการทำงานเป็นอย่างไรและขับง่ายแค่ไหน พวกเขาก็เริ่มเปลี่ยนใจ เหมือนเราโฆษณาให้ฟรีๆ เลยล่ะครับ!”

ทางด้านนอก ไพศาล ประสานวงศ์ขับวอลโว่ FM 400 ผ่านไป ด้านหลังเป็นกระบะคอนเทนเนอร์บรรทุกแร่ทองแดงหนัก 22 ตันที่ขุดจากเหมืองภูเบี้ยในลาว หากเทียบกับสภาพการจราจรที่วุ่นวายคับคั่งและผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ ที่บีบแตรกันไม่หยุดหย่อน ทั้งรถยนต์ ตุ๊กตุ๊ก แท็กซี่ จักรยาน มอเตอร์ไซค์เล็ก รถบรรทุกวอลโว่กลับขับเคลื่อนไปท่ามกลางการจราจรอย่างนุ่มนวล!

เนื้อเรื่อง โทเบียส แฮมเมอร์
ภาพ โซเรน ฮัคกันแลนด์

customer_22011_6