การช่วยเหลือสังคมต้องเริ่มต้นที่บ้านhistory_main 
โครงการแสงสว่างเพื่อชีวิต (Star for life) เป็นโครงการของวอลโว่แอฟริกาใต้ จัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ ต่อต้านเชื้อ HIV/AIDS ผ่านการให้ความรู้แก่เด็กนักเรียนมัธยมเกี่ยวกับอันตรายของเชื้อร้ายชนิดนี้ และได้ขยายโครงการออกไปยังโรงเรียนอีก 8 แห่ง

 

    ความหายนะและการทำลายล้างอันเป็นผลจากเชื้อ HIV/AIDS ในแอฟริกาใต้นั้นเป็นที่จับตามองของนานาชาติมาโดยตลอด และประชาชนในชาตินี้ยังคงเสียชีวิตจากการติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง มีการประมาณกันว่าพลเมืองราวร้อยละ 20 กลายเป็นผู้ติดเชื้อ ซึ่งเป็นระดับที่สูงที่สุดในโลกมันเป็นเชื้อร้ายที่ส่งผลกระทบกับทุกคน

    “HIV/AIDS เป็นเรื่องท้าทายที่สุดในแอฟริกาใต้ ดังนั้นโครงการเพื่อสังคมของเราในภูมิภาคนี้จำเป็นต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้” แอนเดอร์ส ลินด์บลาด ประธานของวอลโว่แอฟริกาใต้กล่าว การเริ่มสนับสนุนโครงการแสงสว่างเพื่อชีวิตได้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปีค.ศ. 2007 ในปีถัดมา วอลโว่เริ่มให้การสนับสนุนด้านการอบรมและให้ความรู้แก่โรงเรียนจำนวน 8 แห่งในเขตอัมลาซี่ ใกล้ๆกับโรงงานประกอบของวอลโว่ในเมืองควา-ซูลูนาทาล ซึ่งเป็นเขตที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อ HIV/AIDS อย่างหนัก ซึ่งโครงการประสบผลสำเร็จด้วยดีจึงได้ขยายผลไปยังโรงเรียนมัธยมอีก 8 แห่งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา...

history2  history2

แอนเดอร์ส ลินด์บลาด ประธานของวอลโว่ แอฟริกาใต้ ไปพบปะนักเรียนจากโรงเรียน มัธยมเลฮูกูทูลา ในงานเปิดโครงการแสงสว่าง เพื่อชีวิตในภูมิภาคนี้

 ผู้คนกว่า 2,000 คน ร่วมพิธีเปิดโครงการ แสงสว่างเพื่อชีวิตอย่างเป็นทางในโรงเรียน 8 แห่ง พร้อมการต้อนรับด้วยเสียงดนตรี การเต้นรำ และบทเพลง


… ในเมืองคาเลฮองที่มีสภาพแร้นแค้น ใกล้ๆกับสำนักงานใหญ่ของวอลโว่แอฟริกาใต้และดีลเลอร์ที่โจฮันเนสเบิร์ก งานดังกล่าวเปิดตัวขึ้นอย่างตระการตาที่โรงเรียนมัธยมเลฮูกูทูลาท่ามกลางประชาชน 2,000 คนที่มาร่วมงาน

    โครงการนี้คาดว่าจะสามารถเข้าถึงนักเรียนจำนวนประมาณ 10,000 คน และช่วยลดอัตราการติดเชื้อลงได้มาก รวมถึงลดจำนวนการลาออกจากโรงเรียนกลางคันได้ราว 20 เปอร์เซ็นต์ ลดการตั้งครรภ์ในเด็กนักเรียนลงไป 20 เปอร์เซ็นต์ และเพิ่มเกรดเฉลี่ยได้อีก 20 เปอร์เซ็นต์

    “เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่เราจะต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมและมีส่วนร่วมในชุมชนของเรา” ลินด์บลาด กล่าว “โครงการแสงสว่างเพื่อชีวิตเหมาะสมที่สุดกับค่านิยมหลักของเราและช่วยให้เราทำงานร่วมกับ พนักงานและชุมชนได้อย่างใกล้ชิด”

    นอกจากโครงการแสงสว่างเพื่อชีวิตแล้ว วอลโว่แอฟริกาใต้ยังมีการดำเนินการภายในองค์กรเกี่ยวกับการฝึกอบรมและการป้องกัน ซึ่งได้ผลดีในการลดการแพร่เชื้อ HIV/AIDS ในกลุ่ม พนักงาน “โครงการแสงสว่างเพื่อชีวิตเป็นโครงการต่อขยายมาจากงานภายในขององค์กรนั่นเอง เพราะว่าพ่อแม่ของเด็กๆหลายคนก็ทำงานกับเราอยู่”

    เมื่อปีที่แล้ววอลโว่แอฟริกาใต้ริเริ่มอีกโครงการหนึ่งขึ้นมา โครงการฝึกฝนทักษะซึ่งเปิดโอกาส ให้นักเรียนเลือกไปฝึกงานในสายงานต่างๆที่ดีลเลอร์ของวอลโว่ที่ไพน์ทาวน์ เมืองควา-ซูลู นาทาล “เราได้เข้าไปมีส่วนร่วมมากขึ้นกับโครงการแสงสว่างเพื่อชีวิต และขณะนี้ได้กลายเป็นหลักเกณฑ์อย่างหนึ่งในการคัดเลือกพนักงานที่จะมาร่วมงานกับเราในอนาคตด้วย” ลินด์บลาดกล่าว “โครงการทั้งหมดให้ผลลัพธ์ที่ดี เป็นวิธีเสริมสร้างแรงจูงใจและเข้าไปมีส่วนร่วมกับพนักงานที่ยอดเยี่ยมมาก พวกเราทุกคนภาคภูมิใจกับโครงการนี้มาก”

 
 

“โครงการฝึกฝนทักษะ (Skill for life) ให้โอกาสฉันได้สร้างชีวิตใหม่”

 

    สองปีที่ผ่านมา ดีลเลอร์วอลโว่ที่เมืองไพน์ทาวน์ได้รับนักเรียน 9 คนมาฝึกงานในโครงการแสงสว่างเพื่อชีวิต เราได้พบกับอดีตนักเรียน 5 คนซึ่งชีวิตของพวกเขาเปลี่ยนไปหลังจากเข้าร่วมโครงการฝึกงานนี้

 

มานูบ้า มาไคเซ
history3
ช่างเทคนิคฝึกหัด “โครงการฝึกฝนทักษะช่วยผมได้มาก ผมชอบทำงานมากกว่าจะเข้าไปเรียนในชั้นเรียน โครงการฝึกงานช่วยให้ผมเรียนรู้จากการลงมือทำและได้รับประสบการณ์จริง”

 

มาซิชาบ้า โมเลเฟ่
history4
เจ้าหน้าที่คลังสินค้าฝึกหัด “มันเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ผมชอบทำงานและชอบมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ทั้งตัวผมเอง และครอบครัวดีขึ้น ผมชอบสภาพแวดล้อมในการทำงานของวอลโว่มาก ทุกคนได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน”

 

ซีมิเซเล่ ควีล่า
history5
ช่างเทคนิคฝึกหัด “วอลโว่ให้การสนันสนุนและเป็นกำลังใจให้ผมมาโดยตลอด เป็นบริษัทที่มีความหลากหลายมาก ทุกคนเรียนรู้ซึ่งกันและกันตลอดเวลา เมื่อก่อนผมอยากเป็นวิศวกรโยธาแตตอนนี้ผมรู้สึกชอบอาชีพใหม่นี้มาก”

 

มบาเลนฮเล มบูยิซ่า
history6
เจ้าหน้าที่คลังสินค้าฝึกหัด “โครงการฝึกฝนทักษะให้โอกาสฉันได้สร้างชีวิตใหม่ วอลโว่ ทรัคส์มีพนักงานหลายเชื้อชาติและโครงการต่างๆ ช่วยให้เราเข้าใจกลุ่มอื่นๆมากกว่าเดิมและทำงานร่วมกันได้ดียิ่งขึ้น”

 
ไซเล่ มกาดี้
history7
ช่างเทคนิคฝึกหัด “วอลโว่เริ่มโครงการที่โรงเรียนของเราเมื่อปีค.ศ. 2009 และให้โอกาสพวกเรา ถ้าพวกเขาไม่ยื่นโอกาสนี้มาให้ เราจะไม่มีโอกาสเช่นนี้เลย ผมเคยมองรถบรรทุกและสงสัยว่ามันทำงานอย่างไร ตอนนี้ผมรู้ว่าต้องทำอย่างไรกับมันแล้ว มันยอดเยี่ยมมาก”

เนื้อเรื่อง นิค ทาวเซ่น
ภาพ ร็อด เทย์เลอร์