ขอแนะนำวอลโว่ FE Hybrid main_product

จากการพัฒนาเป็นระยะเวลาหลายปีรวมถึงการทดสอบอย่างเข้มข้น วอลโว่ ทรัคส์ พร้อมแล้วที่จะนำเสนอ รถบรรทุกหนักระบบไฮบริดรุ่นแรก วอลโว่
FE Hybrid ซึ่งนอกจากรถบรรทุกรุ่นใหม่นี้จะลดไอเสียและเสียงเงียบกว่าเดิมแล้ว ยังกินน้ำมันน้อยกว่ารถบรรทุกเครื่องยนต์ดีเซลแบบเดิมถึง 30 เปอร์เซ็นต์

 

 เทคโนโลยี

    วอลโว่ FE Hybrid ใช้เทคโนโลยีไฮบริดร่วมกับเครื่องยนต์ดีเซลโดยใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเป็นตัวผลิตกระแสไฟฟ้า แหล่งกำเนิดพลังงานทั้งสองจะทำงานร่วมกันหรือสามารถทำงานแยกโดยอิสระได้ โดยมีระบบสั่งการอัตโนมัติเป็นตัวควบคุม รถบรรทุกจะเคลื่อนที่โดยพลังงานไฟฟ้าอย่างเดียวขณะที่ใช้ความเร็วต่ำไปจนถึงการเปลี่ยนเกียร์ครั้งแรก หลังจากนั้นเครื่องยนต์ดีเซลจะเริ่มทำงานควบคู่ไปกับมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อให้รถประหยัดเชื้อเพลิงสูงสุด นอกจากนั้นเทคโนโลยีไฮบริดยังออกแบบมาเพื่อนำพลังงานจากการเบรคมาใช้ โดยพลังงานในส่วนนี้จะถูกนำไปใช้ชาร์จแบตเตอรี่ ดังนั้นจึงไม่ต้องอาศัยไฟฟ้าภายนอกเพื่อชาร์จแบตเตอรี่แต่อย่างใด

 

ประหยัดเชื้อเพลิง ลดไอเสีย และเสียงเงียบกว่าเดิม

    วอลโว่ FE Hybrid เหมาะอย่างยิ่งกับสภาพการจราจรที่หนาแน่นในเมืองซึ่งต้องหยุดรถบ่อยๆ โดยเฉพาะในงานกระจายสินค้าและเก็บขยะ สภาพการทำงานเช่นนี้จะส่งผลให้เกิดการประหยัดน้ำมันสูงสุด วอลโว่ FE Hybrid ช่วยลดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงและไอเสียได้สูงถึง 15-20 เปอร์เซ็นต์ ตามสภาพของการจราจรในขณะนั้น และสำหรับรถขนขยะที่ใช้เครื่องบดอัดขยะแบบไฟฟ้าร่วมด้วยจะส่งผลให้ประหยัดเชื้อเพลิงได้สูงถึง 30 เปอร์เซ็นต์ในช่วงขณะที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าอย่างเดียว วอลโว่ FE Hybrid จะทำงานด้วยความเงียบและแม้ขณะเร่งความเร็วขึ้นไป ระดับเสียงยังอยู่เพียงครึ่งเดียวของรถบรรทุกเครื่องยนต์ดีเซลธรรมดาเท่านั้น ทำให้รถบรรทุกรุ่นนี้เหมาะสมกับ สภาพแวดล้อมในเมืองอย่างยิ่ง

 

การผลิตในปัจจุบัน

    วอลโว่ ทรัคส์ ได้ทำการทดสอบเทคโนโลยีใหม่นี้ในภาคสนามมาตั้งแต่ปี 2551 และเริ่มทำการผลิตในจำนวนจำกัดเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ในเบื้องต้นทางบริษัทกำหนดให้มีการส่งมอบเฉพาะในบางตลาดของยุโรปจำนวน 100 คันในปี 2556 จำนวนที่จำกัดนั้นเนื่องมาจากกระบวนการผลิตที่มีขอบเขตจำกัด รวมถึงเทคโนโลยีในการผลิตแบตเตอรี่ที่กำลังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจมีการวางจำหน่ายวอลโว่ FE Hybrid ในตลาดอื่นๆ ตามมาในอนาคตอันใกล้ ขณะนี้วอลโว่ ทรัคส์กำลังมองหาแนวทางในการปรับปรุงประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ให้ดีขึ้น รวมถึงวิธีการนำเชื้อเพลิงชีวภาพมาใช้กับเครื่องยนต์ดีเซลด้วยเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพโดยรวมในการประหยัดเชื้อเพลิงยิ่งขึ้น

 

เนื้อเรื่อง นิค ทาวเซ่น

รูป วอลโว่ ทรัคส์