ผู้ช่วยส่วนตัวของท่านในขณะที่ท่านขับรถ

ตอนนี้ถึงเวลาที่เราจะเปิดตัว ACC (Adaptive Cruise Control) หนึ่งในเทคโนโลยีขั้นสูงสุดของระบบออน-บอร์ดของวอลโว่ ที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อลดปัจจัยด้านความเครียดและเพิ่มความสะดวกสบายของท่านในฐานะผู้ขับขี่ ด้วยการใช้ประโยชน์จากระบบอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะสองระบบ

ACC คือระบบที่ใช้เซ็นเซอร์เพื่อตรวจจับว่า ท่านกำลังขับรถบรรทุกเข้าใกล้รถยนต์คันหน้ามากเกินไปหรือไม่ ความเร็วของรถซึ่งสัมพันธ์กับสภาพการจราจรด้านหน้าจะถูกปรับเปลี่ยนด้วยการลดปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงที่ป้อนเข้าสู่เครื่องยนต์ พร้อมนำ retarder และระบบเบรกเครื่องยนต์มาใช้ หากทั้ง retarder และระบบเบรกเครื่องยนต์ไม่สามารถช่วยให้เบรกรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันไม่ให้รถบรรทุกเข้าใกล้รถยนต์คันหน้ามากเกินไปในระดับที่เร็วเกินไป ผู้ขับจะได้รับสัญญาณเตือน ซึ่งจะช่วยให้เขาเหยียบเบรกได้เอง วิธีนี้จะช่วยลดอุบัติเหตุที่มีผู้ขับเป็นสาเหตุลงได้

 

นอกจากนั้น ยังมีฟังก์กชันปุ่ม Hill Start Aid ที่ช่วยให้ผู้ขับรักษาแรงกดของเบรกได้ในขณะที่ยกเท้าออกจากแป้นเบรกมาที่คันเร่งเมื่อเคลื่อนรถไปตามเนินเขา วิธีนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้เกิดความสะดวกสบายและผ่อนคลาย ยังช่วยในเรื่องความปลอดภัยที่มีมากยิ่งขึ้น

ACC กลายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากเป็นพิเศษในกรณีที่ต้องเดินทางไกล และการเดินทางที่ว่านี้เชื่อมโยงกับท้องถนนที่มีแต่รถบรรทุกและเส้นทางมอเตอร์เวย์ และมีความเครียดเข้ามาเกี่ยวข้อง ACC ยังเป็นขั้นตอนแรกของการพัฒนาสิ่งที่ Volvo Trucks พูดถึงในชื่อ "Safe distance retention" โดยปัจจุบัน เราได้ข้ามไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว