ความปลอดภัยของแชสซี

แจ้งเตือนเพื่อหลีกเลี่ยงการชนด้านข้าง
ระบบช่วยเปลี่ยนช่องทางเดินรถ (Lane Changing Support – LCS) ช่วยตรวจสอบมุมอับด้านหลังฝั่งผู้โดยสารซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้จากกระจกมองหลัง เมื่อผู้ขับขี่เปิดไฟเลี้ยวเพื่อเป็นสัญญาณก่อนจะเปลี่ยนช่องทาง เรดาห์ของระบบ LCS จะตรวจสอบว่ามีพาหนะคันอื่นอยู่ในมุมอับหรือไม่ หากมีรถคันอื่นอยู่ในตำแหน่งนี้ จะมีไฟเตือนติดขึ้นมาแจ้งให้ผู้ขับขี่ทราบก่อน

ระบบปรับความเร็วอัตโนมัติช่วยรักษาระยะห่าง
ระบบปรับความเร็วอัตโนมัติช่วยรักษาระยะห่าง (Adaptive Cruise Control - ACC) ช่วยให้ขับไปในสภาพจราจรติดขัดได้ง่ายขึ้นและรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าได้อย่างเหมาะสม
เมื่อเปิดระบบ ACC ผู้ขับขี่สามารถเลือกระยะเวลาเพื่อรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าได้ โดยระบบเรดาห์ชั้นสูงจะตรวจสอบระยะห่างจากรถคันหน้าและทำหน้าที่ควบคุมคันเร่งและเบรคให้โดยอัตโนมัติ

ระบบอิเล็คทรอนิกส์ช่วยควบคุมการเบรคกระทันหัน

ระบบดิสเบรค EBS (Electronically controlled Brake System) ของวอลโว่ใช้จานดิสเบรคที่ทนความร้อนสูงและบำรุงรักษาง่าย ให้ผลอย่างมั่นใจในการเบรคด้วย ระบบอิเล็คทรอนิกส์ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมเบรคและมีการตอบสนองที่ฉับไวส่งผลให้ระยะเบรคสั้นลงมาก ระบบ EBS รวมอยู่ในแพ็คเกจแบบ Medium และ High

ระบบเบรคเสถียรภาพช่วยเหลือผู้ขับขี่ได้
ระบบ
ESP เสริมเสถียรภาพเบรค (Electronic Stability Program - ESP) ช่วยเสริมความปลอดภัยและความมั่นใจในการเบรคโดยกระจายแรงดันเบรคไปยังล้อต่างๆ อย่างเหมาะสมในภาวะจำเป็น

ระบบ ESP ทำงานโดยสั่งการเบรคอย่างอิสระไปยังแต่ละล้อ เมื่อระบบรับข้อมูลจากเซ็นเซอร์ได้ว่ารถบรรทุกมีความเร็วมากเกินไปและกำลังจะลื่นไถลหรือพลิกตะแคงในโค้ง หรือแม้แต่ตรวจพบว่ากระบะพ่วงมีอาการส่ายเมื่อหักหลบฉุกเฉิน เป็นต้น ระบบ ESP จะรวมอยู่ในแพ็คเกจระบบ EBS High ในรถรุ่นหัวลากทุกรุ่น รวมถึงรถบรรทุกขนาดใหญ่รุ่น 6x2 โบกี้แบบถุงลม