คัสซีนิรภัย

LKS - จะเตือนเมื่อรถบรรทุกเคลื่อนออกนอกเลน
LKS ระบบรักษาช่องทางเดินรถ)จะตรวจจับตำแหน่งของรถบรทุกบนถนน ระบบจะทำการเตือนคนขับในสถานการณ์ที่รถเคลื่อนออกนอกเลนโดยไม่ได้ตั้งใจหรือเข้าไปอยู่บนเลนจราจรอื่น มีประโยชน์อย่างมากเมื่อวิ่งอยู่ในมอเตอร์เวย์ เมื่อคนขับใช้ความเร็วคงที่ในสภาพการจราจรที่ซ้ำ ๆ กัน

ระบบจะช่วยคนขับที่อยู่ในสภาพขาดสมาธิ เพราะความเหนื่อยล้าหรือขาดสติชั่วขณะ LKS เป็นออฟชั่นเสริมที่มีอยู่ในวอลโว่ FH และ FH 16

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติพร้อมรักษาระยะห่างจากรถคันหน้า
ACC (ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ) คือระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติที่ทำให้การขับขี่ง่ายและคล่องตัวขึ้น ทั้งยังรักษาระยะห่างจากรถคันเพื่อความปลอดภัย ระบบถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่และยังส่งผลในการเพิ่มประสทธิภาพในการเบรก

ด้วย ACC คนขับสามารถเลือกการรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าได้ ระบบ ACC จะควบคุมจังหวะของลิ้นปีกผีเสื้อโดยอัตโนมัติและจะทำการเบรกถ้าไม่อยู่ในระยะที่กำหนด ระบบตรวจจับระยะของระบบ ACC ทำงานด้วยเรด้าแบบไฮเทค

ระบบ ACC เป็นออฟชั่นที่มีอยูใน วอลโว่ FH FH16 และ FM

EBS ระบบไฟฟ้าควบคุมการกระจายแรงเบรก
EBS (ระบบกระจายแรงเบรก) ดิสก์เบรกให้การหยุดที่แน่นอนและเบรกจะทำงานได้อย่างสมดุลด้วยการติดตั้งจานเบรกที่ทนความร้อนและดูแลรักษาง่าย สิ่งเหล่านี้คือ ท่านลักษณะของเบรกที่มีประสิทธิภาพสูง ขณะที่ระบบควบคุมประมวลผลทำงานตอบสนองได้อย่างรวดเร็วฉับไวในการใช้ระยะในการหยุดที่สั้น EBS นั้นสามารถหาได้ทั้งโปรมแกรมสำเร็จรูประดับปานกลางและระดับสูง EBS ระดับปานกลาง ( EBS ที่เป็นมาตรฐานของวอลโว่รุ่น FL และวอลโว่รุ่น FE) ซึ่งเป็นมาตรฐานของยุโรปในปัจจุบัน

ESP ช่วยให้คนขับสามารถรักษาเสถียรภาพในขณะที่เบรก
ESP (ระบรักษาเสถียรภาพการทรงตัว) ระบบรักษาเสถียรภาพช่วยให้เบรกได้อย่างมั่นใจปลอดภัย ด้วยการกระจายแรงเบรกในแต่ละล้อเมื่อจำเป็น

ESP จะทำการเบรกในแต่ละล้อ ยกตัวอย่างเช่น ระบบจะทำการบันทึกจดจำถ้ารถบรรทุกใช้ความเร็วสูงและรถเกิดลื่นไถลหรือส่ายไปมาขณะอยู่ในทางโค้ง และถ้าหากตัวพ่วงได้ส่งสัญญาณว่ามีการส่ายไปส่ายมาและส่อเค้าว่าอาจจะตกอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ESP จะรวมอยู่ใน EBS ระดับสูง และจะมีอยู่ในรถพ่วงที่ขับเคลื่อน 4x2 6x2 และ 6x4