ระบบเกียร์

  • ระบบ เกียร์ I-Shift
  • ระบบเกียร์ธรรมดา 9 สปีด และ 14 สปีด
  • ระบบเกียร์อัตโนมัติ เพาเวอร์โทรนิค 5 หรือ 6 สปีด

 

ระบบเกียร์ธรรมดา
เพื่อความต้องการใช้งานในหลายรูปแบบ วอลโว่ FM สามารถติดตั้งได้ทั้งระบบเกียร์ 9 สปีด หรือ 14 สปีด ที่มีลักษณะพิเศษคือ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ผ่อนแรงในการเลื่อนเฟืองภายในที่ทำงานด้วยระบบสายเคเบิล ซึ่งจะทำให้ไม่ต้องออกแรงเปลี่ยนเกียร์มาก และเกียร์ก็จะสั่นน้อยลง ระบบเกียร์แบบลากรอบได้ยาวกับอัตราทดชิด สามารถหาได้ในรุ่นเครื่องยนต์ที่มีแรงบิดต่างกัน และยังสามารถติดตั้งโอเวอร์ไดรฟได้ด้วย

ระบบเกียร์ I-Shift
ระบบเกียร์ I-Shift จะเปลี่ยนรูปแบบการขับขี่แบบเดิมของท่าน เป็นระบบเกียร์แบบ 12 สปีด่วงด้วยระบบไฟฟ้าควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ ซึ่งเป็นระบบที่ถูกออกแบบขึ้นมาใหม่ และจะถูกนำมาใช้ในระยะยาว ในงานขนส่ง ก่อสร้าง และสามารถใช้งานได้กับรถขนาดบรรทุกรวม 80 ตันขึ้นไป จะเล็กและเข้าได้กระชับรวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 70 กิโลกรัม ซึ่งเบากว่าระบบเกียร์ธรรมดาด้วยซ้ำ

ระบบเพาเวอร์โทรนิค
ระบบเพาเวอร์โทรนิค คือ ระบบเกียร์แบบแพลเน็ตทารี่ 5 หรือ 6 เกียร์อัตโนมัติ สำหรับงานก่อสร้างและงานขนส่ง และสามารถใช้ได้กับเครื่องยนต์ทุกขนาด ออกตัวได้ดีและสามารถเลือกโหมดการขับได้สองแบบคือ แบบอัตโนมัติ หรือ ขับแบบเกียร์ธรรมดาก็ได้ ซึ่งสามรถส่งกำลังได้อย่างต่อเนื่องเต็มที่โดยไม่มีติดขัด ระบบเพาเวอร์โทรนิค และยังช่วยลดการสูญเสียแรงจากการไต่ทางชันได้