วอลโว่ FH

ผู้นำด้านงานขนส่งระยะไกล เพื่อความสะดวกสบายของคนขับควบคู่กับความประหยัดจากการใช้งาน

น้ำหนักรวม
สูงสุด 100 ตัน

เครื่องยนต์
D13A: 400, 440, 480, 520 แรงม้า

ห้องโดยสาร
สลีปเปอร์แคป, โกลบทรอทเตอร์แคป, โกลบทรอทเตอร์เอ็กซ์แอลแคป
แชสซีของ Volvo FH

แชสซีใหม่ บรรยายได้ด้วยคำว่า ไดนามิก

ลักษณะเฉพาะในการควบคุมของ Volvo FH เหนือกว่าระดับธรรมดาทั่วไป เราได้ออกแบบแทบทุกชิ้นส่วนของรถบรรทุกเพื่อให้ได้ความรู้สึกที่มั่นคงและการบังคับเลี้ยวที่แม่นยำ
 
ทั้งยังมีวอลโว่ ไดนามิก เสตียริ่ง อีกก้าวของการพัฒนาในอุตสาหกรรมรถบรรทุก ที่ช่วยปรับปรุงการบังคับควบคุมให้ก้าวไปสู่ระดับใหม่อย่างสมบูรณ์
 
รวมถึงแชสซีที่ประกอบได้ง่าย ช่วยประหยัดเวลาที่ต้องใช้ไปในงานประกอบตัวถัง ตัวเลือกที่หลากหลายช่วยให้การปรับแต่งทำได้สะดวกขึ้น
ความสูงของแชสซีโดยประมาณ 
  • ต่ำพิเศษ (รถหัวลาก): 810 มม.
  • ต่ำ: 850 มม.
  • ปานกลาง: 900 มม.
  • สูง: 1,000 มม.
ฐานล้อ
  • รถหัวลาก: 2,850 ถึง 4,100 มม.
  • รถบรรทุก: 3,200 ถึง 6,700 มม.
ดูข้อมูลจำเพาะแชสซีฉบับเต็ม

 

วอลโว่ ไดนามิก เสตียริ่ง

วอลโว่ ไดนามิก เสตียริ่ง
ควบคุมอยู่หมัดโดยไม่ต้องเหนื่อยแรง

ระบบนี้เรียกได้ว่าเป็นประดิษฐกรรมชิ้นยิ่งใหญ่ที่สุดนับจากพวงมาลัยพาวเวอร์ และคุณจะเข้าใจได้ง่ายว่าเพราะเหตุใด เมื่อคุณบังคับรถในบริเวณที่แคบ ระบบวอลโว่ ไดนามิก เสตียริ่งที่ผ่านการจดสิทธิบัตรรับรองจะเพิ่มแรงบิดเสริมทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับการควบคุมทิศทาง จึงช่วยลดการเกร็งกล้ามเนื้อให้กับคุณจนรู้สึกได้ คุณจึงสามารถขับรถบรรทุกโดยใช้นิ้วเดียวได้อย่างแท้จริง ขณะใช้ความเร็วสูง ระบบนี้จะลดการรบกวนจากหลุมบ่อ ร่องแคบบนถนน เครื่องหมายบนผิวถนน ถนนที่ลาดเอียง และลมปะทะจากด้านข้าง เป็นต้น มอบความเสถียรในการขับเคลื่อนที่สมบูรณ์แบบและการควบคุมได้อย่างเบ็ดเสร็จให้กับคุณตลอดการขับขี่

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับวอลโว่ ไดนามิก เสตียริ่ง

ผู้ประกอบตัวถัง

ตัวเลือกที่มากกว่า เพื่อใช้เวลาน้อยลงในงานประกอบตัวถัง

ด้วยตัวเลือกลักษณะจำเพาะที่หลากหลาย Volvo FH จึงสามารถเตรียมพร้อมได้ง่ายสำหรับทุกการใช้งาน รวมไปถึงการสลับเปลี่ยนตัวถัง โมดูลการประกอบตัวถังแบบใหม่ ซึ่งเป็นชุดควบคุมอิเล็กทรอนิกส์แบบแยกต่างหาก ช่วยให้ผู้ประกอบตัวถังเข้าใช้งานได้ง่าย และ Volvo Bodybuilder Instructions (VBI) ให้ผู้ใช้สามารถเข้าใช้ภาพวาดเทคนิคและแผนภาพการต่อสายไฟทั้งหมดที่จำเป็นได้ในแบบออนไลน์

เข้าชม Volvo Bodybuilder Instructions


คุณสมบัติของโครงแชสซี


กล่องแบตเตอรี่ (BBOX-L)
กล่องแบตเตอรี่ย้ายมาทางด้านหน้าเพิ่มขึ้นอีก 300 มม. เมื่อเทียบกับรูปแบบก่อนหน้านี้ รถหัวลากที่มีระบบกันสะเทือนแบบถุงลมนี้มีความจุน้ำมันมากกว่า 100–120 ลิตร

กล่องแบตเตอรี่ (BBOX-EF)
สามารถเลือกวางไว้ด้านหลังระหว่างโครงแชสซีบนรถหัวลากได้

APM
Air Production Modulator บนรถหัวลากอยู่ระหว่างโครงแซสซีเพื่อให้มีพื้นที่กว้างมากขึ้นสำหรับอุปกรณ์ที่ติดตั้งแซสซี เช่น ถังน้ำมันเชื้อเพลิง

พื้นที่โครงที่ว่างเปล่า
สามารถย้ายแพคเกจแซสซีไปด้านหลังเพื่อให้มีพื้นที่กว้างมากขึ้นสำหรับขาเครนหรืออุปกรณ์อื่น (FAA10; ประมาณ 500 มม.), (FAA20; ประมาณ 600 มม.)

แถวช่องสำหรับการขึ้นตัวโครง
แถวช่องด้านบนใช้สำหรับการขึ้นตัวโครง โครงทั้งหมดในแถวช่องด้านบนมีออฟเซ็ตและสเปเซอร์ 8 มม. ไม่มีการใช้หมุดยึดที่แถวช่องด้านบน

การเตรียมเครน
แผ่นเครนบนแซสซีอาจติดตั้งมาจากโรงงาน

ระบบกันสะเทือนแบบถุงลมด้านหลังและท้ายแบบสั้น
สามารถทำให้ส่วนที่ยื่นออกมาด้านหลังสั้นลงได้ เนื่องจากแท่งเหล็กสเตบิไลเซอร์ที่ติดตั้งไปด้านหน้าที่ออกแบบใหม่ ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับการใช้ในงานการก่อสร้างและช่วยให้การใช้งานบนพื้นสัมผัสชั้นยางมะตอยและตัวถังที่สับเปลี่ยนได้มีประสิทธิภาพดีขึ้น