วอลโว่ FH

ผู้นำด้านงานขนส่งระยะไกล เพื่อความสะดวกสบายของคนขับควบคู่กับความประหยัดจากการใช้งาน

น้ำหนักรวม
สูงสุด 100 ตัน

เครื่องยนต์
D13A: 400, 440, 480, 520 แรงม้า

ห้องโดยสาร
สลีปเปอร์แคป, โกลบทรอทเตอร์แคป, โกลบทรอทเตอร์เอ็กซ์แอลแคป
ระบบความปลอดภัยของรถบรรทุก Volvo FH

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ มองเห็นสภาพบนท้องถนนได้เสมอ

Volvo FH สามารถติดตั้งด้วยระบบความปลอดภัยต่างๆ อันทันสมัย ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างมีประสิทธิภาพ:

  • การยืดระยะเบรก (ใหม่)
  • ระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบปรับได้และระบบเบรกฉุกเฉิน (ใหม่)
  • ระบบควบคุมช่องทางเดินรถ
  • ระบบเตือนผู้ขับขี่
  • ระบบช่วยเปลี่ยนช่องทางเดินรถ
  • ไฟเบรกฉุกเฉิน (ใหม่)
  • ระบบควบคุมการทรงตัวของรถ

การยืดระยะเบรก

ในบางสถานการณ์ เช่น การเลี้ยวรถ หรือการขับลงเขาซึ่งพื้นถนนลื่น มีโอกาสที่รถพ่วงจะไม่ไปพร้อมกับรถบรรทุก ซึ่งอาจทำให้เกิดการพับเข้าหากันซึ่งเป็นอันตราย การยืดระยะเบรกเป็นคุณสมบัติใหม่อย่างหนึ่งของรถบรรทุก Volvo ที่ออกแบบมาเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อเบรกพัลส์รถพ่วง รถที่ต่อพ่วงจะยืดออก และอันตรายจะลดน้อยลง ระบบจะทำงานโดยอัตโนมัติในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงที่ความเร็วไม่เกิน 50 กม./ชม. 

ระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบปรับได้และระบบเบรกฉุกเฉิน

ขับตามจังหวะสัญญาณจราจรได้อย่างสบายๆ ระบบควบคุมความเร็วคงที่ (ACC) ซึ่งใช้เรดาร์จะช่วยรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยระหว่างรถคันที่อยู่ข้างหน้า ด้วยการควบคุมคันเร่งและเบรกทั้งหมด หากมีความเสี่ยงที่จะเกิดการชน ไฟเตือนจะแสดงขึ้นบนกระจกหน้า

ระบบเบรกฉุกเฉินช่วยยกระดับไปอีกขั้น โดยจะช่วยคุณเบรกในกรณีฉุกเฉินหากมีความเสี่ยงที่จะเกิดการชน จึงช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บที่รุนแรงได้ 

ระบบควบคุมช่องทางเดินรถ

การแฉลบออกนอกเลนเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงหลายต่อหลายครั้งที่พบได้บ่อย ซึ่งเราคิดว่าเกิดบ่อยเกินไปด้วยซ้ำ ระบบควบคุมช่องทางเดินรถช่วยติดตามเครื่องหมายต่างๆ บนผิวถนนด้วยกล้อง และจะแจ้งเตือนถ้าคุณละเลยไปโดยไม่ตั้งใจ 


ระบบเตือนผู้ขับขี่

ระบบเตือนผู้ขับขี่เป็นระบบอัจฉริยะที่ช่วยติดตามพฤติกรรมการขับขี่ของคุณ ถ้ามีความแตกต่างจากปกติและบ่งบอกถึงความเหนื่อยล้า คุณจะได้รับการแจ้งเตือนโดยสัญญาณและข้อความในหน้าจอแสดงผลซึ่งจะแนะนำให้คุณหยุดพัก 


ระบบช่วยเปลี่ยนช่องทางเดินรถ

บริเวณที่เป็นจุดบอดด้านข้างผู้โดยสารอาจทำให้มองไม่เห็นผู้ใช้รถคันอื่นบนท้องถนน ระบบช่วยเปลี่ยนช่องทางเดินรถติดตั้งมาพร้อมกับเรดาร์ที่จะตรวจสอบบริเวณพื้นที่ดังกล่าวเมื่อคุณเปิดสัญญาณเลี้ยว หากบริเวณดังกล่าวมีรถ คุณจะได้ยินเสียงเตือนและเห็นไอคอนกะพริบข้างกระจก 


ระบบควบคุมการทรงตัวของรถ

ระบบควบคุมการทรงตัวของรถ (ESP) จาก Volvo สามารถลดความเสี่ยงจากการลื่นไถลและการพลิกคว่ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยง ระบบจะทำหน้าที่แทนได้ทันที โดยลดกำลังเครื่องยนต์ รวมทั้งหยุดรถบรรทุกและรถพ่วง แต่ละล้อของรถบรรทุกจะถูกเบรกโดยแยกกัน ในปัจจุบัน ESP มีในลักษณะจำเพาะของรถบรรทุกเกือบทุกรุ่น ทั้งรถหัวลากและรถรุ่นบรรทุก 

ไฟเบรกฉุกเฉิน

หากคุณเหยียบเบรก ไฟเบรกจะกะพริบอย่างรวดเร็วเพื่อเตือนรถที่อยู่ข้างหลังคุณ เป็นวิธีที่สะดวกในการหลีกเลี่ยงการชนท้าย ซึ่งอาจมีความร้ายแรงและนำไปสู่อุบัติเหตุรถชนกันหลายคันซ้อนแพคเกจ Active Safety


    Active Safety Active Safety+
ESP
ระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบปรับได้ + ระบบเตือนการชนด้านหน้า
ระบบเบรกฉุกเฉิน
ระบบช่วยเปลี่ยนช่องทางเดินรถ
ระบบเตือนผู้ขับขี่
ระบบควบคุมช่องทางเดินรถ
○ = อุปกรณ์เสริม