วอลโว่ FH

ผู้นำด้านงานขนส่งระยะไกล เพื่อความสะดวกสบายของคนขับควบคู่กับความประหยัดจากการใช้งาน

น้ำหนักรวม
สูงสุด 100 ตัน

เครื่องยนต์
D13A: 400, 440, 480, 520 แรงม้า

ห้องโดยสาร
สลีปเปอร์แคป, โกลบทรอทเตอร์แคป, โกลบทรอทเตอร์เอ็กซ์แอลแคป
โอเอซิสบนทางหลวงในทะเลทราย

ห้องโดยสารที่มีอุปกรณ์พรั่งพร้อมและสะดวกสบายหรับการพักมีให้มากกว่าความอุ่นใจ แต่ยังเพิ่มความได้เปรียบในการแข่งขันอีกด้วย ในการแสวงหาคนผู้ขับขี่ที่มีทักษะฝีมือสูงสุด ห้องโดยสารที่สะดวกสบายก็ยิ่งเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากขึ้น

เมื่อคนขับสามารถที่จะผ่อนคลายและมีการนอนหลับในค่ำคืนอันผาสุก คุณก็สามารถเห็นผลลัพธ์ได้เลยจากการทำบัญชีสรุป เพราะคุณจะได้ผลผลิตมากขึ้น มีการบาดเจ็บน้อยลง มีความเสียหายของรถบรรทุกน้อยลง และมีการส่งมอบสินค้าทันเวลามากขึ้น

"คนขับที่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่จะทำสิ่งผิดพลาดน้อยลง และแน่นอนว่าจะใช้ค่าใช้จ่ายน้อยลงด้วย" Rikard Orell ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ Volvo Trucks กล่าว ยิ่งไปกว่านั้น ห้องโดยสารที่ดียังมีพื้นที่สำหรับทั้งการทำงานและการพักผ่อน ซึ่งคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของ Volvo FH ใหม่

สมดุลระหว่างการทำงานและชีวิตด้านอื่นๆ ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

"เราเปรียบห้องโดยสารกับโรงแรมระดับธุรกิจ ซึ่งจะต้องสะอาด เป็นระเบียบ และมีประสิทธิภาพ แต่ก็มีความเรียบง่ายในเวลาเดียวกัน" Carina Byström ผู้ดูแลการออกแบบภายในของ Volvo Trucks กล่าว วัตถุประสงค์ข้อหนึ่งก็คือ การสร้างสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ นี่คือเหตุผลที่ห้องโดยสารอบอวลไปด้วยพื้นผิวที่ราบเรียบและสะอาด และรูปทรงในลักษณะพาดผ่าน

การออกแบบยังช่วยให้คนขับจัดการสิ่งต่างๆ ได้เป็นระยะเวลานานในขณะที่รถกำลังเคลื่อนที่โดยไม่ต้องหยุดรถบ่อยเกินไป
"นี่คือเหตุผลที่ว่า การมีทางเลือกหลายๆ รูปแบบในการปรับเบาะและพวงมาลัย และการที่คนขับสามารถหยิบอาหารและเครื่องดื่มที่อยู่ใกล้มือได้ถือเป็นสิ่งสำคัญ" Carina Byström กล่าว

สุขสบายเหมือนอยู่บ้าน

แม้ว่าจะอยู่ในห้องโดยสารเป็นส่วนใหญ่ แต่คนขับรถบรรทุกก็ต้องใช้เวลาภายนอกห้องโดยสารมากพอสมควรเช่นกัน เช่น เพื่อขนถ่ายของบรรทุกและต่อตู้พ่วง คนขับอาจเปียกปอนในวันที่ฝนตก จากนั้น การเริ่มต้นเดินทางในชุดเสื้อผ้าแห้งก็ช่วยให้คุณผ่านพ้นวันที่หนักหนาไปได้

ตู้อบสำหรับตากผ้า ตู้ตากผ้าเป็นถุงผ้าซึ่งใช้พัดลมที่ด้านล่าง เมื่อไม่ได้ใช้งาน คุณก็สามารถพับเก็บเอาไว้ได้ จึงแทบไม่เปลืองเนื้อที่ในห้องโดยสารแต่อย่างใด” Peter Johansson ผู้ดูแลด้านสรีรศาสตร์ของ Volvo Trucks กล่าว

เตียงใหม่ผ่านการปรับปรุงขึ้นอีกระดับ เตียงจะมาพร้อมกับฟูกรองที่แสนสบายกว่าเดิมและกว้างขึ้นในแบบที่เหมาะสมมากที่สุด ได้แก่ กว้างขึ้น 4 เซนติเมตรด้านศีรษะและ 5.5 เซนติเมตรตามแนวสะโพก แต่บริเวณปลายเท้า พื้นที่จะแคบเข้า 4 เซนติเมตรเพื่อเพิ่มเนื้อที่ให้กับที่นั่งสำหรับผู้ขับขี่ “เพียงไม่กี่เซนติเมตรอาจฟังดูไม่มากนัก แต่เป็นเนื้อที่ที่สำคัญ คุณจะรู้สึกว่าเตียงใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมากใน Volvo FH ใหม่นี้” Peter Johansson กล่าว

แสงสว่างในแบบที่เหมาะสม

“เราพยายามไม่ให้เกิดเงาภายในห้องโดยสารด้วยการจัดแสงในรูปแบบที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงแสงจ้า เราใช้แสงไฟแบบอ้อมมากทีเดียว อย่างเช่น ไฟทางเข้าออกซึ่งส่องสว่างบริเวณขั้นบันไดโดยไม่ส่องเข้าตาคุณ" Peter Johansson กล่าว รวมไปถึงพื้นที่เก็บสัมภาระซึ่งมีไฟส่องสว่างที่เหมาะกว่าเดิมเช่นกัน ในส่วนพื้นที่เหนือเตียง โคมไฟจะเปิดโดยอัตโนมัติเมื่อคุณเปิดช่องหลังคา

ขณะขับรถในที่มืด คุณจะได้ใช้ประโยชน์จากระบบส่องสว่างในเวลากลางคืนที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ได้แก่ โคม LED สีแดงที่ให้คุณเปิดส่องสว่างโดยไม่บังทัศนวิสัยยามค่ำคืนของคุณ “เราปรับปรุงการควบคุมระบบไฟส่องสว่างจากเตียงนอนด้วยเช่นกัน คุณสามารถใช้แผงควบคุมแบบใหม่เพื่อหรี่ไฟ หรือจะเลือกจากระดับแสงที่กำหนดไว้บนสวิตช์ไฟก็ได้” Peter Johansson กล่าว
5
ห้องโดยสาร