วอลโว่ FH

ผู้นำด้านงานขนส่งระยะไกล เพื่อความสะดวกสบายของคนขับควบคู่กับความประหยัดจากการใช้งาน

น้ำหนักรวม
สูงสุด 100 ตัน

เครื่องยนต์
D13A: 400, 440, 480, 520 แรงม้า

ห้องโดยสาร
สลีปเปอร์แคป, โกลบทรอทเตอร์แคป, โกลบทรอทเตอร์เอ็กซ์แอลแคป
“ให้ความรู้สึกเหมือนขับขี่รถยนต์”

การดูดซับแรงกระแทกใหม่ แดมเปอร์สปริงที่ทรงพลังมากขึ้น และแชสซีใหม่หมด ทั้งหมดนี้คือเหตุผลสามประการที่ทำให้การบังคับควบคุมพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด

สิ่งที่สังเกตได้ตั้งแต่โค้งแรก คือ Volvo FH ใหม่ตอบสนองได้อย่างรวดเร็วและแน่นอน คนขับได้รับการตอบสนองอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับวิธีการที่จะยึดเกาะถนน ให้ความรู้สึกที่ดีเยี่ยมด้านความแม่นยำและการควบคุม

"การขับรถบรรทุกกับการขับรถยนต์ไม่เคยมีความแตกต่างน้อยขนาดนี้มาก่อน" Stefan Axelsson หัวหน้ากลุ่มของ Volvo ซึ่งพัฒนาคุณภาพการบังคับควบคุมใหม่กล่าว

สิ่งที่มักจะหลงลืมเมื่อเราพูดถึงการบังคับควบคุมก็คือ ผลกระทบต่อประสิทธิภาพของคนขับ ซึ่งจะส่งผลสืบเนื่องไปถึงศักยภาพในการขนส่งสินค้าของบริษัท

"คุณสมบัติการบังคับควบคุมที่ดีทำให้การขับขี่มีความเคร่งเครียดน้อยลง ซึ่งจะช่วยให้คนขับรถตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา และขับรถได้อย่างปลอดภัย " Stefan Axelson กล่าว "นอกจากนั้น การที่คนขับที่คล่องแคล่วจะทำหน้าที่เป็นตัวแทนของบริษัทได้ดีขึ้น เมื่อเดินทางมาถึงจุดหมายพร้อมกับการส่งมอบสินค้าให้ลูกค้า" 
 
การปรับปรุงหลายประการมีความเกี่ยวข้องกับรูปทรง โช้คอัพและชิ้นส่วนแชสซีมีการทำมุมใหม่ซึ่งทำให้ตัวถังแข็งแกร่งมากขึ้น

“การขับรถบรรทุกกับการขับรถยนต์ไม่เคยมีความแตกต่างน้อยขนาดนี้มาก่อน”

"ตัวอย่างหนึ่งคือ สปริงช่วงล่างที่ด้านหลังของห้องโดยสาร ชิ้นส่วนเหล่านี้ถูกขยับออกไป 25 ซม. ซึ่งช่วยเพิ่มขึ้นการหน่วงในทิศทางเอียงได้กว่า 50%" Stefan Axelsson กล่าว

อีกประการหนึ่งที่สำคัญก็คือช่วงล่างด้านหลัง ซึ่งเมื่อก่อนจะถ่ายทอดความสะเทือนจากล้อขึ้นไปถึงแชสซีได้ "ตอนนี้โช้คอัพทำมุมใหม่แล้ว ซึ่งสามารถถ่ายโอนพลังงานไปที่รถพ่วงแทนได้" Stefan Axelsson กล่าว มีการปรับเปลี่ยนที่คล้ายกันในหลายพื้นที่ของ FH ซึ่งให้สปริงช่วงล่างที่ทรงพลังมากขึ้น ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกันแล้วก็จะช่วยปรับปรุงความสเถียรให้ดียิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

แม้แต่ความเสถียรของการบังคับเลี้ยวก็ได้รับการปรับปรุงได้ให้ดีขึ้น ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถเลือกแนววิ่งของคุณผ่านทางถนนที่คดเคี้ยวไปมาได้ เพียงแค่บังคับล้อให้อยู่ในตำแหน่งเดิมเอาไว้จนกว่าจะถึงทางตรง 

“การทดสอบจริงของการบังคับควบคุมรถบรรทุกจะเกิดขึ้นเมื่อคุณเจอรถบรรทุกอีกคันที่ตีโค้งมาที่ความเร็ว 80 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งสำหรับรถบรรทุกนี้แล้วไม่มีปัญหา" Stefan Axelsson กล่าว

ยังคงมีสิ่งที่เราต้องทำในการปรับปรุงคุณภาพในการบังคับควบคุมให้ได้เท่าเทียมรถยนต์สมัยใหม่​​ แต่สำหรับ Stefan Axelsson แล้ว Volvo ถือว่าทำได้ใกล้เคียง “แน่นอน เราจะทำให้ได้ ดูๆ แล้ว FH ใหม่ก็ถือว่าเป็นรถบรรทุกสปอร์ตได้อยู่แล้ว"

2
การควบคุม