วอลโว่ FH

ผู้นำด้านงานขนส่งระยะไกล เพื่อความสะดวกสบายของคนขับควบคู่กับความประหยัดจากการใช้งาน

น้ำหนักรวม
สูงสุด 100 ตัน

เครื่องยนต์
D13A: 400, 440, 480, 520 แรงม้า

ห้องโดยสาร
สลีปเปอร์แคป, โกลบทรอทเตอร์แคป, โกลบทรอทเตอร์เอ็กซ์แอลแคป
ถ้าต้องการให้ผู้ขับมีประสิทธิภาพมากขึ้น ก็เอารีโมทให้เขาสิ

จำตอนที่คุณต้องลุกเดินไปที่ทีวีเพื่อเปลี่ยนช่องได้ไหมว่าเป็นอย่างไร อาจจะฟังดูเชย แต่นี่คือชีวิตจริงของคนขับรถบรรทุกเวลาที่จะขนถ่ายสิ่งบรรทุก แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว รีโมทคอนโทรลช่วยให้สามารถหลีกเลี่ยงการปีนเข้าๆ และออกๆ จากห้องโดยสารโดยไม่จำเป็นได้

เพียงกดปุ่ม แล้วรถก็จะปรับตัวเองตามความสูงของช่องขนถ่ายสินค้า การยกท้ายลดระดับลงไป แล้วก็เริ่มขนถ่ายได้เลย โดยที่จอแสดงผลจะช่วยยืนยันว่ามีการกระจายน้ำหนักที่สม่ำเสมอและไม่เกินน้ำหนักเพลาสูงสุด เมื่อบรรทุกเสร็จก็ปิดประตูท้าย กระโดดเข้ารถ แล้วก็ขับออกไปได้เลย

“คุณสามารถถอยหลังเข้าใกล้กับวัตถุต่ำๆ ได้”

ให้นิ้วของคุณจัดการเรื่องการบรรทุก

รีโมทคอนโทรลช่วยประหยัดเวลาได้ ไม่ว่าการขนถ่ายจะทำโดยคนขับหรือคนอื่นก็ตาม เนื่องจากหน้าจอจะแสดงช่วงของข้อมูลจากหน้าจอบอกน้ำหนักบรรทุก จึงสามารถหลีกเลี่ยงการบรรทุกเกินพิกัดและการบรรทุกที่ไม่สม่ำเสมอได้ง่ายๆ โดยไม่วิ่งเข้าออกจากห้องโดยสารเพื่อตรวจสอบหน้าจอตลอดเวลา

"ไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราได้ให้คนขับรถเริ่มทดสอบรีโมทคอนโทรลเป็นครั้งแรก เราได้ผลตอบรับจากต้นแบบดีมาก เราจึงเดินหน้าพัฒนาของจริงขึ้นมา" Markus Olsson ผู้เชี่ยวชาญด้านส่วนประกอบที่ทำงานร่วมกับรีโมทคอนโทรลของ Volvo กล่าว รีโมทคอนโทรลช่วยทำให้คุณยกและลดระดับช่วงล่าง โครงรถบรรทุกไปที่ด้านหนึ่ง ใช้งานการยกท้ายด้านหลัง ควบคุมแสงสว่างสำหรับการบรรทุก สตาร์ท ดับ และเร่งเครื่องยนต์ รวมทั้งล็อกรถได้

“ลองนึกดูว่า การเพิ่มและลดระดับช่วงล่างที่แต่ละด้านของรถบรรทุกอาจทำให้รถพ่วงโคลงไปที่ด้านหนึ่ง และเอนเข้ามาใกล้ได้แม้ในขณะที่ช่องขนถ่ายสินค้าไม่อยู่ในแนวตรงก็ตาม" Markus Olsson อธิบาย “เมื่อทำงานร่วมกับความเป็นไปได้ในการยกและลดระดับช่วงล่างด้านหน้าหรือด้านหลังแล้ว ก็จะทำให้รถพ่วงมีความสามารถที่หลากหลายมาก’’


ให้นิ้วของคุณจัดการเรื่องการบรรทุก

อิสระและความมีประสิทธิภาพ

รีโมทคอนโทรลมีสามโหมดที่ต่างกันคือ การบรรทุก อุปกรณ์ และการสลับตัวถัง ส่วนใหญ่แล้วคนขับจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะใช้ฟังก์ชันใดในแต่ละโหมด

มีแม้กระทั่งการตั้งค่าแบบคงที่สำหรับการบรรทุก คนขับสามารถบันทึกความสูงที่แตกต่างกันได้สี่ระดับ เพื่อให้รถบรรทุกสามารถปรับความสูงที่กำหนดไว้ล่วงหน้าด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว ซึ่งเป็น ทางลัดสำหรับคนขับที่มักจะย้อนกลับไปใช้ช่องขนถ่ายสินค้าแบบเดียวกันหรือคล้ายกัน

ปัจจุบันการสลับเปลี่ยนตัวถังสามารถทำได้ง่ายขึ้น ตอนนี้สองตำแหน่งแบบคงที่ก็กลายเป็นสามตำแหน่งแล้ว ซึ่งสามารถบันทึกไว้ได้ทั้งหมด ซึ่งหมายความว่าคนขับรถจะสามารถบันทึกความสูงมาตรฐานทั้งสามระดับไว้ได้เพื่อให้สามารถสลับเปลี่ยนตัวถังและปรับความสูงของรถด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว แทนที่จะต้องวัดความสูงด้วยตนเองทุกครั้ง

"การที่สามารถยืนอยู่ด้านนอกรถบรรทุกและมองเห็นได้จากด้านข้างทำให้การทำงานง่ายขึ้นมาก ผมมั่นใจว่าอุปกรณ์ตัวเล็กๆ นี้จะมีประโยชน์มากมายจนนับไม่ถ้วน" Markus Olsson กล่าว


ดีกว่า เร็วกว่า และราบรื่นกว่า

อีกการปรับปรุงหนึ่งในการบรรทุกน้ำหนักก็คือระยะยุบตัวที่เพิ่มขึ้นของช่วงล่างด้านหลัง ซึ่งจะมีประโยชน์เมื่อต้องการเปลี่ยนรถพ่วง เพราะจะช่วยให้คนขับสามารถลดระดับตัวรถลงให้ต่ำพอที่จะกลับรถที่ด้านล่างรถพ่วงได้ และช่วงล่างยังมีเหล็กกันโคลงแบบกลับด้านเพื่อให้คุณสามารถถอยหลังเข้าใกล้กับวัตถุต่ำๆ ได้ เช่นท่าขนส่งสินค้าและอุปกรณ์ลาดยางมะตอย

ช่วยประหยัดเวลาในศูนย์ซ่อมและค่าใช้จ่าย โดยที่คนขับหรือบริษัทขนส่งสามารถสอบเทียบหน้าจอบอกน้ำหนักบรรทุกได้ทุกที่ที่มีเครื่องชั่ง สามารถดำเนินการสอบเทียบได้จากห้องโดยสารด้วยหน้าจอบอกน้ำหนักบรรทุก ซึ่งสามารถบันทึกข้อมูลของรถพ่วงที่แตกต่างกันไว้ได้ถึง 20 รายการ

Volvo FH ใหม่: กำลังโหลด

8
กำลังโหลด