วอลโว่ FH

ผู้นำด้านงานขนส่งระยะไกล เพื่อความสะดวกสบายของคนขับควบคู่กับความประหยัดจากการใช้งาน

น้ำหนักรวม
สูงสุด 100 ตัน

เครื่องยนต์
D13A: 400, 440, 480, 520 แรงม้า

ห้องโดยสาร
สลีปเปอร์แคป, โกลบทรอทเตอร์แคป, โกลบทรอทเตอร์เอ็กซ์แอลแคป
ลองดูว่า Volvo FH ใหม่นี้จะสามารถจุคนขับรถบรรทุกได้สักกี่คน

Peter Johansson เป็นหนึ่งในนักพัฒนาที่อยู่เบื้องหลังห้องโดยสารใหม่ เขาเล่าให้เราฟังเกี่ยวกับความท้าทายในการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่มีประสิทธิภาพซึ่งต้องเป็นสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลายเหมือนอยู่บ้านด้วย หัวใจสำคัญก็คือห้องโดยสารใหม่ซึ่งมีพื้นที่เพิ่มขึ้น

"ตอนนี้ห้องโดยสารทั้งหมดมีความสูงภายในในระดับที่สามารถยืนตัวตรงได้เลย เสา A-pillar แบบตั้งตรงให้พื้นที่เพิ่มอีกสิบเซนติเมตรระหว่างตำแหน่งนั่งของคนขับกับกระจกหน้า ห้องโดยสารทั้งมีน้ำหนักเบาลงและโปร่งโล่งขึ้น" Peter Johansson ผู้ดูแลด้านสรีรศาสตร์ของห้องโดยสารกล่าว

"ตอนนี้ห้องโดยสารทั้งหมดมีความสูงภายในในระดับที่สามารถยืนตัวตรงได้เลย”

หนึ่งลูกบาศก์เมตรที่ใช้งานได้รอบด้าน

ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วห้องโดยสารใหญ่ขึ้นทั้งหมดหนึ่งลูกบาศก์เมตร โปร่งโล่งมากขึ้น แต่ก็มีพื้นที่เก็บของมากขึ้นด้วย "เมื่อใดก็ตามที่คุณนั่งอยู่ในห้องโดยสาร คุณก็จะมีพื้นที่เก็บของอยู่ในระยะที่เอื้อมหยิบง่าย อย่างเช่น ชั้นยกพื้นใหม่เหนือประตู สิ่งเหล่านี้เหมาะมากสำหรับของชิ้นเล็กๆ ที่คุณมักจะต้องนำติดตัวไปเวลาที่คุณเข้าและออกจากห้องโดยสาร" Peter Johansson กล่าว "และตอนนี้คุณจะได้รับแสงอาทิตย์ส่องสว่างจากด้านบน ซึ่งเป็นประโยชน์ที่ได้จากซันรูฟขนาดใหญ่ที่สามารถใช้เป็นทางออกฉุกเฉินได้อีกด้วย" Peter Johansson กล่าว

ที่เก็บของที่ฉลาดขึ้นเพื่อการใช้ชีวิตในที่กะทัดรัด

คุณภาพชีวิตภายในห้องโดยสารดีขึ้นจากการออกแบบ หนึ่งในไอเดียหลายๆ ประการที่เน้นการทำงานก็คือ ฝาแบบบานเกล็ดที่ช่องเก็บของซึ่งช่วยป้องกันข้าวของไม่ให้ล้มได้ "เราเลือกใช้บานเกล็ดเพราะช่วยเพิ่มความรู้สึกสัมผัสถึงคุณภาพระดับสูงให้กับการตกแต่งภายในได้ แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นก็คือ บานเกล็ดสามารถเปิดขึ้นจนสุดได้โดยไม่ต้องกระทบกับพื้นที่ใช้สอยภายในห้องโดยสาร" Peter Johansson อธิบาย

ที่เก็บของที่ฉลาดขึ้นเพื่อการใช้ชีวิตในที่กะทัดรัด ช่องด้านหน้าเหนือศีรษะได้รับการปรับปรุงให้ใหญ่ขึ้น และมีชั้นวางในตัวแบบถอดออกได้ ซึ่งจะทำให้สะดวกยิ่งขึ้นในการจัดระเบียบสิ่งต่างๆ ของคุณและเก็บเอาไว้ให้เข้าที่ ช่องส่วนบนที่ด้านหลังของห้องโดยสารมีให้เลือกใช้ในระดับความสูงที่แตกต่างกัน ซึ่งช่วยให้คุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของพื้นที่โดยใช้หรือไม่ต้องใช้เตียงนอนที่สองก็ได้

"อุปกรณ์เหล่านี้มีฝาแบบบานเกล็ดเปิดที่ไปด้านข้างไม่ต่างจากตู้เสื้อผ้าที่คุณอาจจะมีใช้อยู่ที่บ้าน และยังมีไฟส่องสว่างที่จะเปิดโดยอัตโนมัติเมื่อคุณเปิดฝาออกด้วย" Peter Johansson กล่าว และมีแม้กระทั่งตู้ตากผ้าแบบพับได้สำหรับเสื้อผ้าที่เปียกในตอนกลางวัน เมื่อคนขับติดฝน

ด้านบนหรือด้านล่าง

คุณสามารถเลือกที่จะเพิ่มตู้เย็นในชั้นวางที่เหนือเตียงได้ หรืออาจจะวางตำแหน่งไว้ใต้เตียงที่มีลิ้นชักเก็บด้านล่างก็ยังได้ “ตู้เย็นใหญ่ขึ้นกว่าเดิม จาก 22 เป็น 33 ลิตรและมีช่องแช่แข็งด้วย ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเก็บอาหารได้มากขึ้น และเก็บกล่องนมและวางขวดในแนวตั้งได้ มีแม้กระทั่งพื้นที่สำหรับขวดขนาด 1.5 ลิตร เครื่องดื่มจึงยังคงความเย็นไว้ได้เวลาที่ดื่ม" Peter Johansson กล่าวเสริม รายละเอียดที่ชาญฉลาดอีกอย่างหนึ่งก็คือลิ้นชักที่ซ่อนอยู่ที่ด้านข้างของแผงหน้าปัด ซึ่งรวมที่วางแก้วที่แข็งแรงกับช่องเก็บที่มิดชิดสำหรับข้าวของส่วนตัวของคุณ

4
พื้นที่