วอลโว่ FH

ผู้นำด้านงานขนส่งระยะไกล เพื่อความสะดวกสบายของคนขับควบคู่กับความประหยัดจากการใช้งาน

น้ำหนักรวม
สูงสุด 100 ตัน

เครื่องยนต์
D13A: 400, 440, 480, 520 แรงม้า

ห้องโดยสาร
สลีปเปอร์แคป, โกลบทรอทเตอร์แคป, โกลบทรอทเตอร์เอ็กซ์แอลแคป
เห็นในสิ่งที่คุณอยากจะเห็น

เมื่อลดเวลาที่ผู้ขับขี่จะต้องถอนสายตาจากท้องถนน คุณก็สามารถลดความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุลงได้ เราคำนึงถึงเรื่องนี้ในการออกแบบแผงหน้าปัดของ Volvo FH ใหม่ ซึ่งนำมาสู่แผงหน้าปัดที่ยืดหยุ่นยิ่งขึ้นและสิ่งรบกวนสายตาที่น้อยลง

พื้นผิวเรียบและสะอาดทำให้สภาพแวดล้อมสำหรับการขับขี่ลงตัวมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างที่ดีก็เช่น จอแสดงข้อมูลเสริม (SID) ที่ติดตั้งภายในแผงหน้าปัดและไม่ยื่นออกมาบังขอบเขตการมองเห็นของคุณ

อีกเรื่องที่สำคัญได้แก่การปรับปรุงคุณภาพของภาพบนจอแสดงผล

“หน้าจอใหม่มีค่าคอนทราสต์ ความคมชัด และสีที่มีคุณภาพมากกว่า ทั้งยังเลื่อนเมนูและหาสิ่งที่คุณต้องการได้ง่ายขึ้น" Nina Theodorsson ผู้ทำงานออกแบบแผงหน้าปัดกล่าว การค้นหาข้อมูลจะทำได้ง่ายกว่าเดิม ปุ่มและก้านควบคุมที่จำเป็นต่อการควบคุมรถควรที่จะมองเห็นและใช้งานได้ง่าย ด้วยเหตุนี้ ปุ่มต่างๆ ในรุ่นนี้จึงมีพื้นผิวที่บอกความแตกต่างได้ด้วยนิ้ว และสัมผัสการคลิกที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

“Volvo FH มาพร้อมกับระบบปรับแกนพวงมาลัยเป็นครั้งแรก ความลับอยู่ที่พวงมาลัย”

จัดวางปุ่มของคุณใหม่

“คนขับหรือบริษัทขนส่งสามารถจัดวางตำแหน่งของปุ่มต่างๆ ใหม่ได้ เพื่อให้คุณสมบัติที่ใช้งานบ่อยมาอยู่ใกล้มือมากที่สุด” Nina Theodorsson กล่าว ปุ่มส่วนใหญ่จะติดอยู่ใกล้กับส่วนที่ใช้ปุ่มนั้นควบคุม ที่บริเวณประตูมีปุ่มสำหรับหน้าต่างและกระจกข้าง และที่เพดานมีปุ่มสำหรับไฟกระพริบสีเหลือง ไมโครโฟน และปุ่มอื่นๆ ในลักษณะคล้ายคลึงกัน “ปุ่มต่างๆ อยู่ในตำแหน่งเหมาะสมที่คุณน่าจะมองหามากที่สุด” Nina Theodorsson กล่าว "เมื่อรวมกันแล้ว คุณสมบัติเหล่านี้เสริมให้บริเวณที่นั่งคนขับมีความปลอดภัยมากขึ้น และลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับรถบรรทุก” “คราวนี้คนขับก็สามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ควรมอง ซึ่งได้แก่ บนท้องถนน"

ยินดีต้อนรับทุกบอดี้

ไม่ว่าจะตัวสูงหรือเตี้ย ตัวเล็กหรือใหญ่ ผู้ขับขี่ทุกคนก็สามารถหาตำแหน่งนั่งขับที่สะดวกสบายได้ ที่นั่งคนขับใหม่มีเบาะที่ดีขึ้นและมีความอเนกประสงค์มากขึ้น ความลับอยู่ที่พวงมาลัย ระบบปรับแกนพวงมาลัย เป็นคุณสมบัติที่เพิ่มความลงตัวที่หรูหรา พวงมาลัยสามารถปรับเอียงได้ไม่ใช่แค่เพียงแค่ยกหรือลดได้อย่างเมื่อก่อน "เมื่อแขนของคุณหย่อนลงเล็กน้อย การขับขี่ก็จะดีขึ้น" Peter Johansson วิศวกรฝ่ายออกแบบของ Volvo กล่าว เมื่อทำงานร่วมกับฟังก์ชันการยกและลดระดับ พวงมาลัยก็สามารถทำมุมได้ถึง 40 องศา ซึ่ง 10 องศาจะมาจากฟังก์ชันระบบปรับแกนพวงมาลัย พวงมาลัยที่ตั้งได้มากขึ้นทำให้ Volvo FH ให้ความรู้สึกเหมือนการขับรถธรรมดาทั่วไป

ที่นั่งคนขับของ Volvo FH

ช่วงระดับที่นั่งที่ขยายเพิ่มขึ้น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนขับตัวสูงจะรู้สึกชื่นชอบพื้นที่การปรับที่เพิ่มขึ้นของที่นั่งคนขับ ที่นั่งสามารถเลื่อนถอยหลังได้มากขึ้น 4 เซนติเมตรใน Volvo FH ใหม่ โดยรวมแล้วที่นั่งสามารถเลื่อนได้ถึง 24 เซนติเมตรในทิศทางเดินหน้าและถอยหลัง (ดีที่สุดในระดับเดียวกัน) เพิ่มหรือลดระดับที่นั่งใหม่ได้ในระยะ 10 เซนติเมตร

ที่นั่งยังมีรูปทรงใหม่อีกด้วย และเหนือสิ่งอื่นใดก็คือส่วนรองรับด้านข้างที่ดีขึ้นและส่วนรองรับขาที่ยาวขึ้น แต่จุดนี้ต้องอาศัยฝีมือไม่น้อย เพราะ ส่วนรองรับขาที่น้อยเกินไปก็ไม่ดี หรือถ้ามากไปก็ไม่ดีอีกเช่นกันเพราะจะทำให้ลุกเข้าและออกจากที่นั่งลำบากขึ้น "ที่นั่งใหม่ค่อนข้างมหัศจรรย์มากทีเดียว เมื่อคุณนึกถึงการที่จะต้องออกแบบให้สามารถรองรับคนขับที่มีรูปร่างและขนาดร่างกายแตกต่างกันให้ได้เกือบทุกคน" Peter Johansson กล่าว

3
ที่นั่งคนขับ