แชสซีของ Volvo FM

พัฒนาขึ้นเพื่อผู้ขับขี่และผู้ประกอบตัวถัง

ประโยชน์ใช้งานหลากหลายและประกอบได้ง่าย – สองคุณสมบัติซึ่งเป็นที่ชื่นชอบอย่างแพร่หลายของ Volvo FM สิ่งสำคัญที่สุดเห็นจะไม่พ้นแชสซี ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สามารถประกอบตัวถังได้ง่ายและรวดเร็ว

นอกจากนี้ กลศาสตร์ของแชสซีเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สร้างลักษณะเฉพาะให้กับการขับขี่ ซึ่งใน Volvo FM ใหม่นี้ กลศาสตร์ของแชสซีนั้นสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ความสูงของแชสซีโดยประมาณ
  • ต่ำพิเศษ (รถหัวลาก): 810 มม.
  • ต่ำ: 850 มม.
  • ปานกลาง: 900 มม.
  • สูง: 1000 มม.
ฐานล้อ
  • รถหัวลาก: 2,850 ถึง 4,100 มม.
  • รถบรรทุก: 3,200 ถึง 6,700 มม.

ดูข้อมูลจำเพาะแชสซีฉบับเต็ม


อินเตอร์เฟซ Volvo Bodybuilder Instructions

มอบแต้มต่อให้กับผู้ประกอบตัวถัง

Volvo เป็นที่นิยมเสมอมาในวงการผู้ประกอบตัวถัง หลากหลายคุณสมบัติอันชาญฉลาด เช่น โครงยึดสำหรับผู้ประกอบตัวถัง การตัดปลายเฟรมด้านหลังที่แตกต่างกัน รวมทั้ง Volvo Bodybuilder Instructions ช่วยลดการทำงานที่ไม่จำเป็นให้กับผู้ประกอบตัวถัง และช่วยประหยัดเวลา สำหรับ Volvo FM ใหม่ เราได้เพิ่มเติมข้อเสนอเกี่ยวกับแชสซี เพื่อให้ปรับเปลี่ยนรถบรรทุกของคุณตามความต้องการของโครงสร้างส่วนบนได้ง่ายยิ่งขึ้น

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอินเตอร์เฟซการประกอบตัวถัง

การจัดเตรียมจากโรงงานผลิตช่วยประหยัดเงินและเวลาให้กับคุณอย่างไร – กับ Johan Eknander

การบังคับควบคุมระดับชั้นนำของโลก

การบังคับควบคุมที่ยอดเยี่ยมตามมาตรฐาน

Volvo FM ใหม่ใช้แพลตฟอร์มแชสซีแบบเดียวกับที่ใช้ใน Volvo FH ใหม่ เราได้พัฒนาระบบกันสะเทือนและสเตบิไลเซอร์ไปอีกขั้น เพื่อให้รถบรรทุกมีระบบบังคับควบคุมระดับชั้นนำของโลก นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกเสริม Volvo Dynamic Steering ที่ช่วยให้คุณควบคุมพวงมาลัยบังคับในทุกระดับความเร็วได้โดยไม่ต้องเหนื่อยแรง

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Volvo Dynamic Steering

Niklas Fröjd อธิบายว่ารูปแบบเรขาคณิตใหม่จะมอบการบังคับควบคุมที่คล้ายคลึงการบังคับรถยนต์ได้อย่างไร

มุมมองด้านบนของโครงแชสซี Volvo FM

เลือกโครงแชสซีในแบบของคุณ

อยากให้รถจุน้ำมันเชื้อเพลิงได้มากที่สุดใช่ไหม หรือโครงสร้างส่วนบนมีความต้องการเฉพาะที่จัดการยากใช่หรือไม่ ไม่ต้องกังวล โครงแชสซีของ Volvo FM ใหม่มีทางเลือกรองรับมากกว่าที่เคย ให้คุณค้นหาลักษณะจำเพาะที่ตรงตามความต้องการของคุณได้ง่าย

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงแชสซี

Volvo FM มีน้ำหนักเบาลง

Volvo FM มีน้ำหนักเบาลง
ให้คุณบรรทุกได้มากขึ้นพร้อมกับประหยัดเชื้อเพลิง

ในขณะที่พัฒนา Volvo FM ใหม่ เราพยายามสุดความสามารถที่จะลดน้ำหนักของตัวรถให้เบาลง เราสามารถลดน้ำหนักของรถบรรทุกให้เบาลงได้มากโดยอาศัยการปรับแต่งลักษณะจำเพาะมาตรฐาน เช่น รถหัวลาก 4×2 ให้มีความเหมาะสม Volvo FM รุ่นปัจจุบันจึงมีน้ำหนักที่น้อยลงกว่ารุ่นก่อนหน้า ซึ่งทำให้รถสามารถบรรทุกของได้มากขึ้นและสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงน้อยลง

น้ำหนักบรรทุกบนเพลาหน้า 10 ตัน

น้ำหนักบรรทุกเพลาที่เพิ่มขึ้น
ช่วยให้กระจายน้ำหนักได้มากขึ้น

หากคุณหลงใหลในงานที่หนักหน่วง เรามีข่าวดีให้กับคุณ Volvo FM ใหม่ได้รับการออกแบบมาให้รองรับน้ำหนักบรรทุกที่มากกว่าได้อย่างเท่าๆ กัน ตัวอย่างเช่น ระบบกันสะเทือนแบบแหนบด้านหน้าสามารถรับบรรทุกน้ำหนักได้มากขึ้น 10 ตัน จึงช่วยเพิ่มระยะการกระจายน้ำหนัก และจัดการสินค้าบรรทุกที่มีน้ำหนักมากหรือมีการกระจายน้ำหนักที่ไม่เท่ากันได้ง่ายขึ้น

วิศวกรอธิบายว่าเพลาที่แข็งแกร่งกว่าจะเพิ่มความสามารถในการทำกำไรให้กับคุณได้อย่างไร