ระบบความปลอดภัยของ Volvo FM

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่
มองเห็นสภาพบนท้องถนนได้เสมอ

Volvo FM สามารถติดตั้งด้วยระบบความปลอดภัยต่างๆ อันทันสมัย ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้อย่างมีประสิทธิภาพ:

  • การยืดระยะเบรก
  • ระบบตรวจจับวัตถุด้านหน้า
  • ระบบช่วยเปลี่ยนช่องทางเดินรถ
  • ไฟเบรกฉุกเฉิน
  • ระบบควบคุมการทรงตัวของรถ

การยืดระยะเบรก

ในบางสถานการณ์ เช่น การเลี้ยวรถ หรือการขับลงเขาซึ่งพื้นถนนลื่น มีโอกาสที่รถพ่วงจะไม่ไปพร้อมกับรถบรรทุก ซึ่งอาจทำให้เกิดการพับเข้าหากันซึ่งเป็นอันตราย การยืดระยะเบรกเป็นคุณสมบัติใหม่อย่างหนึ่งของรถบรรทุก Volvo ที่ออกแบบมาเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดเหตุการณ์นี้ เมื่อเบรกพัลส์รถพ่วง รถที่ต่อพ่วงจะยืดออก และอันตรายจะลดน้อยลง ระบบจะทำงานโดยอัตโนมัติในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงที่ความเร็วไม่เกิน 50 กม./ชม.

ระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบปรับได้พร้อมระบบเตือนการชนด้านหน้า

ขับตามจังหวะสัญญาณจราจรได้อย่างสบายๆ ระบบควบคุมความเร็วคงที่ (ACC) ซึ่งใช้เรดาร์จะช่วยรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยระหว่างรถคันที่อยู่ข้างหน้า ด้วยการควบคุมคันเร่งและเบรกทั้งหมด หากมีความเสี่ยงที่จะเกิดการชน ไฟเตือนจะแสดงขึ้นบนกระจกหน้า

ระบบช่วยเปลี่ยนช่องทางเดินรถ

บริเวณที่เป็นจุดบอดด้านข้างผู้โดยสารอาจทำให้มองไม่เห็นผู้ใช้รถคันอื่นบนท้องถนน ระบบช่วยเปลี่ยนช่องทางเดินรถติดตั้งมาพร้อมกับเรดาร์ที่จะตรวจสอบบริเวณพื้นที่ดังกล่าวเมื่อคุณเปิดสัญญาณเลี้ยว หากบริเวณดังกล่าวมีรถ คุณจะได้ยินเสียงเตือนและเห็นไอคอนกะพริบข้างกระจก

ไฟเบรกฉุกเฉิน

หากคุณเหยียบเบรก ไฟเบรกจะกะพริบอย่างรวดเร็วเพื่อเตือนรถที่อยู่ข้างหลังคุณ วิธีที่สะดวกในการหลีกเลี่ยงการชนท้าย ซึ่งอาจนำไปสู่อุบัติเหตุรถชนกันหลายคันซ้อนและการเสียชีวิต

ระบบควบคุมการทรงตัวของรถ

ระบบควบคุมการทรงตัวของรถ (ESP) จาก Volvo สามารถลดความเสี่ยงจากการลื่นไถลและการพลิกคว่ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยง ระบบจะทำหน้าที่แทนได้ทันที โดยลดกำลังเครื่องยนต์ รวมทั้งหยุดรถบรรทุกและรถพ่วง แต่ละล้อของรถบรรทุกจะถูกเบรกโดยแยกกัน ในปัจจุบัน ESP มีในลักษณะจำเพาะของรถบรรทุกเกือบทุกรุ่น ทั้งรถหัวลากและรถรุ่นบรรทุก