Volvo FM ใหม่บนท้องถนน

I-Shift ลืมกระปุกเกียร์ แล้วขับฉลุยได้เลย

คันเกียร์ I-Shift

ขับขี่อย่างสบาย
ให้เท้าซ้ายของคุณได้ผ่อนคลาย

ระบบเกียร์ I-Shift ช่วยทำให้การขับขี่เพลิดเพลิน คุณสามารถนั่งอย่างปลอดภัยและให้ความสนใจกับสิ่งอื่นได้โดยไม่ต้องใช้แป้นคลัตช์ ระบบเกียร์ I-Shift มีระบบอัจฉริยะในตัวสำหรับเลือกใช้เกียร์ที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติอย่างรวดเร็วตลอดเวลาการขับขี่ และซอฟต์แวร์ยังมีการเปลี่ยนเกียร์ที่แม้แต่ผู้ขับขี่ที่เก่งที่สุดก็ไม่สามารถทำได้ และหากคุณต้องการเลือกเปลี่ยนเกียร์เอง คุณก็สามารถทำได้ คุณสามารถใช้และเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเองโดยใช้ปุ่มต่างๆ ตรงตำแหน่งคันเกียร์

ปุ่มบนแผงควบคุม I-Shift

ตัวเลือกที่เหนือความคาดหมาย
I-Shift แบบไม่มีคันเกียร์

ถ้าคุณเคยชินกับการขับโดยใช้ I-Shift คุณอาจสังเกตเห็นว่าคุณไม่ค่อยได้ใช้คันเปลี่ยนเกียร์มากนัก ด้วยเหตุนี้ Volvo FM ใหม่จึงให้คุณสามารถเลือกที่จะไม่ใช้สองอุปกรณ์สองอย่างนี้ควบคู่กัน และเปลี่ยนแทนด้วยสวิตช์สี่ตัวบนแผงควบคุม (ซึ่งแน่นอนว่าเอื้อมถึงได้ง่ายเหมือนเดิม) การเพิ่มพื้นที่ว่างอันมีค่านี้ช่วยให้คุณขยับเคลื่อนไหวภายในห้องโดยสารได้ง่ายขึ้นอีกเล็กน้อย

ประหยัดเชื้อเพลิงด้วย I-Shift

ให้ I-Shift ช่วยคุณประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง
ให้เงินไหลคืนกลับมาหาคุณ

ระบบเกียร์ I-Shift ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง อย่างแรกคือมีการสูญเสียพลังงานภายในน้อย กล่าวคือน้อยกว่าเกียร์ธรรมดา แต่นี่คือระบบไฟฟ้าที่สร้างความแตกต่างได้อย่างแท้จริง เมื่อขับรถในโหมดประหยัด การเปลี่ยนเกียร์ทุกครั้งจะถูกจังหวะเวลา เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานในช่วงความเร็วรอบอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

วิธีการทำงานของ I-Shift

ลักษณะการทำงาน

อาจดูแปลก ภายใต้ระบบเกียร์ I-Shift แม่แบบระบบเกียร์ที่ทันสมัยนี้ได้ซ่อนเกียร์ธรรมดาที่ไม่ได้ซิงโครไนซ์แบบเดิมเอาไว้ (จึงมีรูปแบบกะทัดรัดและการสูญเสียน้ำมันเชื้อเพลิงภายในน้อย) แน่นอนว่าระบบเกียร์ I-Shift มีประโยชน์มากยิ่งกว่านั้น ความลับอยู่ที่ระบบควบคุมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมระบบนิวแมติกส์ (pneumatic system) ที่จัดการคลัทช์และการเปลี่ยนเกียร์ เมื่อได้รับข้อมูลเกี่ยวกับความเร็วรถ การเร่งความเร็ว น้ำหนัก เกรดถนน ความต้องการแรงบิด และอื่นๆ อย่างสม่ำเสมอ รถจะสามารถทำการเปลี่ยนเกียร์ได้โดยมีความแม่นยำสูง และยังสามารถสื่อสารกับเครื่องยนต์อย่างใกล้ชิด ซึ่งมีทำให้มีการปรับความเร็วรอบและการเบรกด้วยเครื่องยนต์สำหรับการเปลี่ยนเกียร์ที่รวดเร็วและนุ่มนวล

รุ่นของ I-Shift, Volvo FM

ชนิด เกียร์สูงสุด แรงบิดเครื่องยนต์ น้ำหนักบรรทุกเพลา/โบกี้ (ตัน)
AT2412D ไดเร็ค 2400 Nm 44 t
AT2612D ไดเร็ค 2600 Nm 60 t
ATO2612D ไอเวอร์ไดรฟ์ 2600 Nm 60 t


คุณชอบระบบเกียร์ I-Shift หรือไม่

ซอฟต์แวร์จะช่วยปรับระบบเกียร์ I-Shift ให้เหมาะสมกับสภาพการขับขี่ของคุณ


ซอฟต์แวร์ I-Shift – งานกระจายสินค้าและงานก่อสร้าง ซอฟต์แวร์ I-Shift – การเดินทางระยะไกลและการประหยัดเชื้อเพลิง
งานกระจายสินค้าและงานก่อสร้าง

ปรับการทำงานของเกียร์ให้เหมาะสมสำหรับงานด้านการกระจายสินค้าและการก่อสร้าง คุณสมบัติต่างๆ มีฟังก์ชันที่ช่วยผู้ขับขี่ในการสตาร์ทและการขับเคลื่อนในระยะประชิด


การเดินทางระยะไกลและการประหยัดเชื้อเพลิง

มีฟังก์ชันอัจฉริยะที่ช่วยลดการสิ้นเปลืองพลังงานเชื้อเพลิง ซึ่งจะช่วยให้แพคเกจโปรแกรมเหมาะสำหรับการเดินทางระยะไกลโดยเฉพาะ


ซอฟต์แวร์ I-Shift – การเดินทางระยะไกลและการประหยัดเชื้อเพลิงด้วย I-See
การเดินทางระยะไกลและการประหยัดเชื้อเพลิงด้วย I-See

เพิ่ม I-See รวมทั้ง I-Cruise ในแพคเกจการเดินทางระยะไกลและการประหยัดเชื้อเพลิง เพื่อการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้มากยิ่งขึ้น

ดูเนื้อหาเกี่ยวกับแพคเกจนี้แบบสมบูรณ์