น้ำหนักบรรทุกเพลาของ Volvo FM
แชมป์
รุ่นใหญ่

น้ำหนักบรรทุกเพลาที่เพิ่มขึ้นมีหลากหลายระดับ แต่ในปัจจุบัน เพลาจำนวนมากสามารถรับน้ำหนักเพิ่มได้ตั้งแต่หนึ่งตันขึ้นไป ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสให้สามารถรับงานที่ใหญ่ขึ้นและมีประสิทธิภาพในการบรรทุกน้ำหนักที่ดียิ่งขึ้น

เมื่อผนวกรวมกันกับแชสซีที่มีความสูงน้อยที่สุด เพลาที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นจะช่วยให้บริษัทขนส่งสามารถขนส่งสินค้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้น มีรูปทรงใหญ่ขึ้น และมีน้ำหนักมากขึ้นได้ นอกจากนี้ ยังส่งเสริมให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของกฎหมายได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

แชสซีที่มีระดับความสูงน้อยและความสามารถในการรองรับน้ำหนักบรรทุกที่สูงไม่เหมือนใคร

เพลาที่ส่งเสริมเศรษฐกิจ

Johan Eknander เป็นวิศวกรผู้สนุกสนานกับการคิดค้นรูปแบบของเพลา ดวงตาที่เป็นประกายของเขาบ่งบอกถึงสิ่งนี้ เมื่อเขาพูดคุยถึงเรื่องรูปแบบของเพลา “รูปทรงของเพลาช่วยให้ลูกค้าสามารถค้นพบโซลูชันที่ดีที่สุด เป็นสิ่งที่ช่วยให้พวกเขาสามารถรับงานที่คู่แข่งของตนไม่อาจทำได้ และยังช่วยเพิ่มพูนการประหยัดได้จากสิ่งที่พวกเขามีอยู่แล้ว ด้วยเพลาแบบใหม่เหล่านี้ รูปทรงที่เหมาะสมอาจหมายถึงการสามารถเปลี่ยนจากเพลาหน้าคู่ไปเป็นเพลาหน้าแบบเพลาเดียวได้ ดังนั้น จึงช่วยประหยัดเงินทุน เชื้อเพลิง และค่าใช้จ่ายในงานบริการ"

รถขนส่งรถ SUV

ช้างบน Volvo FMVolvo เป็นที่รู้จักว่ามีแชสซีต่ำ แต่รถบรรทุกจะยิ่งมีความยืดหยุ่นเพิ่มมากขึ้นได้โดยการเพิ่มสมรรถนะเพลา รถขนส่งรถแบบใหม่เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของคุณสมบัตินี้ รถนี้มีการผสานแชสซีที่ต่ำมากเข้ากับความสามารถในการรับน้ำหนักบรรทุกที่สูงขึ้นที่ส่วนด้านหน้า และเนื่องจากห้องโดยสารมีความสูงน้อย จึงสามารถได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากความยืดหยุ่นนี้ เมื่อจำเป็นต้องบรรทุกรถ SUV บนชั้นที่สูงกว่า

“หลักการเดียวกันนี้นำมาใช้กับรถเครนที่ต้องการโครงสร้างส่วนบนที่มีลักษณะต่ำโดยที่มีแพลตฟอร์มต่ำ เพื่อที่จะได้สามารถบรรทุกของได้สูง เช่น สำหรับบรรทุกเรือ เป็นต้น” Jonas Odermalm ผู้จัดการส่วนงานก่อสร้างของ Volvo กล่าวเสริม

ลดการเดินทางที่สูญเปล่าให้น้อยลง

Jonas Odermalm ยังอธิบายถึงประโยชน์ในทางปฏิบัติของการมีเพลาที่แข็งแกร่งมากขึ้นต่อไป “ในบางครั้ง เมื่อคุณไปรับตู้คอนเทนเนอร์มาแล้ว จึงเพิ่งตระหนักว่า ของบรรทุกนั้นมีการกระจายน้ำหนักในลักษณะที่ไม่สามารถจัดการไม่ให้มีน้ำหนักบรรทุกเกินบนเพลาหน้าของคุณได้ ทำให้คุณต้องกลับโดยที่ไม่ได้บรรทุกสินค้า ในขณะนี้ ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบแหนบสามารถจัดการน้ำหนักได้ 10 ตัน เหตุการณ์ลักษณะนี้จึงพบได้น้อยลง”

Jonas Odermalm

การลดน้ำหนักบรรทุก

ปัญหาอีกประการหนึ่งที่เพลาที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นช่วยได้คือ เรื่องการลดน้ำหนักบรรทุก เมื่อรถบรรทุกบรรทุกน้ำหนักเต็มโดยมีการกระจายน้ำหนักอย่างสม่ำเสมอ ก็จะไม่เกิดปัญหา และเมื่อสินค้าถูกขนถ่ายออกจากด้านหลัง ในบางครั้ง เมื่อมีการกระจายน้ำหนักไปยังหลายๆ ตำแหน่ง จะไม่มีส่วนใดที่มาช่วยชดเชยน้ำหนักของสินค้าที่อยู่ใกล้กับห้องโดยสารมากที่สุด ณ จุดนี้ เพลาหน้าของรถบรรทุกหรือเพลาขับของรถบรรทุกหัวลากจะสามารถบรรทุกน้ำหนักเกินได้แบบสบายๆ

“เพลาหน้าที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถบรรทุกและถ่ายของได้ง่ายขึ้นในรูปแบบที่มีประสิทธิภาพในเวลาส่วนใหญ่ คุณสมบัตินี้จึงช่วยเพิ่มประสิทธิผลด้วย” Johan Eknander เสริม

โครงสร้างต่ำลงเพื่อรับภาระอันหนักหน่วง

Johan Eknander รู้ดีว่า ไม่มีรถบรรทุกอื่นใดที่จะทัดเทียมได้กับ Volvo FM ใหม่ เนื่องจากเป็นการผสานระหว่างคุณลักษณะแชสซีต่ำและการรับน้ำหนักบรรทุกที่สูง นอกจากนี้ เขายังดูไม่เป็นกังวลนักว่าจะถูกไล่ตามทันในการแข่งขัน “มันเกี่ยวข้องกับงานมากมาย ได้แก่ ดุมล้อของเพลาแบบเสริมความแข็งแรง สปริงที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และเกณฑ์การออกแบบใหม่เพื่อรับมือกับความเค้นและความเครียดมากเป็นพิเศษ เรายังทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์เพื่อพัฒนายางล้อและขอบล้อสำหรับรองรับน้ำหนักบรรทุกที่สูงขึ้นด้วยโครงที่มีลักษณะต่ำลง”

ดังนั้นแล้ว บริษัทขนส่งประเภทใดบ้างที่จะสามารถใช้ประโยชน์จากการปรับปรุงครั้งนี้ได้ “ทุกประเภท เมื่อใดก็ตามที่คุณมีการบรรทุกน้ำหนักในรถบรรทุกจนถึงขีดจำกัด เมื่อนั้น Volvo FM จะได้เปรียบ” เขาสรุป

เรียกดูข้อมูลจำเพาะที่ครบถ้วนของแชสซี5
น้ำหนักบรรทุกเพลา