สร้างสรรค์สำหรับผู้ผลิตตัวถัง

ไม่ว่าจะใช้เป็นรถหัวลาก รถบรรทุก รถบรรทุกน้ำมัน รถพ่วง รถดับเพลิง รถเครน หรือรถขนส่งรถชั้นเยี่ยมที่บรรทุกรถ SUV ไว้บนชั้นบนสุด Volvo FM ใหม่ ได้รับการออกแบบ ผลิต และจัดเตรียมมาเพื่อรองรับการใช้งานแบบพิเศษต่างๆ Volvo FM ใหม่ มีการกำหนดรายละเอียดและได้รับการปรับเพื่อมอบโซลูชันแบบกำหนดเองได้ง่ายดายยิ่งขึ้น อีกทั้งมีกระบวนการประกอบตัวถังที่เรียบง่ายมากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นก่อนหน้า ดังนั้น จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นของลูกค้า และช่วยให้สามารถสามารถขนส่งเสร็จสิ้นได้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อที่จะได้เริ่มทำเงินในครั้งต่อไปได้รวดเร็วขึ้น

รถดับเพลิง Volvo FM

“ไม่มีสิ่งใดที่จะทัดเทียมได้กับ Volvo FM ที่เป็นแบบฉบับนี้” Johan Eknander นักวางแผนผลิตภัณฑ์ แสดงความรู้สึก “และนี่คือจุดแข็งประการหนึ่งของเรา เราสามารถผลิตยนตรกรรมที่หลากหลายและดูแลสนองตอบต่อความต้องการเฉพาะที่มากมายได้ตั้งแต่จากโรงงาน หากคุณนึกถึงเพลาแบบต่างๆ ทุกแบบ ความสูงของแชสซีที่แตกต่างกัน ความสูงของระบบช่วงล่าง ขนาดของห้องโดยสาร และอื่นๆ อีกมากมาย คุณจะต้องลงเอยด้วยโอกาสในการสร้างสรรค์รูปแบบที่แตกต่างมากมาย และด้วย Volvo FM ใหม่ เราจึงสามารถตอบรับรูปแบบส่วนใหญ่ได้"

รถยก Volvo FM

การผลิตจากโรงงานย่อมหมายถึงการรับประกันคุณภาพ

นับตั้งแต่ขณะที่มีการสั่งซื้อรถบรรทุก รถบรรทุกคันนั้นจะมีความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เพราะนี่เป็นวิธีการที่ช่วยให้โรงงานสามารถปรับปรุงรถให้เป็นไปตามข้อมูลจำเพาะของผลิตภัณฑ์นับตั้งแต่เริ่มแรก สำหรับการใช้งานอย่างสมบุกสมบันที่สุด แชสซีสามารถปรับรูปแบบได้ตามต้องการตั้งแต่จากในโรงงาน Johan Eknander ชี้ให้เห็นว่า คุณลักษณะนี้ทำให้ Volvo ไม่เหมือนใคร “นอกเหนือจากการเพิ่มคุณภาพและลดระยะเวลาในการดำเนินการทั้งหมดจนถึงการจัดส่งสินค้าแล้ว ความยืดหยุ่นนี้ยังหมายความว่า ลูกค้าจะได้รับการประกันในขอบข่ายที่ครอบคลุมอย่างเต็มที่ หรือกล่าวคือแพคเกจ Volvo แบบครบถ้วน ไม่มีใครอีกแล้วที่จะสามารถให้ได้”

โอกาสในการสร้างสรรค์รูปแบบที่แตกต่างมากมาย

เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ผลิตตัวถัง

“สิ่งหนึ่งที่ผู้ผลิตตัวถังชื่นชอบใน Volvo คือ รถมีรางเฟรมที่ตรงโดยเริ่มตั้งแต่ที่ด้านหลังห้องโดยสารโดยตรง การทำรางที่มีลักษณะโค้งอาจเป็นฝันร้ายได้” Johan Eknander กล่าว

รถเทรลเลอร์ ISO ของ Volvo FM

บางสิ่งบางอย่างเป็นเรื่องของสามัญสำนึกที่ควรจะเป็น แต่กลับไม่ได้พบอยู่ทั่วไปในอุตสาหกรรมนี้ “เราพยายามที่จะเก็บชิ้นส่วนของเราให้ออกห่างจากพื้นที่ที่ผู้ผลิตตัวถังต้องใช้ทำงาน และเราจัดให้มีจุดเชื่อมต่อที่เหมาะสมอยู่ทั่วแชสซี พร้อมกับจัดให้มีพื้นที่ที่จำเป็นสำหรับการใช้งาน” เขากล่าวต่อ “เรายังสามารถลดทอนระยะเวลาในการดำเนินการทั้งหมดจนถึงการจัดส่งสินค้าให้สั้นลงโดยจัดให้มีภาพวาดของรถบรรทุกในรูปแบบเฉพาะตัวที่แม่นยำตั้งแต่ระยะแรก การดำเนินการนี้ช่วยให้ผู้ผลิตตัวถังสามารถเริ่มต้นผลิตโครงสร้างส่วนบนได้ตั้งแต่ก่อนที่จะได้เห็นรถบรรทุกจริง”

กระบะเทท้ายขนขยะของ Volvo FM

ที่ว่ายืดหยุ่นนั้น ที่แน่ๆ เป็นอย่างไร “เราสามารถจัดวางถังน้ำมันเชื้อเพลิงไว้ที่ด้านใดด้านหนึ่ง ทั้งยังสามารถเปลี่ยนตำแหน่งของกล่องเครื่องมือ ถังน้ำมันเชื้อเพลิง และถัง Ad Blue ได้ ความยาวของเฟรมด้านหลังสามารถปรับได้ในลักษณะการปรับเพิ่มทีละ 50 มิลลิเมตร และเรามีช่วงฐานล้อที่กว้างขึ้นมาก ทั้งหมดนี้สามารถปรับแต่งได้จากโรงงานในขอบเขตที่ครอบคลุมกว้างขวางขึ้นมาก" Johan Eknander ตอบ

การจัดเตรียมสำหรับรถเครน

สำหรับรถเครน มักต้องการพื้นที่ที่อยู่บริเวณด้านหลังห้องโดยสารพอดี โดยที่คำนึงถึงเรื่องนี้ จึงมีการจัดเตรียมขึ้น เพื่อให้ส่วนประกอบที่หนักย้ายไปอยู่ทางด้านหลังไกลออกไปแทนที่จะอยู่ในตำแหน่งเดิมตามปกติ “มิเช่นนั้นแล้ว ผู้ผลิตตัวถังจะต้องใช้เวลาทำงานหลายวันในการผลิตขึ้นใหม่ นอกจากจะมีค่าใช้จ่ายสำหรับการดำเนินการในส่วนนี้แล้ว ยังอาจมีความเสี่ยงต่อเรื่องการรับประกันของลูกค้าและการปฏิบัติตามข้อกำหนดของกฎหมายอีกด้วย” Johan Eknander กล่าวเสริม

รถห้องเย็นของ Volvo FM

เชื่อมต่อเพื่อการควบคุม

สิ่งที่สำคัญในการดำเนินการผนวกรวมโครงสร้างส่วนบนคือ ให้มีความครอบคลุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สำหรับเรื่องนี้ Volvo FM ใหม่มีอินเทอร์เฟสแบบเฉพาะสำหรับผู้ผลิตตัวถัง นอกจากจะจัดให้อุปกรณ์เสริมมีกำลังไฟแล้ว อินเทอร์เฟสยังช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมอุปกรณ์เสริมได้จากแผงควบคุมหรือรีโมทคอนโทรล หรือทั้งสองอย่าง

Johan Eknander

“ยกตัวอย่างเช่น คุณมีเครื่องทำความเย็นอยู่และอุณหภูมิเริ่มจะสูงเกินไป ผลก็คือ จะมีการส่งคำเตือนถึงผู้ขับขี่ที่บนแผงควบคุมและเสนอให้ปรับลดลง" รีโมทคอนโทรลมีช่องสัญญาณเข้าถึงห้าช่องสำหรับรองรับการทำงานและการอ่านที่แตกต่างกัน “หากคุณมีรถเคน คุณจะสามารถมองเห็นขนาดความสูงที่แน่นอนได้จากบนจอแสดงข้อมูลในขณะที่กำลังทำการยก” Johan Eknander อธิบาย

คิดอย่างแตกต่าง

ตามที่ Johan Eknander กล่าว ความยืดหยุ่นเป็นเรื่องของทัศนะเฉพาะตัว นี่คือหนทางในการแก้ไขปัญหาต่างๆ “การมีระยะเว้นห่างอยู่ทางด้านหลังล้อหลัง ช่วยให้คุณสามารถถอยหลังเข้าไปใกล้กับที่ขนถ่ายสินค้าและอุปกรณ์ได้มากขึ้น เรื่องนี้สามารถทำได้สำเร็จ เมื่อมีใครบางคนที่นี่นึกถึงเรื่องการติดตั้งเหล็กกันโคลงแบบกลับด้าน หรือการปรับปรุงระบบช่วงล่างให้สามารถบรรทุกและขนถ่ายสินค้าได้อย่างรวดเร็ว แม้แต่เมื่อมีการเปลี่ยนเป็นตัวถังที่เตี้ยที่สุด"

บางที เขาคงอยากจะพูดว่า ไม่มีอะไรที่จะทำได้เหมือนเช่นนี้ เช่นเดียวกันกับที่ไม่มีใครจะเหมือนชาวสวีเดนที่มีแบบฉบับเฉพาะตัว แต่ถ้าหากจะมี ก็น่าจะเป็น Johan Eknander ผู้มีน้ำเสียงนุ่มนวลสุขุม แต่ทว่ามีปัญญาแหลมคมยิ่ง 

เรียนรู้รายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับอินเตอร์เฟซการประกอบตัวถัง4
ความยืดหยุ่น