ไฟหน้าของ Volvo FM
ขอแสงสว่างจงอยู่เคียงข้างคุณ ทางโค้งและ Bi-Xenon

เช่นเดียวกันกับ Volvo FH ไฟหน้าที่ออกแบบใหม่จะแสดงให้คุณเห็นว่า มีสิ่งใดซุกซ่อนตัวอยู่ในทางข้างหน้าของรถบรรทุกและบริเวณรอบๆ ทางโค้งข้างหน้า

Hanna Degerman เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านทัศนวิสัยที่มีความมุ่งมั่นในการส่งเสริมการมีทัศนวิสัยดียิ่งขึ้นด้วยวิธีการที่ง่ายขึ้น ในขณะขับขี่รถ Volvo FM ใหม่

เข้มขึ้น ยาวนานขึ้น และกว้างไกลขึ้น

“เราตัดสินใจที่จะมุ่งสู่การเป็นอันดับหนึ่งในเรื่องทัศนวิสัย” Hanna Degerman กล่าวโดยปราศจากน้ำเสียงที่โอ้อวด “ผู้ขับขี่ Volvo FM จำเป็นต้องมองเห็นได้ดีในสภาพแวดล้อมที่หลากหลายมากมาย นับตั้งแต่ขณะอยู่บนทางหลวงและถนนในชนบทไปจนถึงเมืองและหมู่บ้าน” ด้วยเหตุนี้ ในปัจจุบัน แสงของไฟหน้าจึงจำเป็นต้องเข้มขึ้น ยาวขึ้น และกว้างขึ้น และตาม Stig Elofsson วิศวกรผู้อยู่เบื้องหลังแสงสว่างนี้ นี่คือการปรับปรุงครั้งสำคัญ

“ความเข้มของแสงจากไฟหน้าใหม่นี้มีความโดดเด่นอย่างมาก ช่วยทำให้การขับขี่ในความมืดมีความเหน็ดเหนื่อยน้อยลงสำหรับผู้ขับขี่ และช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ทุกๆ คน”

ไฟเลี้ยวซ้าย ไฟเลี้ยวขวา

Hanna Degerman

เมื่อรถบรรทุกเริ่มจะเข้าโค้งบนถนน ไฟหน้าจะติดโดยอัตโนมัติเพื่อส่องให้เห็นทางที่เลือก “ในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยสิ่งปลูกสร้างและถนนในชนบท ไฟหน้าแบบไดนามิกช่วยส่งเสริมขอบเขตการมองเห็นของผู้ขับขี่ได้เป็นอย่างมาก ในคืนที่มืดมิดที่ทัศนวิสัยยิ่งเลวร้ายลงเพราะมีฝนตก คุณลักษณะนี้ช่วยลดความตึงเครียดในการขับขี่ได้เป็นอย่างมาก ยังไม่ต้องเอ่ยถึงความเสี่ยงของการชนกับผู้ใช้ถนนที่ผู้ขับขี่มองไม่เห็น’’ Hanna Degerman กล่าว

แสงแห่งกลางวันท่ามกลางความมืด

ไฟหน้าไบซีนอนที่เป็นทางเลือก มอบประสิทธิภาพสูงสุด และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ขับขี่ที่มีอายุและมีสายตาที่ล้า อย่างเช่น Stig Elofsson “ไฟเหล่านี้ให้ความเข้มของแสงมากกว่าไฟ Halogen ถึงสองเท่า และให้อุณหภูมิสีที่แตกต่างโดยสิ้นเชิง เปรียบได้กับการขับรถในแสงเวลากลางวัน” Stig Elofsson กล่าว ใบหน้าของเขาเป็นประกาย "คุณสามารถขับได้ตลอดไปเมื่อมีไฟเหล่านี้เปิดอยู่"

มุมที่กระจ่างยิ่งขึ้น

“เมื่อคุณขับขี่ในพื้นที่ที่มีสิ่งปลูกสร้าง การมองเห็นทิศทางที่คุณกำลังไปแทบจะไม่เป็นปัญหา’’ Stig Elofsson กล่าวต่อ “แต่เมื่อคุณต้องเลี้ยวแบบกะทันหัน บ่อยครั้งมักจะมีจุดบอดอยู่ข้างหน้าทางด้านข้างของห้องโดยสาร นี่คือจุดที่ไฟสว่างคงที่ขณะเลี้ยวได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น เมื่อคุณชะลอความเร็วและบ่งชี้ว่าจะเลี้ยว ไฟข้างที่ด้านล่างของไฟหน้าจะส่องสว่างให้พื้นที่นั้นโดยอัตโนมัติ คุณลักษณะนี้ช่วยได้มากในยามที่อยู่ในเมืองเล็กและเมืองใหญ่’’

ไฟหน้าของ Volvo FM

เมื่อห้องโดยสารกลายเป็นประภาคาร

เมื่อรถบรรทุกจอดอยู่ท่ามกลางความมืดหรือพื้นที่ที่ดูน่าสงสัย ไฟนำร่องมักจะกลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของผู้ขับขี่ Stig Elofsson อธิบายว่าหมายความว่าไร

“ก็เหมือนกันกับรถยนต์ธรรมดา คุณเปิดใช้ไฟนำร่องโดยใช้พวงกุญแจควบคุม ซึ่งทำให้เกิดแหล่งแสงสว่างที่กระจายตัวอยู่โดยรอบห้องโดยสาร รวมทั้งรถพ่วงด้วยหากมี การมองเห็นห้องโดยสารส่องสว่างประดุจประภาคารช่วยให้เกิดความสบายใจได้อย่างแท้จริง หากคุณสงสัยว่า มีใครแอบซ่อนตัวอยู่ในความมืดหรือไม่"

ผลต่อทัศนวิสัย

ยังคงมีคำถามอยู่ว่า ประสิทธิภาพของไฟแบบใหม่นี้จะเพียงพอที่จะบรรลุเป้าหมายด้านทัศนวิสัยของบริษัทหรือไม่ Hanna Degerman คิดว่าจะต้องเป็นเช่นนั้น “ไฟ FMX ใหม่ดีพอๆ กันหรือแม้แต่ดีกว่าของรถบรรทุกคันอื่นๆ”

คุณสามารถขับได้ตลอดไปเมื่อมีไฟเหล่านี้เปิดอยู่6
ไฟหน้า