สำนักงานกว้างขวางกับทัศนวิสัยที่ไม่ถูกบดบัง

Volvo FM ใหม่ มีบทบาทที่สำคัญมากมาย หนึ่งในนั้นคือ การทำหน้าที่เป็นสำนักงานเคลื่อนที่ หรือสรุปได้ว่า นี่คือตำแหน่งที่ผู้ขับขี่ทำธุรกิจประจำวันของตนเอง เพื่อจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของสภาพแวดล้อมของผู้ขับขี่ในรูปแบบใหม่ เราได้พูดคุยกับ Louise Karlsson นักวางแผนผลิตภัณฑ์ และ Malin Gabre ผู้จัดการด้านคุณสมบัติผลิตภัณฑ์

Louise Karlsson อธิบายสาระสำคัญของความคิดของพวกเขา “การปรับปรุงทุกๆ อย่างสำหรับห้องโดยสารล้วนแต่ออกแบบมาเพื่อมอบประสิทธิภาพสูงสุดในรูปแบบที่สะดวกสบาย”

ผู้ขับขี่จึงสามารถเข้าและออกจากห้องโดยสารได้ง่ายยิ่งขึ้น

ที่นั่งคนขับของ Volvo FM

ความสบายสูงสุดอยู่ใกล้แค่เอื้อม

“สภาพแวดล้อมได้รับการพัฒนาขึ้นโดยคำนึงถึงความสะดวกในการเข้าถึง” Malin Gabre กล่าว “ผู้ขับขี่จำเป็นต้องมีข้อมูล อุปกรณ์ควบคุม และก้านควบคุมที่สามารถเอื้อมถึงได้โดยง่ายเพื่อการทำงานอย่างเหมาะสม” แนวคิดในการจัดลำดับสิ่งที่มีความสำคัญที่สุดยังครอบคลุมถึงเกจวัดและอุปกรณ์ควบคุมต่างๆ ด้วย “ข้อมูลที่สำคัญสามารถมองเห็นได้เด่นชัดเพียงแค่ชำเลืองมอง” Malin Gabre อธิบาย มาตรวัดความเร็ว มาตรวัดรอบเครื่องยนต์ และเกจวัดที่สำคัญอื่นๆ ล้วนแต่มีตำแหน่งอยู่ในขอบเขตสายตาที่เห็นได้ในทันที ข้อมูลที่ใช้งานถี่น้อยลงจะมีตำแหน่งห่างออกไป เพื่อลดการรบกวน"

พื้นที่สำหรับการขยับเคลื่อนไหวไปรอบๆ

ผู้ขับขี่ต่างมีรูปร่างและขนาดตัวที่แตกต่างกัน บางคนก็ต้องการพื้นที่มากกว่าคนอื่นๆ “ห้องโดยสารใน Volvo FM ใหม่ออกแบบมาเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนไหวไปรอบๆ... ไม่ว่าผู้ขับขี่จะเป็นใครก็ตาม” Louise Karlsson กล่าว “ด้วยเหตุนี้ เราจึงติดตั้งอุปกรณ์ควบคุมและสวิตช์ต่างๆ ไว้บนแผงควบคุม ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์ควบคุม I-shift, เบรกมือไฟฟ้า และพอร์ต USB ไม่เพียงเท่านั้น จริงๆ แล้ว เราได้ออกแบบให้เครื่องมือเหล่านี้มีรูปทรงที่สอดคล้องกับแผงควบคุม เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดการกีดขวาง ช่องเก็บสัมภาระที่อยู่ในประตูรถยังได้รับการออกแบบใหม่อีกด้วย ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเข้าและออกจากรถบรรทุกได้ง่ายขึ้น"

ห้องโดยสารใหม่นี้ยังนำเสนอนวัตกรรมที่เรียกว่าเป็นสวิตช์ที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่น เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถจัดเรียงใหม่และจัดกลุ่มฟังก์ชันการทำงานต่างๆ ได้ตามความต้องการ ไม่ว่าเพื่อจุดประสงค์การใช้งานแบบใดก็ตาม “ดังนั้น จึงช่วยเพิ่มความรู้สึกสะดวกสบายและความคุ้นเคยภายในห้องโดยสาร” Louise Karlsson กล่าว

ห้องโดยสารที่ผ่านการสำรวจตรวจสอบ

เพื่อให้การออกแบบห้องโดยสารบรรลุผลที่ต้องการ Volvo จึงพูดคุยกับผู้คนซึ่งความเห็นของพวกเขามีความสำคัญมากที่สุด นั่นก็คือ ผู้ขับขี่ “เราทำการสำรวจลูกค้าเป็นประจำ โดยเชิญให้ผู้ขับขี่มาประเมินความคิดของพวกเรา ด้วยวิธีนี้ เราจึงสามารถตัดสินได้ว่า ความคิดของเราดีเพียงพอหรือไม่” Louise Karlsson อธิบาย “ความเห็นที่เราได้รับจากการสำรวจเหล่านี้มีความสำคัญต่อการปรับปรุงสภาพแวดล้อมของผู้ขับขี่ใน Volvo FM ใหม่”

ที่นั่งคนขับของ Volvo FM

ข้อมูลเสริมที่มีความสำคัญมากที่สุด

จอแสดงข้อมูลเสริม (SID) ถูกนำมาผนวกรวมเข้าไว้ในแผงหน้าปัดที่มีหน้าจอแบบใหม่เพื่อการนำทางที่สะดวกง่ายดาย มีการแสดงเสียง โทรศัพท์ การสื่อสารของ Dynafleet และกล้องถ่ายรูปถึงสี่ตัว “นี่เป็นโซลูชันที่ดีกว่าแบบที่เป็นส่วนยื่นออกมาในปัจจุบัน เพราะไม่รบกวนแนวการมองเห็นของผู้ขับขี่” Malin Gabre กล่าว

คงจะเป็นรถบรรทุก Volvoไม่ได้ หากยานพาหนะนั้นไม่ได้มาพร้อมกับคุณสมบัติขั้นสูงด้านความปลอดภัย “เราได้ผนวกรวมระบบเตือนการชนด้านหน้า, ระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบปรับได้ และระบบช่วยเปลี่ยนช่องทางเดินรถไว้แม้แต่บนเดย์แคป”

สะดวกใกล้มือ

ผู้ขับขี่นำของทุกสิ่งทุกอย่างมายังห้องโดยสารพร้อมกับพวกเขา เพื่อช่วยสนับสนุนการทำงานของตนเอง นับตั้งแต่ปากกา คลิปบอร์ด และโทรศัพท์ ไปจนถึงถ้วย เหยือก และของใช้ส่วนตัว “ดังนั้น เราจึงจัดทำพื้นที่เก็บของเพิ่มเติมขึ้น” Malin Gabre กล่าว “เรายังจัดให้มีเครื่องใช้ต่างๆ เพื่อส่งเสริมบรรยากาศของการเป็นสำนักงานเคลื่อนที่ เช่น ที่วางพีซี และตะกร้าทิ้งกระดาษใช้แล้ว เรายังมีแม้แต่ที่วางขวดแบบพับได้ซึ่งมีเนื้อที่เพียงพอสำหรับใส่ขวด PET ขนาด 2 ลิตร” Malin Gabre กล่าวเสริม

Malin Gabre

พวงมาลัยใหม่

เนื่องจากผู้ขับขี่ใช้เวลาส่วนใหญ่ของวันทำงานนั่งอยู่หลังพวงมาลัย จึงจัดให้มีที่จับมากมายไว้สำหรับผ่อนคลายความเหนื่อยล้าของไหล่ “พวงมาลัยใหม่นำเสนอทางเลือกในการจับแบบต่างๆ มากมาย เพื่อให้ผู้ขับขี่พบกับรูปแบบที่สะดวกสบายสำหรับตนเอง เรายังจัดเตรียมฟังก์ชันเพิ่มเติมไว้บนพวงมาลัย เพื่อช่วยให้คนขับสามารถจัดการกับอุปกรณ์ที่สำคัญและจอแสดงข้อมูลเสริม โดยที่แทบจะไม่ต้องยกนิ้วเลย" Louise Karlsson กล่าว

ให้เบรกได้หยุดพักเบรก

Volvo FM มาพร้อมกับเบรกมือไฟฟ้าแบบใหม่ที่ทำงานได้ด้วยตัวเอง “นับเป็นโซลูชันที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ขับขี่ที่จำเป็นต้องหยุดแวะหลายครั้งในระหว่างกะทำงานของตนเอง” Louise Karlsson อธิบาย “เบรกจะประสานทันที ปืนลมของ Volvo FMที่คุณปิดคันเร่ง และคุณไม่จำเป็นต้องปลดเบรก เพราะจะมีการทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อคุณแตะคันเร่ง"

สิ่งสกปรกจะถูกขจัดไปเมื่อคุณเล็งด้วยปืนลม

Volvo FM สามารถติดตั้งปืนลมที่ขับเคลื่อนด้วยอากาศอัดจากที่นั่ง Louise Karlsson อธิบายว่า “นี่เป็นวิธีการง่ายๆ ที่จะดูแลความสะอาดของอุปกรณ์ควบคุมและแผงควบคุมของคุณ เนื่องจากไม่มีขอบกั้นหรือขอบที่ประตูทางเข้า คุณจึงสามารถเป่าสิ่งสกปรกออกไปได้!"

ชมมุมมองแบบ 360 องศา ภายในห้องโดยสารของ Volvo FM7
ที่นั่งคนขับ