Volvo FMX

Volvo FMX เป็นรถบรรทุกที่มีโครงสร้างทันสมัยและมาพร้อมกับโซลูชันที่เปี่ยมด้วยนวัตกรรมและคุณสมบัติใหม่ล่าสุด

4×2, 4×4, 6×2, 6×4, 6×6, 8×2, 8×4 หรือ 8×6

D11 หรือ D13 (330 ถึง 480 แรงม้า)
ระบบกันสะเทือนแบบถุงลมของ Volvo FMX
เมื่อถนนเป็นเช่นนี้ สิ่งที่ต้องทำคือ เร่งเครื่อง

จนถึงปัจจุบัน ระบบที่มอบความสบายให้กับรถที่ไม่ใช่ประเภทออฟโร้ด โดยหลักๆ แล้วเห็นจะมีเพียงระบบกันสะเทือนแบบถุงลมเท่านั้น เนื่องจากมีช่วงความสูงใต้ท้องรถที่น้อย แต่แล้ววิศวกรบางส่วนที่ Volvo Trucks ก็ได้ตัดสินใจปฏิรูประบบกันสะเทือนแบบถุงลมในรูปแบบใหม่ ด้วยการผสานช่วงความสูงใต้ท้องรถของระบบกันสะเทือนแบบแหนบเข้ากับความสะดวกสบายและประสิทธิภาพของระบบกันสะเทือนแบบถุงลม

ในสภาพแวดล้อมของงานก่อสร้าง ชิ้นส่วนสปริงและถุงลมกันสะเทือนที่แขวนตัวอยู่ข้างใต้เพลานั้นมักมีความคลาดเคลื่อนยินยอมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะต่างก็มีผลรบกวนต่อช่วงความสูงใต้ท้องรถที่มีความสำคัญ “ดังนั้น เราจึงได้จัดตำแหน่งสิ่งเหล่านี้ไว้ที่ด้านบนสุดของเพลาขับซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีความกระทบกระเทือนน้อยกว่า” Bosse Franzon นักวางแผนผลิตภัณฑ์ กล่าว “ดังนั้น จึงทำให้มีช่วงความสูงใต้ท้องรถอย่างน้อย 300 มิลลิเมตร และระบบกันสะเทือนไม่ต้องถูกกระทบจากเศษหินและก้อนหินต่างๆ อีกต่อไป”

รักษาการทรงตัว แต่ทว่าหนักแน่นมั่นคง

สเตบิไลเซอร์ที่ได้รับการปรับปรุงยังมีบทบาทที่สำคัญในระบบกันสะเทือนแบบถุงลมใหม่นี้ สเตบิไลเซอร์ที่ถูกหงายขึ้นและมีตำแหน่งอยู่ตรงกลางระหว่างเพลา ทำหน้าที่ส่งแรงจากถนนและรถเทรลเลอร์เข้าไปยังตัวโครงส่วนที่แข็งที่สุด เพื่อปรับปรุงความเสถียรในการเคลื่อนที่ให้ดียิ่งขึ้น

“ระบบกันสะเทือนแบบถุงลมมีระบบควบคุมอันชาญฉลาด สำหรับให้การกระจายน้ำหนักระหว่างเพลาอยู่ในสถานะที่ดีที่สุด เพื่อให้เวลารถเอียงเทมีความเสถียรสูงสุด” Peter Frleta ผู้จัดการผลิตภัณฑ์เสริม “ใครก็ตามที่คิดว่า ทิปเปอร์ทั้งหมดที่มีระบบกันสะเทือนแบบถุงลมนั้นให้ความรู้สึกหยุ่นๆ กลับจะต้องแปลกใจ”

ไม่ต้องถูกกระทบจากเศษหินและก้อนหินต่างๆ อีกต่อไป

ใครบ้างที่ต้องการความสะดวกสบายเวลาขนส่งกรวดหิน

หลังจากที่เคยสัมผัสประสบการณ์ท่องผ่านพื้นที่ที่เป็นลูกคลื่นในระหว่างการขับเคลื่อนบนถนนของเหมืองที่ขรุขระ Peter Frleta เชื่อว่า นี่คือเหตุผลที่ทำให้ระบบกันสะเทือนแบบถุงลมมีความเหมาะสมสำหรับการใช้งานมากที่สุด “การสั่นสะเทือนส่งแรงจากแชสซี ไปยังห้องโดยสาร และเข้าไปยังตัวผู้ขับขี่ มันให้ความรู้สึกราวกับว่า คุณกำลังสั่นไปทั่วทุกขุมขน" เขาหยุดชั่วขณะหนึ่ง “จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้ขับขี่ที่ทดสอบระบบกันสะเทือนแบบถุงลมแบบใหม่จะรู้สึกยินดีที่ได้ดำเนินการทดสอบ พวกเขาไม่อยากที่จะกลับไปสู่ความเหน็ดเหนื่อยในการขับรถบรรทุกแบบเดิมๆ อีก”

สภาพของตัวรถบรรทุกเองก็น่าจะดีขึ้นด้วย เพราะเมื่อมีความเสียหายจากการสั่นสะเทือนน้อยลง ในที่สุดแล้ว ก็จะมีสภาพพร้อมใช้งานได้ยาวนานเพิ่มขึ้น ข้อสำคัญที่สุด ความเร็วที่สูงขึ้นจะยังจะช่วยเพิ่มประสิทธิผลให้ดีขึ้น “เรามองเห็นการเพิ่มขึ้นจาก 5 เป็น 10 กม./ชม. ซึ่งเป็นผลจากความสบายในการขับขี่’’ Peter Frleta กล่าวเสริม

ส่วนยื่นที่สั้นลง

ดีไซน์ใหม่ของระบบกันสะเทือนไม่มีการปล่อยชิ้นส่วนใดไว้ข้างหลังเพลาท้าย ซึ่งจะไปรบกวนเวลาที่ต้องเอียงเท ประโยชน์ข้อหนึ่งของการออกแบบนี้คือ สามารถเอียงเทเข้าไปยังอุปกรณ์ลาดยางมะตอยได้โดยตรง “คุณสามารถมีเพลาสำหรับเทที่อยู่ใกล้กับล้อหลังมาก เพื่อจะได้มีส่วนยื่นที่สั้นลงมาก ประโยชน์นั้นมีมากมาย แต่จุดประสงค์ข้อแรกของการออกแบบระบบกันสะเทือนแบบถุงลมคือ เพื่องานก่อสร้าง” Bosse Franzon กล่าว

ครอบคลุมหลากหลายรุ่น

ระบบกันสะเทือนแบบถุงลมแบบใหม่ใช้งานได้ในโครงสร้างเพลาขนาด 4x2, 6x4 และ 8x4 ซึ่งรวมถึงแบบ Tridem ที่ออกแบบมาเพื่อรับมือกับน้ำหนักรวม 36 ตัน บนโบกี้แบบสามเพลา และรับน้ำหนักเพิ่มเติมอีก 10 ตัน ที่ส่วนด้านหน้า ทำให้มีกำลังบรรทุกรวม 46 ตัน ถุงลมกันสะเทือนมีตำแหน่งอยู่สูงขึ้นมาโดยไม่กีดขวางทาง เช่นเดียวกับส่วนประกอบอื่นๆ ของระบบกันสะเทือนแบบถุงลม

Peter Frleta

สุดยอดของความเป็นเลิศ

Volvo FMX ที่มีแชสซีที่สูงเป็นพิเศษสำหรับงานก่อสร้าง มีส่วนประกอบที่โดดเด่นคือ ระบบกันสะเทือนแบบถุงลมด้านหลัง ร่วมกับดรัมเบรก หรือดิสก์เบรก เมื่อนำมาใช้ร่วมกับรูปแบบ Tridem, Bosse Franzon จึงพิจารณาว่า สิ่งนี้เป็นกุญแจสำคัญสำหรับประสิทธิภาพการเคลื่อนที่ที่ยอดเยี่ยม “การที่คุณสามารถเลือกดิสก์เบรกได้นั้น หมายความว่า คุณยังสามารถมี Volvo Dynamic Steering ได้อีกด้วย และด้วยระบบกันสะเทือนที่ดีที่สุด เบรกที่ยอดเยี่ยมที่สุด และระบบบังคับเลี้ยวที่เป็นเลิศ รถบรรทุกนี้จึงผงาดสง่าในรูปแบบใหม่อย่างเต็มที่"

Peter Frleta ทำให้เขานึกถึง I-Shift “ในกรณีนั้น ผมต้องการให้รถบรรทุกของผมมีระบบเกียร์ที่ดีเยี่ยมด้วย”

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบกันสะเทือนแบบถุงลมด้านหลังสำหรับรถบรรทุกงานก่อสร้าง7
ระบบกันสะเทือนแบบถุงลม