Volvo FMX

Volvo FMX เป็นรถบรรทุกที่มีโครงสร้างทันสมัยและมาพร้อมกับโซลูชันที่เปี่ยมด้วยนวัตกรรมและคุณสมบัติใหม่ล่าสุด

4×2, 4×4, 6×2, 6×4, 6×6, 8×2, 8×4 หรือ 8×6

D11 หรือ D13 (330 ถึง 480 แรงม้า)
ทุกส่วนสำคัญได้รับการปกป้อง

Volvo FMX ใหม่ มีการยกระดับช่วงความสูงใต้ท้องรถ กิ่งไม้ที่แตกแขนงออกมาและหินที่กระเด็นมาจะไม่อาจทำอันตรายได้เหมือนอย่างเคย

บุคลากรที่ทำการทดสอบรถบรรทุกใหม่ที่มาพร้อมกับระบบกันสะเทือนแบบถุงลมกล่าวว่า รถบรรทุกนี้จะกลายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งยวดสำหรับพื้นที่ป่ารัสเซีย เหมืองในแอฟริกาใต้ หรือเขตก่อสร้างที่คุณต้องไปพบเจอ

สิ่งที่ยังห้อยลงมาก็มีเพียงแต่ล้อรถเท่านั้น

300 มิลลิเมตร เหนือพื้น

ก่อนหน้านี้ ระบบกันสะเทือนแบบถุงลมเป็นที่รู้จักกันว่า มักจะมีช่วงความสูงใต้ท้องรถน้อยเกินกว่าที่จะนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายในงานก่อสร้าง แต่ระบบกันสะเทือนแบบถุงลมด้านหลังกำลังจะทำให้เรื่องราวเปลี่ยนไป ดีไซน์ใหม่มีการจัดวางชิ้นส่วนที่กระทบกระเทือนง่าย อย่างเช่น ชิ้นส่วนสปริงและถุงลมกันสะเทือนไว้ให้สูงมากขึ้นโดยอยู่เหนือเพลาขับ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีความเสี่ยงน้อยลง

“ดังนั้น จึงทำให้มีช่วงความสูงใต้ท้องรถอย่างน้อย 300 มิลลิเมตร และระบบกันสะเทือนไม่ต้องถูกกระทบจากเศษหินและก้อนหินต่างๆ อีกต่อไป” Bosse Franzon นักวางแผนผลิตภัณฑ์ อธิบายและกล่าวต่อ “ในตอนนี้ ดิสก์เบรกได้รับการปกป้องด้วยตะแกรงนิรภัย และยังมีช่วงความสูงเหนือพื้นถึง 340 มิลลิเมตร จะว่าไปแล้ว ตอนนี้ สิ่งที่ยังห้อยลงมาก็มีเพียงแต่ล้อรถเท่านั้น”

รูปลักษณ์ของรถบรรทุกอาจลวงตาได้

Jonas Odermalm เป็นหนึ่งในบุคคลที่รับผิดชอบแชสซีใหม่ เขาชี้ให้เห็นว่า ระยะช่วงความสูงใต้ท้องรถทำให้สิ่งที่คุณมองเห็นไม่ได้เป็นในแบบที่คุณเข้าใจเสมอไป “ในบางครั้ง ส่วนหน้าของรถบรรทุกอาจดูมีลักษณะสูง แต่ก็กลับมีชิ้นส่วนเครื่องยนต์ที่ยื่นเลยกันชนออกมา บางส่วนอาจมีที่ครอบพลาสติกปกป้องอยู่ แต่การทำเช่นนี้ไม่มีประโยชน์อะไร ในอีกแง่หนึ่ง Volvo FMX มีแผ่นปกป้องที่แข็งแกร่งสำหรับป้องกันหม้อน้ำและส่วนประกอบที่สำคัญอื่นๆ"

แนวระดับใต้ท้องรถ

เพลาขับด้านหน้าแบบใหม่ยังมีบทบาทสำคัญในเรื่องช่วงความสูงใต้ท้องรถ เพลาถูกย้ายมาทางด้านหน้าเพิ่มขึ้นอีก 100 มิลลิเมตร เพื่อปรับปรุงมุมปะทะ นอกจากนี้ ในตอนนี้ ชิ้นส่วนที่อยู่ด้านล่างสุด ซึ่งก็คือก้านขนาน ก็ยังได้รับการปกป้องอยู่ทางด้านหลังตัวเรือนของเพลาขับด้านหน้า

ช่วงความสูงใต้ท้องรถ

“แน่นอนว่า ระหว่างเพลา เรามีส่วนประกอบแชสซีอยู่ทั้งหมด แต่ส่วนประกอบเหล่านี้ได้ถูกยกตำแหน่งให้สูงขึ้นบน Volvo” Bosse Franzon กล่าว “หากคุณมองดูรูปทรงจากทางด้านหลังของรถบรรทุก คุณจะสามารถมองเห็นแนวท้องรถที่มีลักษณะเพรียว ซึ่งจะช่วยหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการกระแทกเวลาที่เดินทางบนถนนที่ขรุขระ” เขากล่าวเสริม

การกระทบกระเทือนทางกายภาพ

ส่วนปกป้องอ่างน้ำมันที่ทำหน้าที่ปกป้องด้านข้างใต้ของส่วนด้านหน้าไม่ใช่ส่วนประกอบใหม่ แต่เป็นส่วนประกอบที่มีลักษณะเฉพาะตัวสำหรับอุตสาหกรรมรถบรรทุก “นี่คือแผ่นไถลรองใต้เครื่องที่แท้จริง ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ทนทานต่อแรงกระแทกถึงสี่ตันครึ่งจากวัตถุที่มีขนาดเท่ากับกำปั้นของคุณ” Jonas Odermalm กล่าว แผ่นนี้มอบพื้นผิวที่แบนราบจากส่วนกันชนจนถึงเพลา และช่วยปกป้องส่วนประกอบของหม้อน้ำและเครื่องยนต์จากการกระทบกระเทือนต่างๆ “นอกจากนี้ หากคุณแล่นเข้าไปในกองทราย แล้วถอยออกมาอีกครั้ง ก็จะไม่มีสภาพติดหนึบเหมือนกับเวลาใช้ที่ทาชีส" Bosse Franzon กล่าวพร้อมกับรอยยิ้มกว้าง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบกันสะเทือนแบบถุงลมด้านหลังสำหรับรถบรรทุกงานก่อสร้าง5
ช่วงความสูงใต้ท้องรถ