Volvo FMX

Volvo FMX เป็นรถบรรทุกที่มีโครงสร้างทันสมัยและมาพร้อมกับโซลูชันที่เปี่ยมด้วยนวัตกรรมและคุณสมบัติใหม่ล่าสุด

4×2, 4×4, 6×2, 6×4, 6×6, 8×2, 8×4 หรือ 8×6

D11 หรือ D13 (330 ถึง 480 แรงม้า)
ไฟหน้าของ Volvo FMX
ขอเพียงมีแสงสว่างแจ่มกระจ่างจากไบซีนอน

ไฟหน้าใหม่ที่ออกแบบใหม่หมดสำหรับรถบรรทุกนี้ มอบประสิทธิภาพเช่นเดียวกันกับไฟหน้าที่ได้รับการพัฒนาขึ้นสำหรับงานขนส่งระยะไกลด้วย Volvo FH แต่มาพร้อมกับส่วนประกอบพิเศษเฉพาะตัวหนึ่งหรือสองส่วน

Hanna Degerman ผู้เชี่ยวชาญด้านทัศนวิสัย มีภารกิจในการทำให้ Volvo FMX เป็นที่รู้จักว่ามีไฟหน้าที่ดีที่สุด

คุณสามารถขับได้ตลอดไปเมื่อมีไฟเหล่านี้เปิดอยู่

เข้มขึ้น ยาวนานขึ้น และกว้างไกลขึ้น

“เราตัดสินใจที่จะมุ่งสู่การเป็นอันดับหนึ่งในเรื่องทัศนวิสัย” Hanna Degerman กล่าวโดยปราศจากน้ำเสียงที่โอ้อวด “นี่เป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้คนที่ขับขี่ Volvo FMX เพราะพวกเขาจะต้องควบคุมรถบนถนนที่ไม่ดีท่ามกลางแสงไฟที่ไม่เพียงพอ บ่อยครั้งมักเป็นเช่นนี้ตลอดทั้งคืน ไม่ว่าในอุโมงค์เหมือง เหมืองแร่ หรือป่าไม้” ด้วยเหตุนี้ ในปัจจุบัน โคมไฟมาตรฐานจึงมีความเข้มมากขึ้น ทำงานยาวนานขึ้น และให้ความสว่างในวงที่กว้างขึ้น และตาม Stig Elofsson วิศวกรผู้อยู่เบื้องหลังแสงสว่างนี้ นี่คือการปรับปรุงครั้งสำคัญ

“ความเข้มของแสงจากไฟหน้าใหม่นี้มีความโดดเด่นอย่างมาก ช่วยทำให้การขับขี่ในความมืดมีความเหน็ดเหนื่อยน้อยลงสำหรับผู้ขับขี่ และช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ทุกๆ คน”

รูปลักษณ์อันทรงประสิทธิภาพ

ไฟหน้าแบบใหม่นี้มีตำแหน่งสูงขึ้นและมีดีไซน์ที่กะทัดรัด ซึ่งทำให้นึกถึงรูจมูกของหมูป่า แต่นี่มิใช่เพื่อประโยชน์ด้านความสวยงามเพียงเท่านั้น ความแข็งแกร่งและความน่าเชื่อถือยังได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นด้วย ไฟ Halogen ใหม่มีความทนทานต่อการสั่นสะเทือนที่เกิดจากสภาพภูมิประเทศที่ธุรกันดารที่สุด เพราะเป็นผลงานที่มีการค้นพบคุณสมบัติในป่าของบราซิล

“ในสภาพที่เลวร้ายที่สุด ไฟหน้าที่ดีจะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงความเสียหายที่จะเกิดต่อรถบรรทุกได้ และสิ่งใดก็ตามที่ทำให้คุณต้องหยุดรถนั้น ถือเป็นการลดทอนประสิทธิผล” Hanna Degerman กล่าว

ไฟหน้าของ Volvo FMX

แสงแห่งกลางวันท่ามกลางความมืด

ไฟหน้า i-Xenon ที่เป็นทางเลือก มอบประสิทธิภาพสูงสุด และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ขับขี่ที่มีอายุและมีสายตาที่ล้า อย่างเช่น Stig Elofsson “ไฟเหล่านี้ให้ความเข้มของแสงมากกว่าไฟ Halogen ถึงสองเท่า และให้อุณหภูมิสีที่แตกต่างโดยสิ้นเชิง เปรียบได้กับการขับรถในแสงเวลากลางวัน” Stig Elofsson กล่าว ใบหน้าของเขาเป็นประกาย “คุณสามารถขับได้ตลอดไปเมื่อมีไฟเหล่านี้เปิดอยู่” โมดูลไฟ Bi-Xenon ใหม่ยังมีความทนทานต่อแรงสั่นสะเทือนเพิ่มขึ้นมากอีกด้วย

การทดสอบการสั่นของห้องโดยสาร

เพื่อที่จะเลียนแบบการขับขี่ในตลอดช่วงชีวิตผ่านพื้นผิวที่มีลักษณะเป็นร่อง สัน และหลุมบ่อ Volvo จึงได้ออกแบบรูปแบบการสั่นของตนเองขึ้น การทดสอบการสั่นของห้องโดยสารมีการนำโปรแกรมว่าด้วยการสร้างอุปสรรคของไฟหน้านี้ มาใช้กับไฟแบบใหม่เป็นจำนวน 300 รอบ ปรากฏว่า ไฟ Bi-Xenon ผ่านการทดสอบ และได้รับคำชมจาก Stig Elofsson “ส่วนประกอบเหล่านี้สามารถทนทานต่อการทดสอบและผลที่ออกมายังดูเหมือนใหม่” เขาอุทาน

การใช้ LED อย่างชาญฉลาด

ทั้งสองแบบมีลักษณะที่เหมือนกันมาก โมดูล Bi-Xenon สามารถแทนที่โคมไฟ Halogen สองดวงที่อยู่ด้านล่าง ซึ่งทำหน้าที่จัดการไฟต่ำและสูง แต่ก็ยังได้รับไฟสูงเสริมจากโมดูล Halogen ที่อยู่บนสุด

ไฟส่องสว่างในเวลากลางวันถูกจัดให้มีขึ้นโดยตัวนำแสงของไฟ LED รูปตัว V อันเป็นสัญลักษณ์ ส่วนด้านล่างของไฟนี้ยังทำหน้าที่อีกอย่างหนึ่งในการเป็นไฟเลี้ยวโดยใช้ตัวนำแสงสีอำพัน ณ ตำแหน่งนี้ ตัวนำแสง LED ส่วนที่เหลือจะถูกหรี่ลงเพื่อทำให้ไฟเลี้ยวดูโดดเด่นมากขึ้น การที่รูปแบบนี้มีคุณลักษณะที่ไม่เหมือนใครยังถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญน้อยกว่าสำหรับ Hanna Degerman ผู้เล็งเห็นถึงประโยชน์ในทางปฏิบัติ ทั้งนี้เพราะข้อสำคัญคือ มีหลอดไฟน้อยลงสองดวงที่ลูกค้าจำเป็นต้องเปลี่ยน

โครงปกป้องหลอดไฟ

โครงปกป้องไฟหน้าแม้จะถูกติดตั้งมาจากโรงงาน แต่ก็สามารถถอดเปลี่ยนได้ นั่นหมายความว่า ผู้ขับขี่สามารถสลับระหว่างรูปแบบการใช้งานบนถนนและทางลูกรังได้ เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้เสริมด้วยเหล็กกล้าจึงทำให้มีความแข็งแกร่งเป็นเยี่ยม ตะแกรงชั้นดีในรูปแบบสำหรับการขับขี่บนทางลูกรังจะช่วยหยุดยั้งหินก้อนเล็กๆ ไม่ให้ไปชนปะทะกับกระจก แต่จะมีความแข็งแรงมากแค่ไหน และจะช่วยได้หรือไม่หากสิ่งที่คุณชนปะทะนั้นมีขนาดใหญ่ขึ้น

Hanna Degerman

“เว้นเสียแต่ว่าจะเป็นจิงโจ้” Stig Elofsson ตอบ “แต่เรากำลังจะจำหน่ายชิ้นส่วนอะไหล่ได้น้อยลงมากให้แก่ลูกค้าที่ใช้ชิ้นส่วนเหล่านี้เวลาอยู่ในป่า”

ผลต่อทัศนวิสัย

ยังคงมีคำถามอยู่ว่า ประสิทธิภาพของไฟแบบใหม่นี้จะเพียงพอที่จะบรรลุเป้าหมายด้านทัศนวิสัยของบริษัทหรือไม่ Hanna Degerman คิดว่า เพียงพอ “ไฟ FMX ดีพอๆ กันหรือแม้แต่ดีกว่าของรถบรรทุกคันอื่นๆ”

สำรวจไฟหน้าที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ได้ที่นี่10
ไฟหน้า