Volvo FMX

Volvo FMX เป็นรถบรรทุกที่มีโครงสร้างทันสมัยและมาพร้อมกับโซลูชันที่เปี่ยมด้วยนวัตกรรมและคุณสมบัติใหม่ล่าสุด

4×2, 4×4, 6×2, 6×4, 6×6, 8×2, 8×4 หรือ 8×6

D11 หรือ D13 (330 ถึง 480 แรงม้า)
หมุนพวงมาลัยด้วยนิ้วก้อยนิ้วเดียว – Volvo Dynamic Steering

Volvo Dynamic Steering เป็นข่าวใหญ่ที่สุดในวงการนับตั้งแต่ที่มีการประดิษฐ์คิดค้นเซอร์โวขึ้น Volvo FMX ใหม่ สามารถรับมือกับพื้นผิวที่ท้าทายมากที่สุดทั้งบนถนนและทางลูกรัง ทั้งยังช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่ให้น้อยลง

“นี่เองคือสิ่งที่ต้องการในงานก่อสร้าง หรือกล่าวได้ว่าต้องเป็นเทคโนโลยีที่ชาญฉลาดบางอย่างที่คั่นกลางอยู่ระหว่างผู้ขับขี่และหลุมบ่อต่างๆ” Jan-Inge Svensson หัวหน้าวิศวกรแชสซี กล่าว

นี่เป็นเรื่องของหลุมบ่อเล็กๆ ที่สร้างปัญหาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

ขับขี่ด้วยนิ้วเดียว

ความช่วยเหลือที่นำเสนอกำลังมีความก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุนี้ Volvo Dynamic Steering จึงมอบคุณประโยชน์มากมายเมื่อรถอยู่ในระดับความเร็วต่ำ ซึ่งหมายถึงเวลาที่ต้องเลี้ยวบ่อยๆ ในขณะที่บรรทุกของหนัก ทั้งนี้ นับได้ว่าเป็นความดิ้นรนที่ยากลำบาก “บ่อยครั้ง คุณมักเห็นผู้ขับขี่ต้องเอนตัวมาข้างหน้าเพื่อให้ร่างกายส่วนบนมีแรงเพิ่มขึ้น” Kristoffer Tagesson วิศวกรพัฒนา อธิบาย “แต่นวัตกรรมนี้ช่วยให้สามารถขับเคลื่อนรถบรรทุกที่บรรทุกของเต็มคันได้โดยการควบคุมด้วยนิ้วนิ้วเดียว และเมื่อมีการออกแรงที่เหมาะสมแม่นยำในทุกๆ ขณะ ล้อของรถจึงเลี้ยวไปในลักษณะเดียวกันในทุกๆ ครั้ง ไม่ว่าถนนจะมีอุปสรรคความลำบากหรือไม่ก็ตาม ดังนั้น จึงทำให้การบังคับทิศทางสามารถคาดการณ์ได้ดีขึ้นมาก”

ขจัดการรบกวนจากหลุมบ่อและทำงานลุล่วงได้มากขึ้น

เมื่อเปรียบเทียบกับเซอร์โวในรถยนต์ธรรมดา ถือได้ว่า Volvo Dynamic Steering มีการนำเสนอคุณลักษณะที่ซับซ้อนมากมาย ยกตัวอย่างเช่น สามารถขจัดการรบกวนจากถนนออกไป ตามที่ Jan-Inge Svensson อธิบาย

“ตามปกติแล้ว หลุมบ่อจะทำให้พวงมาลัยกระเด้งตัว แต่ระบบนี้สามารถขจัดการรบกวนลักษณะนี้ก่อนที่จะส่งผลมาถึงพวงมาลัย ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือ หลุมบ่อเล็กๆ เพราะหลุมบ่อเหล่านี้อาจทำให้ถนนหินกรวดแปรสภาพไปเป็นพื้นที่ลูกคลื่น ทำให้คุณต้องลดความเร็วลง ดังนั้น ระบบบังคับเลี้ยวจึงอาจมีผลในการลดหรือเพิ่มประสิทธิภาพของคุณได้"

 

Volvo Dynamic Steering ยกภาระหนักออกจากบ่าของผู้ขับขี่
ไหล่

ความเหนื่อยล้าเป็นอุปสรรค

เมื่อน้ำแข็งสะสมตัวอยู่บนยางมะตอยหรือบนสถานที่ก่อสร้าง ผู้ขับขี่จะรู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือนที่กระจายไปทั่วทั้งตัว “เมื่อขจัดเอาสิ่งรบกวนออกไป เราก็จะสามารถทำให้การขับขี่เป็นงานที่เหนื่อยน้อยลงได้ และเมื่อเหนื่อยน้อยลง คุณก็จะมีผู้ขับขี่ที่มีความปลอดภัยเพิ่มขึ้นซึ่งพร้อมจะทำงานที่ดียิงขึ้น" Jan-Inge Svensson กล่าว

ไม่ต้องออกแรงหมุนกลับ

“เมื่อมีของบรรทุกหนักเก้าหรือสิบตันอยู่บนเพลาขับด้านหน้าของรถบรรทุกและล้อของรถอยู่ในตำแหน่งเลี้ยวเต็มที่แล้ว การหมุนพวงมาลัยกลับถือเป็นงานที่หนักหน่วง” Kristoffer Tagesson กล่าว “ด้วย Volvo Dynamic Steering คุณจะสามารถหมุนพวงมาลัยกลับและเริ่มต้นการบังคับต่อไปได้โดยออกแรงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แล้วคุณก็จะสามารถปล่อยพวงมาลัยให้ทำงานไป และคอยดูมันหมุนกลับอย่างราบรื่นจนกระทั่งรถตรง” เนื่องจากมีคุณลักษณะพวงมาลัยหมุนกลับ ผู้ขับขี่จึงไม่ต้องออกแรงช่วยเวลาที่พวงมาลัยเคลื่อนที่กลับคืนสู่ตำแหน่งปกติ

ความแม่นยำแบบเรียลไทม์

Volvo Dynamic Steering เป็นการผสมผสานทั้งพวงมาลัยระบบไฮดรอลิกและมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าด้วยกัน ดังนั้น จึงช่วยผ่อนแรงในการบังคับพวงมาลัยเมื่ออยู่ในระดับความเร็วต่ำได้มากถึง 85 เปอร์เซ็นต์ มอเตอร์ถูกควบคุมด้วยระบบไฟฟ้าให้หมุน 2,000 ครั้งต่อวินาที เพื่อมอบความช่วยเหลือในระดับเต็มที่ในทุกๆ ครั้ง “คุณจึงจะเห็นได้ว่ามีความเที่ยงตรง” Jan-Inge Svensson กล่าว

“เทคโนโลยีนี้สร้างสรรค์ขึ้นบนแพลตฟอร์มทอร์กโอเวอร์เลย์ ซึ่งหมายความว่า เรามีศักยภาพที่กว้างไกลมากในการที่จะขยายความสามารถในการทำงานนี้ต่อไปในอนาคต ผมเชื่อว่า สิ่งที่ I-Shift มอบให้ระบบเกียร์นั้น จะเป็นประโยชน์ต่อการบังคับทิศทาง แล้วมันจะกลายเป็นทางเลือกยอดนิยม”

Jan-Inge Svensson

เรื่องเล็กๆ แต่มีความสำคัญเมื่อใช้ความเร็วสูง

ระบบบังคับเลี้ยวแบบใหม่ยังช่วยชดเชยความต่างของแรงเสียดทานบนล้อต่างๆ ที่มักจะพบได้เมื่อต้องเบรกรถบนพื้นผิวที่ขรุขระ อีกคุณลักษณะหนึ่งคือ ช่วยชดเชยการลื่นไหลในการบังคับทิศทาง อันมีสาเหตุมาจากการที่ถนนมีลักษณะลาดเอียง ซึ่งมักเป็นต้นเหตุของความน่ารำคาญใจเวลาขับขี่บนทางหลวง ทั้งสองคุณสมบัติเหล่านี้ช่วยมอบความเสถียรในการการบังคับทิศทาง และช่วยให้ไม่ต้องออกแรงในการบังคับพวงมาลัย "ยิ่งล้อรถของคุณต้องฝ่าฟันกับความยากลำบากมากขึ้นเท่าใด คุณก็จะยิ่งชื่นชมในคุณค่าของสิ่งนี้มากยิ่งขึ้น" Kristoffer Tagesson กล่าว “แม้ว่ารถจะมีหลายเพลา แต่ Volvo Dynamic Steering ก็ช่วยให้รู้สึกประหนึ่งการขับรถบรรทุกธรรมดาบนถนนธรรมดา”

ร่องรอยการสึกหรอที่น้อยลง

ในปัจจุบัน แม้แต่ผู้ขับขี่วัยหนุ่มสาวก็เริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับคอและไหล่แล้ว แต่อย่างน้อยก็ไม่ใช่เพราะทำงานก่อสร้าง “ในแง่นี้ Volvo Dynamic Steering ไม่ได้แค่เพียงมอบความสบายเท่านั้น” Jan-Inge Svensson กล่าว “แต่ยังเกี่ยวข้องกับเรื่องการลดการบาดเจ็บสะสมของผู้ขับขี่และเพิ่มประสิทธิผลให้ได้สูงสุด ในมุมมองของผู้ขับขี่แล้ว คุณสมบัตินี้สามารถช่วยยืดอายุการทำอาชีพที่ต้องใช้ความกระฉับกระเฉงนี้ โดยไม่ทำให้ต้องประสบกับปัญหาสุขภาพของไหล่ และเนื่องจากในปัจจุบัน ยังขาดแคลนผู้ขับขี่ที่ดีๆ การลาป่วยที่น้อยลงและประสิทธิผลที่เพิ่มขึ้นย่อมจะมีคุณค่ามากกว่าที่เคย"

เมื่อมองไปที่วิศวกรทั้งสอง พวกเขาต่างดูมีความพึงพอใจ “ใช่แล้ว” Kristoffer Tagesson กล่าว “ผลปรากฏว่า ดีเสียยิ่งกว่าที่เราคาดหมาย”

ดูประโยชน์ของ Volvo Dynamic Steering ในเขตก่อสร้าง2
ระบบบังคับเลี้ยว