แพ็คเกจที่สมบูรณ์แบบSwedishน้อยคนที่จะรู้จักชายที่ชื่อ อีริค วอลเลนเบิร์ก แต่แทบทุกคนล้วนเคยใช้สิ่งประดิษฐ์ของเขามาแล้วทั้งนั้น

 

    ในปีค.ศ. 1940 นักวิจัยหนุ่มผู้ฉลาดเฉลียวคนนี้ได้รับว่าจ้างจากนักอุตสาหกรรมชื่อรูเบน รัวซิ่ง ให้คิดค้นวิธีใหม่ในการบรรจุนม หลังจากใช้เวลาในห้องทดลองเป็นระยะเวลานานหลายปี เขาก็ประสบความสำเร็จกับผลงานกล่องเททร้า แพ็ค (Tetra Pak) ที่พบได้ทั่วไปตามซุปเปอร์มาร์เก็ตในกว่า 170 ประเทศทั่วโลก

    ความสำเร็จของวอลเลนเบิร์กจากโจทย์ด้านการขนส่งและเก็บรักษานมซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนจากสถิติต่างๆในปีที่แล้วมีอาหารและเครื่องดื่มรวมกันมากกว่า 74 พันล้านลิตรที่ถูกบรรจุลงในกล่องเททร้า แพ็คถึง 158 พันล้านกล่อง

    หลักการอันชาญฉลาดของวอลเลนเบิร์กคือการนำวัสดุมาซ้อนกันเป็นชั้นๆ ได้แก่ แผ่นกระดาษแข็ง พลาสติก และแผ่นอะลูมิเนียมฟอยด์เพื่อการบรรจุแบบปลอดเชื้อ ซึ่งภาชนะนี้จะป้องกันไม่ให้สิ่งที่บรรจุอยู่ภายในสัมผัสกับออกซิเจน แบคทีเรียและแสง กระดาษทั้งด้านในและด้านนอกมีการเคลือบด้วยแผ่นพลาสติกทั้งสองด้านเพื่อป้องกันความชื้น

    แพ็กเกจอันแรกที่เรียกกันว่า เททร้าคลาสสิก มีรูปร่างเหมือนปิรามิดสามเหลี่ยม เป็นหนึ่งในประวัติศาสตร์ของการออกแบบภาชนะและถูกจัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ New York Museum of Modern Art/s Humble Masterpieces ด้วย

    แม้จะต่างออกไปจากรถบรรทุกวอลโว่อย่างสิ้นเชิงทั้งในแง่ของขนาดและความซับซ้อน แต่สิ่งประดิษฐ์จากสวีเดนทั้งสองอย่างนี้กลับมีคุณลักษณะสำคัญหลายประการร่วมกันไม่ว่าจะเป็นการให้ความสำคัญกับความปลอดภัยสูงสุด:ภาชนะของเททร้าแพ็คช่วยเก็บรักษาอาหารได้เป็นปีด้วยแผ่นอะลูมิเนียมที่มีความละเอียดในระดับโมเลกุล ขณะที่วอลโว่ช่วยให้ท้องถนนมีความปลอดภัยยิ่งขึ้นจากระบบความปลอดภัยล่าสุดที่ช่วยป้องกันอุบัติเหตุ อาทิ ระบบช่วยเปลี่ยนช่องทางเดินรถและรักษาอิเล็คทรอนิกส์เสถียรภาพ

    รถบรรทุกวอลโว่และเททร้าแพ็คสามารถนำไปรีไซเคิลได้ ซึ่งสะท้อนถึงความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมของสวีเดนได้เป็นอย่างดี กล่องเททร้าแพ็คสามารถนำไปแยกย่อยกลับไปตามชนิดของวัสดุดั้งเดิม ซึ่งแต่ละชนิดสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ส่วนวอลโว่ได้พยายามดำเนินการรีไซเคิลอะไหล่ต่างๆให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 90-95 เปอร์เซ็นต์ของรถจำนวนหนึ่งคันซึ่งมีการนำไปรีไซเคิลออกมาเป็นวัสดุหรือเป็นพลังงานต่อไป ยิ่งกว่านั้น ประมาณหนึ่งในสามของรถบรรทุกหนึ่งคันผลิตมาจากวัสดุรีไซเคิลด้วย

    ดังนั้นในแง่ของการออกแบบการใช้งาน ผลิตภัณฑ์ทั้งสองอย่างนี้จึงเป็นแพ็คเกจที่สมบูรณ์แบบ n

 

เนื้อเรื่อง: เดวิด ไวลส์