แบตเตอรี่Scoop2


โดยทั่วไปมักมีการเข้าใจที่ผิดคิดว่าสถานะแบตเตอรี่นั้นสามารถบ่งบอกสภาวะของแบตเตอรี่ได้ ความเชื่อดังกล่าวไม่จริงเสมอไป
!

 

    เมื่อมีการคายประจุออก (มีการใช้ไฟ) เซลล์แบตเตอร์รี่อาจเสียหายถาวร ซึ่งโดยทั่วไปมักจะเกิดจากการสะสมของซัลเฟต (เกลือซัลเฟตที่เกิดขึ้นบนแผ่นตะกั่วจะกลายสภาพ เป็นผลึกขนาดใหญ่ซึ่งจะทำลายแบตเตอรี่ เมื่อแบตเตอรี่ได้รับการชาร์จเต็มเกลือซัลเฟตจะกลายสภาพเป็นตะกั่วไดออกไซด์ ตะกั่วที่มีลักษณะเหมือนฟองน้ำ (ภาพขวา) ถ้าเซลล์แบตเตอรี่เสียหาย ความจุไฟฟ้าจะลดลง ซึ่งหมายความว่าแม้แบตเตอรี่จะชาร์จจนเต็มแล้ว ในความเป็นจริงแบตเตอรี่จะมีประจุไฟฟ้าน้อยกว่าที่ควรจะเป็น (สถานะการชาร์จจะอยู่ในระดับที่ดี แต่แบตเตอรี่มีสภาพไม่ดี)

 

อายุการใช้งาน
    
สามปัจจัยหลักที่มีผลกับอายุการใช้งานของแบตเตอรี่คือ การออกแบบ, การดูแลรักษารวมถึงสภาวะการทำงาน การชาร์จประจุและการคายประจุออกจากอัลเทอร์เนเตอร์ด้วยอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับการสั่นสะเทือนของถนน เครื่องยนต์ แบตเตอรี่อาจเกิดการสึกหรอและฉีกขาด อายุการใช้งานที่ยาวนานต้องมีคุณลักษณะที่ดีโดยทั่วไปเช่น ความสามารถในการเก็บรักษาที่ดี ความสามารถในการชาร์จ และความสามารถด้านรอบการทำงาน

 

มีผลกับการสิ้นเปลืองนํ้ามันเชื้อเพลิงมากแค่ไหน!
    
ผลจากการทำงานของอัลเตอเนเตอร์ทำให้เกิดโหลดภาระที่เกิดขึ้นกับเครื่องยนต์โดยเฉพาะขณะที่มีการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าหลายจุด แต่นี่เป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าสามารถลดช่วงการทำงานของอัลเตอเนเตอร์ได้ก็สามารถลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์ได้เช่นกัน การที่แบตเตอรี่อยู่ในสภาพที่ไม่ดีเก็บไฟไม่อยู่ต้องชาร์จไฟเข้าไปเรื่อยๆก็เป็นผลทำให้อัลเตอเนเตอร์ต้องทำงานหนักฉุดภาระเครื่องยนต์บ่อยๆ ซึ่งจากการทดสอบเมื่อ เปิดไฟแสงสว่างทั้งหมดก็ทำให้เกิดภาระกับเครื่องยนต์ถึง 0.1 - 1% (ภาระเครื่องยนต์ปกติประมาณ 9-10% ขณะจอดอยู่กับที่ไม่เปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าใดๆ) ถึงแม้จะดู ไม่มากนักแต่ผลรวมระยะยาวเมื่อเทียบชั่วโมงทำงานเครื่องยนต์ก็สิ้นเปลืองนํ้ามันเชื้อเพลิงไม่ น้อย ยิ่งถ้ามีรถในฟรีทจำนวนมากก็ลองคิดดูเอาเองแล้วกันครับ งั้นมาดูแลรักษาแบตเตอร์รี่ กันดีไหม!


หน้าที่หลักๆของแบตเตอรี่

 

1. ขับมอเตอร์สตาร์ท ขณะทำการสตาร์ท
scoop21

    เครื่องยนต์ในช่วงนี้จะใช้กระแสไฟฟ้าเกือบครึ่งที่มีอยู่ในแบตเตอร์รี่ และโดยเฉพาะเมื่อเครื่องยนต์สตาร์ท ติดยากหรือใช้เวลานานในการสตาร์ท เพราะฉะนั้นแบตเตอรี่ควรอยู่ในสภาพที่ดีพร้อมใช้งานการดูแลรักษาเป็นประจำจึงเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง

 

2. เป็นแหล่งเก็บพลังงานสำรอง เมื่อต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ
scoop22

    ในขณะที่รถวิ่งหรือจอดเช่น ตัวทำความร้อนเครื่องยนต์, ชุดทำความร้อน/ ความเย็นห้องโดยสาร, CD/DVD/VIDEO, โทรศัพท์เคลื่อนที่ ระบบไฟ แสงสว่างทั้งหมด, อุปกรณ์ควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์และโดยเฉพาะอุปกรณ์ที่มีความร้อน จะใช้กระแสไฟฟ้าสูงมาก ดังนั้นแบตเตอรี่ที่ดีย่อมสามารถเก็บพลังงานไฟฟ้าและจ่ายกระแสไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังไม่เป็นภาระทำให้อัลเตอร์เนเตอร์ต้องทำงานหนัก ซึ่งจะทำให้เกิดโหลดภาระแก่เครื่องยนต์อีกด้วย

 

 

LANE CHANGING ระบบเตือนเมื่อต้องเปลี่ยนเลน

scoop23 scoop24

    บ่อยครั้งที่คนขับรถบรรทุกมองไม่เห็นรถขนาดเล็กที่วิ่งอยู่ด้านข้างโดยเฉพาะด้านผู้โดยสารเนื่องจากทัศนวิสัยของกระจกมองข้างบางโอกาสไม่สามารถมองเห็นได้ และนี่จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นได้
    วิศวกรวอลโว่ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าวจึงได้คิดค้นและออกแบบระบบที่สามารถเตือนคนขับรถเมื่อจะต้องเปลี่ยนเลนแต่มีรถวิ่งอยู่ด้านข้าง โดยได้ติดตั้งเรดาห์ตรวจจับการเคลื่อนที่ของรถด้านข้างและส่งสัญญาณเตือนแบบเสียงเตือนที่แผงหน้าปัดและสัญญาณไฟกระพริบ ติดตั้งบริเวณเสาด้านคนขับ
    จากสัญญาญดังกล่าวจะทำให้คนขับทราบก่อนที่จเปลี่ยนเลนและปลอดภัยมากขึ้น หวังว่าระบบนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับรถในบ้านเราครับ


เนื้อเรื่อง อาจารย์วัฒนา เสมอใจ

รูป วอลโว่ ทรัคส์