การควบคุมสภาพอากาศตามความหมายของเซลเซียสSI_main
 
 
ชื่อของเขากลายเป็นคำหนึ่งในภาษาที่ใช้กันอยู่ทั่วโลกไปแล้ว ย้อนไปในศตวรรษที่ 18 เขาเป็นเพียงนักศึกษาที่มีอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเมืองอัพซาร่า สวีเดนเท่านั้น

 

ชื่อของแอนเดอร์ เซลเซียสได้รับการจารึกไว้ตลอดกาลจากหน่วยวัดอุณหภูมิที่เขาตั้งขึ้นมา ศูนย์หมายถึงจุดที่น้ำเดือด และ 100 หมายถึงจุดเยือกแข็ง (ซึ่งกลับกันกับระบบในปัจจุบันซึ่งเป็นแนวคิดของนักพฤกษศาสตร์ชื่อก้องชาวสวีดิช คาร์ล ลินเนียส) แต่นักดาราศาสตร์ที่สอนหนังสืออยู่ที่มหาวิทยาลัยอัพซาร่าตั้งแต่ปีค.ศ. 1730-1744 ผู้นี้ได้นำพาความก้าวหน้ามาสู่วงการวิทยาศาสตร์มากมายกว่าการกำหนดสเกลวัดค่าของอุณหภูมิ เขาเป็นคนแรกที่รู้ว่าปรากฏการณ์แสงออโรร่า -แสงเหนือและแสงใต้ - นั้นเกิดจากขั้วแม่เหล็ก และจากข้อมูลนั้นเขาอนุมานได้ว่าพื้นที่แถบสแกนดิเนเวียส่วนใหญ่จะเพิ่มระดับความสูงขึ้นจากระดับน้ำทะเลอย่างช้าๆ เขายังมีงานวิจัยสำคัญอีกชิ้นหนึ่งที่พิสูจน์ทฤษฎีของไอแซค นิวตันที่ว่าโลกมีรูปทรงป่องตรงกลางและค่อนข้างราบเรียบบริเวณขั้วโลก

 

เซลเซียสเกิดในครอบครัวนักวิทยาศาสตร์ที่เก่งกาจ - คุณปู่ทั้งสองคนของเขาเป็นนักวิทยาศาสตร์และเป็นศาสตราจารย์ รวมถึงคุณพ่อของเขาด้วยเขาเสียชีวิตจากวัณโรคในปีค.ศ. 1744 ด้วยอายุขัยเพียง 42 ปี ร่างของเขาถูกฝังไว้ใกล้ๆ เมืองอัพซาร่า

 

ชื่อของเซลเซียสปรากฏอยู่ในรายชื่อยาวเหยียดของนักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดน ผู้สร้างปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่ไปทั่วโลก เขาอยู่ที่นี่ร่วมกับนักเคมีที่ชื่ออัลเฟรด โนเบล ผู้ก่อตั้งรางวัลโนเบลอันทรงเกียรตินักพฤกษศาสตร์ที่ชื่อคาร์ล ลินเนียส ผู้คิดระบบการเรียกชื่อสิ่งมีชีวิตแบบทวินามอันเป็นเหตุให้สิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกนี้มีชื่อเป็นภาษาลาตินและนักฟิสิกส์ชื่อแอนเดอร์ อังสตรอม ผู้ได้รับการขนานนามตั้งเป็นชื่อของหน่วยวัดอังสตรอมรวมถึงชื่อของปล่องภูเขาไฟบนดวงจันทร์

 

เรื่องราวแห่งประวัติศาสตร์ในการคิดริเริ่มของชาวสวีเดนที่น่าภาคภูมิใจจากอดีตจนถึงปัจจุบันยังคงได้รับการสืบสานต่อเนื่องไปยังเจ้าหน้าที่เทคนิคและนักออกแบบที่ วอลโว่ (สำนักงานใหญ่) ในเมืองโกเตนเบิร์กพวกเขาพยายามยิ่งยวดที่จะสร้างสรรค์และพัฒนาต่อยอดการค้นพบของบรรพบุรุษที่ยิ่งใหญ่ อาทิ ระบบเข็มขัดนิรภัยแบบสามจุด เทอร์โบอินเตอร์คูลเลอร์ และเมื่อไม่นานมานี้ก็คือรถบรรทุกเครื่องยนต์ไฮบริด

 

งานของพวกเขาเหล่านั้นช่วยให้ผู้ขับขี่รถบรรทุกมีความปลอดภัยมีประสิทธิภาพ ได้รับความสะดวกสบาย และสามารถควบคุมทุกอย่างได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในโลกหรือจะทำงานภายใต้อุณหภูมิเซลเซียส

ใดก็ตาม

 

เรื่อง: เดวิด ไวส์

ภาพ: พอล เทสซีเออร์