การมองภาพรวม เพื่อให้เห็นถึงต้นทุนทั้งหมดImprove_main คุณแมกนัส อีริคสัน ผู้จัดการฝ่ายการตลาดส่วนงาน บริการหลังการขาย เป็นผู้รับผิดชอบในการพัฒนา เครื่องมือชิ้นนี้ “ผมมีความสุขมากที่ลูกค้าให้การตอบรับ เครื่องมือชิ้นนี้ดีมากๆ”

    
ธุรกิจทุกประเภทล้วนต้องการลดต้นทุนด้วยกันทั้งนั้นแม้มันจะไม่ง่ายเหมือนที่คิดก็ตาม การประหยัดในระยะสั้นอาจหมายถึงค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นในระยะยาวและส่งผลให้ต้นทุนทั้งหมดสูงขึ้นได้ แต่เครื่องมือออนไลน์ชิ้นใหม่จากวอลโว่ ทรัคส์ ซึ่งคือโปรแกรมซอฟท์แวร์ Maximize Your Ownership หรือโปรแกรมคำนวณความคุ้มค่าช่วยลูกค้าให้สามารถมองเห็นภาพรวมและตัดสินใจได้ดีขึ้นว่า จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนใดและอย่างไรได้


    
“ประโยชน์หลักของเครื่องมือนี้คือช่วยให้ลูกค้ามองภาพรวมได้ดียิ่งขึ้นว่าเราสามารถช่วยเหลือเจ้าของรถบรรทุกและผู้ขับขี่ในจุดใดได้บ้าง” แมกนัส อีริคสัน ผู้จัดการฝ่ายการตลาดส่วนบริการหลังการขายกล่าว เขาเป็นผู้รับผิดชอบในการพัฒนาเครื่องมือนี้ขึ้นมา “ลูกค้าจะมองเห็น ต้นทุนได้ชัดเจนรวมถึงสามารถตรวจสอบสิ่งที่เรารับประกันได้ด้วย”

ความต้องการประหยัดเพียงน้อยนิดอาจส่งผลเสีย หายมหาศาล

    เมื่อรถบรรทุกของเราออกจากสายการผลิต รถคันนั้นถือเป็นรถวอลโว่เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหมายถึงรถบรรทุกที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดด้วยต้นทุนต่ำที่สุด และทางเดียวที่จะรักษาให้มันเป็นรถวอลโว่เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ก็คือการนำรถบรรทุกเข้ารับบริการเฉพาะที่ศูนย์บริการอย่างเป็นทางการของวอลโว่เท่านั้น โดยเลือกใช้แต่อะไหล่แท้และบริการของศูนย์ฯ

    “ค่าบริการบางอย่างอาจดูเหมือนแพงแต่ถ้าเทียบโดยรวมแล้วมันไม่ได้แพงอย่างที่คิด” อีริคสันกล่าว “การประหยัดในระยะสั้นๆ อาจส่งผลต่อการบริโภคเชื้อเพลิงและเสียเวลาไปกับการซ่อมบำรุงมากขึ้นในระยะยาว หากรถต้องซ่อมใหญ่เพียงครั้งเดียว ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นอาจมากกว่ามูลค่าทั้งหมดที่คุณพยายามจะประหยัดมาตลอดก็เป็นได้”

    ตัวอย่างเช่น รถบรรทุกที่ไม่ได้เข้ารับบริการที่ศูนย์วอลโว่อาจประหยัดค่าแรงช่างไปได้ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคิดเป็นค่าประหยัดเพียง 0.4 เปอร์เซ็นต์ของค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานทั้งหมด ส่วนต่าง 20 เปอร์เซ็นต์จากการไม่ใช้อะไหล่แท้วอลโว่นั้นช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานทั้งหมดลงไปเพียง 1.2 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งนับว่าเป็นส่วนต่างจำนวนนี้น้อยมากเมื่อต้องเสี่ยงกับปัญหาด้านคุณภาพและประสิทธิภาพของรถบรรทุก กรณีที่รถเสียกะทันหันอาจต้องเสียค่าใช้ จ่ายครั้งละ 60,000 - 100,000 บาท ดังนั้นส่วนที่คุณจะประหยัดได้นั้นควรต้องคำนึงถึงความเสี่ยงจากการที่รถใช้งานไม่ได้ต้องซ่อมโดยไม่จำเป็น การกินเชื้อเพลิงมากกว่าเดิมรวมถึงความเสี่ยงจากการสูญเสียรายได้ ซึ่งเครื่องมือนี้ช่วยให้เจ้าของรถบรรทุกคำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้โดยง่าย

 

มองเห็นภาพรวมกว้างขึ้น

    แอพพลิเคชั่นนี้รวมไปถึงการคำนวณต้นทุนทั้งหมด ซึ่งอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้เพียงแค่กรอกข้อมูลเกี่ยวกับรถบรรทุกและต้นทุนเข้าไป โปรแกรมจะคำนวณและแยกต้นทุนทั้งหมดออกเป็นส่วนๆ ให้เจ้าของได้เห็นว่าส่วนใดที่มีต้นทุนสูงและควรได้รับการจัดการแก้ไขก่อนเป็นอันดับแรกๆ

    “ถ้าจะมองเรื่องการประหยัดต้นทุน ต้องมองไปที่ต้นทุนทั้งหมด คุณควรพิจารณาเรื่องราคาขายต่ออัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงและเวลาที่ใช้ไปในการซ่อมบำรุงด้วย คุณจะมีความเข้าใจเรื่องค่าของเงินมากขึ้นและตัดสินใจทางธุรกิจได้ดีขึ้นด้วย” อีริคสันกล่าว “เมื่อมองเห็นภาพรวมแล้วคุณก็จะเห็นว่าการพยายามประหยัดในส่วนที่ไม่ควรประหยัดนั้นมีผลเสียตามมามากมาย”

 

แนวทางอื่นๆ เพื่อความคุ้มค่า

    โปรแกรม Volvo Optimised Service Plans (VOSP ) หรือการวางแผนเข้ารับบริการวอลโว่, การฝึกอบรมผู้ขับขี่, ระบบ Volvo Dynafleet (ไดน่าฟลีท) และสัญญาการเข้ารับบริการเป็นแนวทางเลือกอื่นๆของวอลโว่ ทรัคส์ ที่จะช่วยเหลือลูกค้าให้ได้รับผลิตผลสูงสุด ในแอพพลิเคชั่นนี้ยังมีโปรแกรมจำลองที่ผู้ใช้สามารถปรับแต่งค่าต่างๆ ให้สะท้อนถึงการใช้งานจริง เช่น ขนาดรถ ภูมิประเทศ น้ำหนักบรรทุก สภาพถนน ความเร็วในการวิ่งและสภาพอากาศ เครื่องจำลองจะทำการคำนวณจำนวนครั้งที่ต้องเข้ารับบริการและประเมินจำนวนครั้งที่ต้องซ่อมกะทันหัน ผู้ใช้จะเห็นความแตกต่างของโปรแกรม Volvo Optimised Service Plans (VOSP ) ได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น การเลือกแนวทางบำรุงรักษาเชิงป้องกันตามสภาพการใช้งานจริงย่อมลดจำนวนครั้งที่ต้องซ่อมฉุกเฉินลงไปได้

    แอพพลิเคชั่น Maximise Your Ownership นี้เริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปีที่แล้วพร้อมกับการเปิดตัววอลโว่ FMX ใหม่และได้รับความนิยมในเวลารวดเร็ว “ลูกค้าให้การตอบรับเป็นอย่างดี” “หลายรายรู้สึกมั่นใจในบริการที่ได้รับจากวอลโว่มากขึ้นนับตั้งแต่พวกเขาสามารถมองเห็นตัวเลขค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้เอง” อีริคสันกล่าว ยิ่งในขณะนี้ แอพพลิเคชั่นนี้สามารถใช้งานผ่านระบบออนไลน์ได้ด้วย ยิ่งทำให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นอีกมาก

    สินค้าและบริการต่างๆของวอลโว่ได้รับความเชื่อถือว่ามีคุณภาพสูงสุดและช่วยเพิ่มคุณค่าได้จริง เราเชื่อว่าท่านคงเคยได้ยินคำพังเพยที่ว่า “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย” มาบ้างแล้ว

  

เนื้อเรื่อง นิค ทาวเซ่น

รูป วอลโว่ ทรัคส์


improve_1