การบังคับรถ Volvo FM
คุณจะลืมไปเลยว่า กำลังขับรถบรรทุก

ระบบช่วงล่างใน Volvo FM ใหม่ได้รับการปรับปรุงอย่างเต็มที่เพื่อให้มีประสิทธิภาพอยู่ในระดับเดียวกันกับการบังคับรถของ Volvo FH ใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความเสถียรในการขับเคลื่อนไปตามเส้นทางและการบังคับเลี้ยวปรับปรุงดีขึ้นอย่างเด่นชัด Volvo FM อาจให้ความรู้สึกว่าเกาะติดถนนมากยิ่งขึ้น เนื่องจากตำแหน่งของการขับขี่มีระดับต่ำลง

ตามหลักเรขาคณิต ในบางครั้ง การเปลี่ยนแปลงที่เล็กน้อยที่สุดก็สามารถสร้างความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่ที่สุด Niklas Fröjd ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบไดนามิกของรถ เริ่มต้นด้วยการยกตัวอย่างของการจัดวางตำแหน่งสเตบิไลเซอร์

“เมื่อรถบรรทุกที่บรรทุกเต็มคันเริ่มเข้าโค้ง จะเกิดแรงบิดในการเคลื่อนที่เองอย่างมากที่ตัวโครงของรถบรรทุกหัวลากซึ่งถูกส่งมาจากรถพ่วง แรงนี้สามารถผ่านไปสู่เพลาและทำให้ล้อปรับแนวผิดได้ ส่งผลให้ผู้ขับขี่เกิดความรู้สึกว่าจำเป็นต้องชดเชยแรงดังกล่าว แต่เมื่อจัดวางตำแหน่งสเตบิไลเซอร์ไว้ใกล้กับตำแหน่งล้อที่ห้า ตอนนี้ แรงดังกล่าวจะถ่ายทอดลงสู่พื้น ส่งผลให้มีการปรับปรุงครั้งใหญ่ในเรื่องความเสถียรของการเข้าโค้งของรถบรรทุก"

ทุกสิ่งมีการเปลี่ยนแทน ปรับรุ่น หรือปรับปรุงอย่างใดอย่างหนึ่ง

สิ่งหนึ่งย่อมนำไปสู่อีกสิ่งหนึ่ง

ตำแหน่งของสเตบิไลเซอร์ใหม่ยังมีประโยชน์ในการขับไล่แรงต่างๆ ซึ่งปกติ มักจะเข้าไปสู่แชสซีจากพื้นผิวถนนที่ขรุขระ แน่นอนว่า คุณลักษณะนี้ช่วยให้การขับขี่สะดวกสบายยิ่งขึ้นและช่วยปรับปรุงความเสถียรในการขับเคลื่อนไปตามเส้นทาง คุณประโยชน์เพิ่มเติมยังเกิดขึ้นในการเข้าโค้ง

“สมมุติว่า คุณกำลังขับรถรอบวงเวียน แรงเลี้ยวทำให้ห้องโดยสารเคลื่อนที่เอง แต่การติดตั้งสเตบิไลเซอร์ใหม่ในระบบกันสะเทือนด้านหลังจะช่วยบรรเทาปัญหานี้ ตอนนี้ รถพ่วงจะส่งผ่านแรงที่น้อยลงมากไปยังห้องโดยสาร"

ปรับเอียงเพื่อการทำงานที่ดีขึ้น

การบังคับทิศทางได้รับการปรับปรุงให้เฉียบคมโดยใช้หลักการของเรขาคณิตเช่นกัน “เรานำคุณลักษณะการเอียงเล็กน้อยมาใช้ในระบบช่วงล่าง” Niklas Fröjd กล่าว ขณะเอียงมือที่ผายออกของเขาเล็กน้อย “แน่นอนว่า สิ่งเหล่านี้ไม่อาจมองเห็นได้ แต่ก่อนหน้านี้ ระบบช่วงล่างเคยอยู่ในลักษณะที่ขนานกับพื้น มุมใหม่นี้ทำให้เกิดแรงต้านการบังคับเลี้ยวเล็กน้อยเวลาที่คุณเลี้ยวและเข้าโค้ง”

นอกจากจะช่วยป้องกันโอกาสที่จะเกิดท้ายปัดแล้ว คุณลักษณะนี้ยังเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้คุณสามารถเลือกแนวเส้นทางของคุณไปตามถนนข้างหน้า และรู้สึกได้ว่า รถบรรทุกเคลื่อนไปตามนั้น

Volvo FM บนสะพาน

ทุกรายละเอียดที่เล็กน้อย

เมื่อผนวกรวมกันกับรูปแบบเรขาคณิตที่ปรับปรุงดีขึ้นแล้ว ระบบช่วงล่างทั้งหมดจึงได้รับการปรับปรุงใหม่และมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ทุกสิ่งมีการเปลี่ยนแทน ปรับรุ่น หรือปรับปรุงอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อให้บรรลุผลตามประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นสปริงที่แข็งแกร่งหรือระบบการหน่วงต่างๆ เป็นต้น แม้แต่ระบบช่วงล่างเครื่องยนต์ก็ได้รับการปรับปรุงเพื่อลดการสั่นสะเทือน การสั่นสะเทือนที่น้อยลงย่อมหมายถึงความเหนื่อยล้าที่น้อยลงสำหรับผู้ขับขี่ นอกจากนี้ ผู้ขับขี่ที่รู้สึกดีย่อมมีความปลอดภัยมากกว่าผู้ขับขี่ที่ได้รับความกระทบกระเทือนและเหนื่อยอ่อน

การทดสอบในสถานการณ์ต่างๆ

Stefan Axelsson มีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบช่วงล่างแบบใหม่ เขาชื่นชอบในข้อเท็จจริงที่ว่า เขารู้สึกว่าเขาสามารถไว้วางใจรถบรรทุกในสถานการณ์ที่ยากลำบากซึ่งมีโอกาสเกิดความผิดพลาดที่มีเส้นแบ่งเพียงนิดเดียว “ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณพบกับรถที่กำลังแล่นมาบนถนนในชนบท นั่นหมายความว่า การใช้ความคิดของคุณต้องก้าวผ่านเส้นแบ่งในเวลาเพียงเสี้ยววินาที ณ จุดนี้ คุณจะได้ค้นพบว่า คุณมีอำนาจการควบคุมพวงมาลัยมากเพียงใดเมื่ออยู่ในรถบรรทุก” เขากล่าว

Niklas Fröjd

พบเรื่องน่าประหลาดใจบ้างหรือไม่

Stefan Axelsson ครุ่นคิดอย่างหนักและนานก่อนที่จะให้คำตอบ “ไม่ค่อยมี ผมคิดว่า ส่วนใหญ่แล้วเป็นเรื่องของการเกิดความเข้าใจ เป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่พบว่า คุณสามารถขับขี่ได้แม่นยำเพียงใดบนถนนที่คดเคี้ยว ถึงตอนนี้ รถบรรทุกนี้มีคุณสมบัติในการบังคับรถไม่ต่างไปจากรถยนต์ หากเป็นรถบรรทุกคันอื่นๆ คุณคงจะไม่กล้าใช้งานอย่างหนักหน่วงเช่นนี้”

ของจริงที่สัมผัสได้

Niklas Fröjd เชื่อว่า เรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับการกำหนดรูปแบบใหม่อย่างแน่นหนา “ไม่มีสิ่งใดที่จะสามารถปิดกั้นการแปลความหมายของถนนของคุณได้ รูปทรงเรขาคณิตช่วยให้มีความรู้สึกเชื่อมโยงกันมากขึ้น และเนื่องจากรูปทรงเรขาคณิตนี้นำมาซึ่งรถบรรทุกและระบบรถพ่วงที่มีความเสถียรในการเคลื่อนที่ รถจึงมอบความสบายที่เหนือกว่า" เขายอมรับว่า เขารู้สึกภาคภูมิใจ แต่ในที่สุดแล้ว สิ่งที่จะได้สัมผัสคือ ความรู้สึกพึงพอใจเป็นการส่วนตัว “คุณได้รับในสิ่งที่ต้องการจากรถ มันให้ความรู้สึกถึงการขับขี่ที่แท้จริง”3
การควบคุม