แบรนด์ที่แข็งแกร่งทั้งรถบรรทุกและรถยนต์history

  
ตั้งแต่การแตกตัวออกมาจากบริษัทผลิตลูกปืน ไปจนถึงการขายแบรนด์รถยนต์ของตนเองออกไป จนกลายเป็นผู้ผลิตรถบรรทุกรายใหญ่ที่สุดของโลก เรามาย้อนอดีตไปติดตามประวัติของวอลโว่ในหลายทศวรรษที่ผ่านมากันเถอะ

 

ช่วงทศวรรษ 1920

วอลโว่ก่อตั้งขึ้นมาเป็นบริษัทย่อยของบริษัทผลิตลูกปืน SKF จากสวีเดนโดยแอสซ่า เกเบรียลสันและ กุสตาฟ ลาสัน พวกเขานำคำจากภาษาลาติน“I roll”มาตั้งชื่อบริษัท รถยนต์คันแรกที่ผลิตออกมาจากโรงงานที่ไฮซิงเกน เมืองโกเตนเบิร์กเมื่อวันที่ 14 เมษายน ค.ศ. 1927 ในปีต่อมา รถบรรทุกคันแรกของบริษัทรุ่นซีรี่ส์ 1 ถูกนำออกมาจำหน่ายและประสบความสำเร็จด้านการขายทันที

  

ช่วงทศวรรษ 1930

1930 รถบรรทุกซีรี่ส์ LV71-74 เป็นรถบรรทุกรุ่นบุกเบิกของวอลโว่ที่กลายเป็นรถส่งออกที่ประสบความสำเร็จด้านยอดขายไปทั่วโลก ขณะเดียวกันบริษัทเองเริ่มผลิตรถยนต์ระดับหรูออกมาเป็นรุ่นแรกคือรุ่น PV654จากนั้นเริ่มเพิ่มเติมสินค้าจำพวกรถบัสรุ่น B1 ในขณะที่เครื่องยนต์เรือก็สามารถทำตลาดได้ดี ความปลอดภัยถูกนำมาเป็นหนึ่งในค่านิยมหลักของวอลโว่ และบริษัทได้ถูกนำเข้าตลาดหลักทรัพย์

 

ช่วงทศวรรษ 1940

1940 หลังจากส่งมอบรถไปแล้ว 50,000 คัน วอลโว่ขยายธุรกิจและเข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของสเวนก้า ฟลายมอเตอร์ซึ่งทุกวันนี้กลายเป็นวอลโว่ แอโร่ไปแล้ว บริษัทเริ่มผลิตสินค้าประเภทใหม่คือรถบรรทุกแบบหัวลาก ซึ่งเข้าสายการผลิตเคียงคู่ไปกับการผลิตรถยนต์ในโกเตนเบิร์ก ซึ่งก็ประสบความสำเร็จอย่างสูงโดยมียอดขายแซงหน้ารถยนต์ในเวลาไม่นาน

 

ช่วงทศวรรษ 1950/1960

1950-1960 วิศวกรด้านความปลอดภัยของวอลโว่ นิลส์ โบลินคิดค้นเข็มขัดนิรภัยแบบสามจุด และบริษัทอนุญาตให้ผู้ผลิตยานยนต์รายอื่นๆ นำไปใช้ได้ด้วยรถยนต์ชื่อดังอย่างรุ่น P1800 ที่ขับโดยโรเจอร์ มัวส์ในทีวีซีรีส์เรื่องเดอะเซนท์ ถูกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรก บริษัทขยายธุรกิจระหว่างประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยมีตลาดสหัรฐฯ เป็นตลาดส่งออกที่ใหญ่ที่สุดและเพื่อให้แต่ละผลิตภัณฑ์มีความชัดเจน จึงตั้งหน่วยงานวอลโว่ ทรัคส์ และวอลโว่ บัสขึ้นมา

 

ช่วงทศวรรษ 1970/1980

1970-1980 ตำนานอย่างคุณ ปีเออร์ จี ไกเลนแฮมมาร์เข้ามาเป็น CEO และประธานของวอลโว่ และดำรงตำแหน่งอยู่นานถึง 22 ปี ซึ่งเขาได้วางแผนขยายการรวบรวมกิจการทั้งในสวีเดนและต่างประเทศ โดยวอลโว่ แอโร่ได้ร่วมงานกับโครงการอวกาศแอเรียนของยุโรปในฐานะผู้จัดส่งเครื่องยนต์ คอมบัสเตอร์ผู้ผลิตรถยนต์เรโนลด์จากฝรั่งเศสเข้ามาถือหุ้นในวอลโว่บริษัทย่อยอย่างวอลโว่ คาร์ส, วอลโว่ ทรัคส์, วอลโว่ บัส,วอลโว่ คอมโพแนนท์ (ชิ้นส่วน), วอลโว่บิล, วอลโว่ เพนต้าและวอลโว่ ดาต้า ถูกตั้งขึ้นมาและมีการเปิดโรงงานประกอบรถบัส และรถบรรทุกที่เมืองคูริทิบาในบราซิล

 

ช่วงทศวรรษ 1990

วอลโว่ กรุ๊ปตัดสินใจที่จะมุ่งความสนใจไปที่รถบรรทุก รถบัสเครื่องจักรก่อสร้าง เครื่องยนต์เรือ และอุปกรณ์แอโรสเปซดังนั้นในปี 1999 จึงขายกิจการรถวอลโว่ คาร์ให้แก่บริษัทฟอรด์ มอเตอร ์ วอลโว่ กจิ การรถยนตว์ อลโว่ ออกจากวอลโว่ กรุ๊ปไปร่วมกับจากัวร์ แอสตันมาตินและแลนด์โรเวอร์ภายใต้การบริหารของฟอร์ดมอเตอร์กรุ๊ปขณะที่วอลโว่ กรุ๊ปและวอลโว่คาร์กลายเป็นบริษัทที่แยกกันไปแล้วแต่แบรนด์วอลโว่และโลโก้ “iron mark” ยังใช้ร่วมกันอยู่เหมือนเดิม ทั้งสองบริษัทรักษาชื่อเสียงด้านคุณภาพความปลอดภัยและความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด และในปี 2010 ฟอร์ดมอเตอร์ขายวอลโว่ คาร์ให้กับจีลี่ จากประเทศจีน

 

ช่วงทศวรรษ 2000

2000
วอลโว่ กรุ๊ปซื้อเรโนลด์ ทรัคส์และบริษัทย่อยในเครือที่สหรัฐคือ แมค ทรัคส์ ต่อมาซื้อกิจการของนิสสันดีเซลจากญี่ปุ่น ที่รู้จักกันดีในชื่อของยูดี ทรัคส์ ขณะเดียวกันก็เริ่มสายการผลิตในประเทศรัสเซียและโรงประกอบในประเทศจีนในด้านการคำนึงและใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม วอลโว่ทรัคส์นำเสนอรถบรรทุกที่ปราศจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา 7 รุ่นและปรับเปลี่ยนโรงงานที่เมืองเก็นท์ในเบลเยี่ยมให้กลายเป็นโรงงานผลิตยานยนต์ที่มีระบบการปล่อยไอเสีย (คาร์บอน) เป็นศูนย์รายแรกของโลก
  

บทความ เดวิด ไวเลส

รูป วอลโว่ ทรัคส์