(ศูนย์) ล้อแห่งโชคชะตา improve_main     
  
    การทดสอบหลายๆ ครั้งโดยวอลโว่ ทรัคส์ เปิดเผยว่า การตั้งศูนย์ล้อที่ถูกต้องการเลือกใช้ยางให้ถูกประเภท และการดูแลแรงดันลมยางให้เหมาะสม สามารถช่วยให้รถบรรทุกลดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงลงไปได้มากถึง
15 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังมีกิจการหลายแห่งที่ละเลยต่อกิจกรรมง่ายๆ พวกนี้ไป จนทำให้เสียค่าเชื้อเพลิงเกินความจำเป็น

 

    คาเชื้อเพลิงคิดเป็นหนึ่งในสามของค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการใช้งานรถบรรทุกหนึ่งคัน จัดว่าเป็นค่าใช้จ่ายหลักอย่างหนึ่งของกิจการเลยทีเดียว แต่ในความเป็นจริงปรากฏว่ารถบรรทุกถึงสองในสามคันกลับมีการตั้งศูนย์ล้ออย่างไม่ถูกต้อง รถบรรทุกอีกมากที่เลือกใช้ยางผิดประเภทและเติมลมยางไม่เหมาะสม “เมื่อเราออกไปพบปะลูกค้า เรามักสังเกตเห็นถึงร่องรอยสึกหรอของยางรถบรรทุกกับรถเทรลเลอร์ที่ไม่สม่ำเสมอ นี่เป็นสัญญาณของการตั้งศูนย์ล้อไม่ถูกต้อง” อาร์น-เฮจน์ แอนเดรียเซ่น ผู้จัดการแผนกยางและการตั้งศูนย์ล้อประจำฝ่ายบริการหลังการขายของวอลโว่ ทรัคส์ กล่าว ถ้าคุณคิดว่ามันคงไม่ทำให้รถกินเชื้อเพลิงมากขึ้นเท่าไหร่หรอก ผมอยากจะขอให้คุณคิดเสียใหม่

    เมื่อไม่นานมานี้ทางวอลโว่ ทรัคส์ ได้ทำการทดสอบครั้งใหญ่ขึ้นที่สถานีทดสอบฮัลลีเรดซึ่งเป็นสนามทดสอบของวอลโว่ในสวีเดน เป็นการทดสอบกับรถวอลโว่รุ่น FH 4x2 จำนวนสองคันที่ติดตั้งเครื่องยนต์ขนาด 13 ลิตร 500 แรงม้า มาตรฐานไอเสียยูโร 5 พ่วงตู้ลากขนาดสามเพลา ตัวรถและพ่วงมีน้ำหนักรวมคันละ 40 ตัน โดยตลอดสองสัปดาห์ของการทดสอบที่มีขึ้นหลากหลายรูปแบบเพื่อหาข้อแตกต่างระหว่างรถที่ตั้งศูนย์มาอย่างถูกต้องกับรถที่ตั้งศูนย์มาผิดพลาด รถทั้งสองแบบติดตั้งอุปกรณ์ตรวจวัดความเร็วที่มีความแม่นยำมีเครื่องวัดการสึกหรอของยาง แรงดันลมยาง และแรงต้านการหมุน รวมถึงการวัดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ละเอียดถึงหน่วยมิลลิเมตร สำหรับการทดสอบครั้งนี้มีคุณแมทส์ ลิดเบคจากสถาบันศูนย์วิจัยด้านเทคนิคเอสพีแห่งสวีเดนเป็นผู้ดูแลตรวจสอบความถูกต้องแม่นยำในการวัดค่าต่างๆ

    “เรามีความรับผิดชอบต่อต้นทุนค่าใช้จ่ายต่างๆ ของรถตลอดอายุการใช้งานของมัน ไม่ใช่แค่การผลิตเครื่องยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่านั้น ที่วอลโว่ ทรัคส์ เราทำงานกันอย่างต่อเนื่องในรูปแบบที่หลากหลาย เพื่อหาทางลดอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงลงให้ได้มากที่สุด แม้หลังจากการส่งมอบรถไปแล้วก็ตาม” อาร์น-เฮจน์ แอนเดรียเซ่นกล่าว “เป้าหมายของการทดสอบเหล่านี้เพื่อแสดงข้อมูลแลกเปลี่ยนกับบรรดากิจการขนส่งต่างๆ ว่าพวกเขาสามารถประหยัดค่าเชื้อเพลิงได้มากน้อยเพียงใด”

       
 graph
           
    การวิเคราะห์ขั้นสุดท้ายจากข้อมูลจำนวนมหาศาลที่บันทึกได้จากการทดสอบในระยะทาง 1,000 กิโลเมตรที่สถานีทดสอบฮัลลีเรดสร้างความประหลาดใจให้กับเจ้าของรถบรรทุกได้จริงๆ การปรับตั้งศูนย์ล้อให้ถูกต้องสามารถลดค่าเชื้อเพลิงลงไปได้ถึง 2.5 เปอร์เซ็นต์ การเติมลมยางให้เหมาะสมช่วยลดค่าเชื้อเพลิงลงไปได้อีก 1 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการใช้ยางให้ถูกประเภทช่วยลดค่าเชื้อเพลิงไปได้ 11 เปอร์เซ็นต์ เมื่อรวมค่าทั้งหมดจะพบว่า รถบรรทุกคันหนึ่งมีศักยภาพที่จะลดค่าเชื้อเพลิงลงไปได้มากเกือบ 15 เปอร์เซ็นต์ แปลงเป็นเงินก็ประมาณปีละ 8,000ปอนด์ทีเดียว

    “บริษัทขนส่งทั้งหลายจะต้องพิจารณาในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด” แอนเดรียเซ่นกล่าว “วอลโว่ ทรัคส์ มีเครือข่ายศูนย์บริการกระจายอยู่ทั่วโลก ซึ่งขณะนี้เรากำลังรายงานข้อมูลนี้ไปให้ทุกๆ ศูนย์ได้ทราบแล้วเมื่อลูกค้านำรถบรรทุกเข้ามาหาเรา พวกเขาสามารถมั่นใจได้เต็มที่ว่าจะได้รับความช่วยเหลืออย่างดีที่สุด”           
 

บทความ นิค ทาวเซ่น

รูป คริสเตอร์ เออร์ลิ่ง